Kết thúc tuần cửu nhật kính Các Thánh TĐVN

   

Thánh lễ kết thúc tuần cu nhật

Mừng kính Các Thánh T Đạo Việt Nam

 

 

Kết thúc tuần cửu nhật kính Các Thánh TĐVNWBC – Vào lúc 15g ngày 23/11/2012, giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đã cử hành thánh lễ kết thúc tuần cửu nhật mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, do cha quản đốc Giuse Lưu Công Chỉnh, OP làm chủ tế.

Tuần cửu nhật mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bắt đầu lúc 14g30 hàng ngày từ 15 đến 23/11/2012.

Trong 9 ngày qua, cộng đoàn dân Chúa càng đọc kinh cầu nguyện, nghe đọc hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đọc Thánh thi, Thánh vịnh và cùng nhau hát những bài ca, ca ngợi sự kiên trung bất khuất, đức tin vững vàng vào Lời Chúa, sự kiên cường chịu đựng những gian khổ, lòng yêu thương tổ quốc – yêu đồng bào của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

 

Kết thúc tuần cửu nhật kính Các Thánh TĐVN

 

Các buổi cầu nguyện được sắp xếp theo trình tự hoạt động tông đồ của các ngài.

Ngày thứ 1 : Con thảo của Cha trên trời

Ngày thứ 2 : Chứng nhân anh dũng của Đức Kitô

Ngày thứ 3 : Thành phần trung kiên của Hội Thánh

Ngày thứ 4 : Vững tin vào Lời Chúa

Ngày thứ 5 : Đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần

Ngày thứ 6 : Theo Đức Kitô trên con đường thập giá

Ngày thứ 7 : Hy sinh đến giọt máu cuối cùng

Ngày thứ 8 : Hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân

Ngày thứ 9 : Cam lòng chịu chết mà không oán hận

 

Kết thúc tuần cửu nhật kính Các Thánh TĐVN

 

Trong bài chia sẻ tin mừng theo Thánh Luca, cha chủ tế nêu lên một số đặc điểm về cuộc bách hại đạo Công giáo trên toàn đất nước Việt Nam cách đây hơn 300 năm. Với 300 ngàn tín hữu Kitô bị bách hại, mà tiêu biểu trong số đó là 118 vị đã được Giáo hội tuyên phong.

 

Kết thúc tuần cửu nhật kính Các Thánh TĐVN

 

Cha chủ tế cũng nêu lên những đức tính tiêu biểu, nổi bật của Các Thánh Tử Đạo là các Ngài có lòng:

Trung kiên với niềm tin của mình, đó là niềm tin sắt đá không gì lay chuyển được. Các ngài chấp nhận hy sinh cả mạng sống của mình để làm chứng nhân cho Chúa, quyết không từ bỏ đạo.

Yêu đất nước, yêu quê hương mình.

Yêu thương gia đình và yêu thương anh em ở chung quanh mình, kể cả những người đã bách hại các ngài (vì trong số các ngài cũng có người xuất thân từ chốn quan trường, là anh em binh sĩ đã tham gia chiến đấu chống ngoại xâm)

 

Kết thúc tuần cửu nhật kính Các Thánh TĐVN

 

Phần kết bài chia sẻ của cha chủ tế dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho đất nước chúng ta Các Vị Thánh Tử Đạo, những chứng nhân đức tin sống động của các ngài để lại cho chúng ta những mẫu gương về niềm tin sắt đá vào lời Chúa dạy, và đức tin kiên cường chịu đựng những gian khổ, khó nhọc, những cuộc bắt bớ, tù đầy, thậm chi hy sinh cả tính mạng của mình để làm sáng danh Chúa, là tấm gương cho chúng ta là con cháu các ngài trân trọng và noi theo.

 

Kết thúc tuần cửu nhật kính Các Thánh TĐVN

 

Ngài cũng cầu xin Chúa ban cho mỗi chúng ta biết noi gương các thánh tử đạo Việt Nam, biết nhận định đâu là ý Chúa để sống đẹp lòng Chúa, nhất là trong năm đức tin này, mỗi người biết soi rọi lại đức tin của mình, để xứng đáng là hậu duệ của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Giuse Dương Văn Ký

BTT GX Đaminh