Kết thúc công nghị các giám mục Công giáo Ucraina Đông phương

 

Kết thúc công nghị các giám mục Công giáo Ucraina Đông phươngCông nghị các giám mục Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương đã kết thúc hôm 15 tháng Bảy vừa qua, sau một tuần tiến hành dưới quyền chủ tọa của Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, với sự tham dự của bốn mươi giám mục đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Lẽ ra công nghị diễn ra tại thủ đô Kiev, nhưng vì tình hình chiến tranh, nên được chuyển tới đại chủng viện ở thành phố Przemysl, mạn đông Ba Lan. Đây là cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong một Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương.

Trong sứ điệp gửi đến công nghị, được Đức Tổng giám mục Pennacchio, Sứ thần Tòa Thánh tại Ba Lan, tuyên đọc trong thánh lễ khai mạc chính thức hôm 07 tháng Bảy vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô nhắc nhở các giám mục rằng “Sự gần gũi của các chủ chăn với các tín hữu là một hành trình cần phải được xây dựng ngày qua ngày và mang lại dòng nước hy vọng sinh động. Các tín hữu hiểu các chủ chăn của họ, nếu các vị làm tất cả những gì có thể để mang Chúa đến cho họ, qua sự tận tụy hiến thân, gần gũi họ như những chứng nhân của Chúa trên trần thế này. Vì thế, chúng ta hãy làm sao để Giáo hội là nơi con người tìm thấy hy vọng, nơi có một cánh cửa mở, tại đó họ tìm được an ủi và khích lệ”.

Trong khóa họp, các giám mục đã bàn rất nhiều tới tình hình chiến tranh tại Ucraina và ảnh hưởng của nó đối với đời sống và hoạt động mục vụ của Giáo hội dành cho các tín hữu. Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk nhấn mạnh sứ mạng của Giáo hội trên hai bình diện: trợ giúp nhân đạo và săn sóc mục vụ, việc mục vụ cho các tín hữu Công giáo Ucraina tị nạn khỏi quê hương và đang tá túc tại Ba Lan và nhiều nước khác ở Âu châu. Ở đây cũng có vấn đề trợ giúp vật chất cho các nạn nhân chiến tranh. Một ngân quỹ đặc biệt đã được thiết lập tại Ucraina trong ý hướng này.

Một vấn đề quan trọng khác được đề cập đến trong khóa họp, là tiến trình đồng hành trong Giáo hội hoàn vũ. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Kai của Công giáo Ba Lan, Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk nói: “Đó cũng là con đường truyền thống của Giáo hội Công giáo Ucraina Đông phương.”

Đức cha Aleksijczul nói: “Chúng tôi đến từ các nơi trên thế giới. Chúng tôi làm việc trong các thực tại và hoàn cảnh chính trị kinh tế khác nhau. Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. “Sinodality” có nghĩa là cùng đi với nhau. Khi chúng tôi cùng nhau làm việc, mỗi người được bổ túc, làm cho nhau phong phú, vì mỗi người có một quan điểm và bổ túc cho nhau”.

Các giám mục cũng bàn về việc đào tạo giáo dân, và huấn luyện giới trẻ, phát triển các dịch vụ xã hội, và thông qua bản dịch mới thánh lễ của thánh Gioan Kim Khẩu, sẽ được áp dụng cho toàn Giáo hội Ucraina Đông phương. Các giám mục đã thảo luận và bầu chọn một số giám mục mới, việc bầu cử này còn phải được Đức Thánh cha phê chuẩn. Ngoài ra, Hội đồng đã bầu bốn giám mục vào ban Thường vụ của Giáo hội để cùng với Đức Tổng giám mục Trưởng điều hành Giáo hội, với nhiệm kỳ năm năm. Bốn giám mục Phụ khuyết ban này cũng được bầu lên.

Giáo hội Công giáo Ucraina Đông phương được thành lập năm 1595 và hiện nay có khoảng năm triệu 200.000 tín hữu, tại Ucraina, và 13 quốc gia trên thế giới. Đây là Giáo hội đông tín hữu nhất trong số 22 Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương.

(Kai 16-7-2022; 5-7-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA