Khai mạc Mùa Chay Thánh 2016

 

Khai mạc Mùa Chay Thánh 2016

Theo truyền thống từ Kinh Thánh, bắt đầu bước vào mùa Chay, Giáo hội cử hành lễ Tro với việc xức tro trên đầu để tỏ lòng thống hối ăn năn và quyết tâm sống tinh thần Phúc Âm. Bởi thế, để tạo điều kiện cho giáo dân khắp nơi tham dự Phụng vụ thứ tư lễ Tro, giáo xứ thánh Đa Minh đã cử hành bốn Thánh lễ, vào ban sáng có lễ 5 giờ, 6 giờ; ban chiều có lễ 17 giờ 30 và 19 giờ, thứ tư ngày 10 tháng 02 năm 2016 (tức mồng 3 tết âm lịch).

Phụng vụ Lời Chúa thứ tư Lễ Tro trong bài đọc thứ nhất, khuyên nhủ cộng đoàn tín hữu hãy xé lòng chứ đừng xé áo, đừng thể hiện sự hối cải ra bên ngoài nhưng hãy âm thầm trở về với Đấng giàu lòng thương xót. Bài đọc hai trích thư của thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô nhấn mạnh thời gian này là dịp thuận lợi cho cộng đoàn đến làm hòa với Thiên Chúa. Nghĩa là đến nài xin lòng thương xót của Ngài, Đấng không suy xét tội lỗi sẽ cứu vớt chúng ta trong ngày cánh chung.

Khai mạc Mùa Chay Thánh 2016

Trong trích Tin Mừng theo thánh Mátthêu, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ cách thế ăn chay đúng nghĩa nhất. Hồi tâm thống hối được thể hiện qua nhiều cách bên ngoài như đấm ngực, mặc áo nhặm, ăn chay, bố thí,… nhưng Chúa Giêsu muốn mỗi người chúng ta nhận biết, ý thức về tội và thống hối ngay trong đời sống nội tâm. Vì thế, khi nhận ra lỗi lầm của ta trước Chúa, hãy thống thiết nài xin Ngài thương xót, ban ơn và quyết tâm chừa bỏ lỗi phạm.

Khai mạc Mùa Chay Thánh 2016

Tuy nhiên, những phương thế thống hối thể hiện bên ngoài không bị bài bác, mà còn được ủng hộ khi người Kitô hữu diễn tả được lòng hoán cải với đức khiêm nhường theo tinh thần Tin Mừng.

Sau bài giảng của các Thánh lễ, cha chủ tế đã làm phép tro và cử hành nghi thức xức Tro. Tro giúp cộng đoàn ý thức thân phận con người từ bụi tro và sẽ trở về tro bụi; Tro còn mang ý nghĩa của lòng khiêm hạ khi đối diện trước Thiên Chúa, Đấng tạo dựng mọi loài từ hư vô.

Khai mạc Mùa Chay Thánh 2016

Cộng đoàn sốt sắng lần lượt tiến lên trước thừa tác viên để lãnh nhận tro. Nghi thức xức tro mở đầu cho mùa Chay Thánh nhắc nhở mỗi tín hữu hãy sám hối và tin vào Tin Mừng Chúa Kitô. Hành động thể hiện đức tin của chúng ta là hân hoan đón nhận và sống chứng tá Tin Mừng bền bỉ mỗi ngày.

Bốn Thánh lễ Tro được cử hành nghiêm trang và sốt sắng. Cuối mỗi lễ, giáo xứ mời gọi cộng đoàn giữ chay và kiêng thịt vào mồng 12 tết, tức ngày 19 tháng 02 năm 2016.

Khai mạc Mùa Chay Thánh 2016

Thánh lễ xức tro khai mạc mùa Chay Thánh, mùa tôi luyện mỗi Kitô hữu trở nên đồng hình đồng dạng với Đấng đã chịu khổ nạn và Phục Sinh qua sự khiêm hạ đón nhận anh chị em của mình cùng từ bỏ những tính hư nết xấu. Mùa Chay Thánh còn là mùa để sinh ích cho các linh hồn qua việc ăn chay, kiêng thịt, hãm mình, cầu nguyện và làm việc bác ái.

Ước mong rằng, qua Thánh lễ Tro, mỗi người chúng ta luôn biết nhìn nhận những thiếu sót của bản thân, năng chạy đến các Bí tích để Chúa gìn giữ, ban ơn và thể hiện lòng quảng đại với tất cả anh chị em, nhất là những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong năm thánh Lòng Thương Xót Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi Kitô hữu chúng con biết nhìn nhận thân phận yếu đuối, mỏng dòn mà cậy nhờ vào ơn Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con ơn hoán cải, biết nhìn nhận những lỗi phạm và chạy đến với lòng từ bi của Chúa. Đặc biệt khi chúng con trở về với tình thương của Ngài, xin hãy đồng hành với chúng con, để chúng con luôn đi trên nẻo chính đường ngay vì Nước Trời đã đến gần.