Home / Hiệp Thông / Huynh đoàn Vườn Xoài mừng bổn mạng

Huynh đoàn Vườn Xoài mừng bổn mạng

 

“Nhân dịp mừng bổn mạng, Huynh đoàn Vườn Xoài có thêm người gia nhập và tuyên hứa, chúng ta chúc mừng Huynh đoàn có nụ, có hoa dâng Chúa, dâng đời. Đồng thời, “cây sẽ cho lộc, và cây sẽ cho hoa”dồi dào khi Huynh đoàn kết hiệp mật thiết với Chúa là cây nho, siêng năng đến nhà thờ tham dự Thánh lễ, đọc kinh Phụng vụ, cầu nguyện với tâm tình sốt sắng, và dấn thân xây dựng cộng đoàn cũng như giáo xứ hiệp nhất vững mạnh.”

Trên đây là nhắn nhủ của cha Maximilian Kobe Hoàng Duy Bổn, Phụ tá Giáo xứ Vườn Xoài trong Thánh lễ do ngài chủ sự mừng kính Thánh Đa Minh Phạm Trọng Khảm, bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ, vào lúc 17 giờ 30 ngày thứ Tư 13/01/2016, tại ngôi thánh đường giáo xứ.

Tham dự có đại diện Ban Phục vụ Liên huynh Mai Khôi, đại diện các Huynh đoàn trong giáo hạt Tân Định và Liên huynh Piô V, Hội đồng Mục vụ, đại diện Ban Điều hành các giáo họ, các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa trong cũng như ngoài giáo xứ Vườn Xoàì.

Trong niềm vui hân hoan, các đoàn viên Đa Minh hiện diện đông đảo, cả anh chị em đau yếu phải chống gậy hay bước từng bậc thang khó nhọc cũng có mặt ở nhà thờ rất sớm, sốt mến cất cao lời kinh Phụng vụ chúc tụng Thiên Chúa cầu hòa bình cho toàn thể nhân loại, rồi cử hành hiến lễ tạ ơn trong giai điệu hào hùng của bài ca nhập lễ tôn vinh Các Thánh tử đạo Việt Nam.

Chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế đã trình bày đôi nét về cuộc đời của thánh nhân với những điểm nổi bật xứng danh là bậc trung thần đại quốc. Làm quan Chánh án, ngài chăm lo cho dân, hay thương người. Ngài thường mời những ai khó nghèo đến nhà và dùng bữa với họ, còn tổ chức những buổi thi đua thả diều mà thắng hoặc thua đều được quà của quan. Đời sống ngài thấm nhuần tinh thần của Chúa, xây dựng gia đình hạnh phúc thuận hòa, bác ái, quảng đại với hết mọi người trước khi chấp nhận làm lễ vật hy tế, chỉ vì vua nghi ngờ Đạo Chúa là tả đạo nên hết sức bắt bớ loại trừ. Những lúc khó khăn vì Đạo bị cấm cách, thánh nhân quả cảm đón các giám mục, linh mục thừa sai đến trú ngụ tại nhà, và tìm cách giúp các vị thi hành mục vụ trong những trường hợp kín đáo và khôn khéo, đồng thời khích lệ dân chúng vững lòng bền chí trung thành với Đạo Chúa. Một lòng trung hiếu với quân vương nhưng không vì thế mà phản bội Vua Trời. Thánh nhân và con trai lớn Luca Phạm Trọng Thìn, cùng cháu ruột Giuse Phạm Trọng Tả bị bản án chết: “chống đối nhà vua”, nhưng sự thật các ngài mang án tử vì không “quá khóa”, chịu chết để khẳng định như Chúa Kitô “hy sinh vì tình yêu”, cho danh Chúa được cả sáng hơn, Nước Chúa hiển linh khắp cõi địa cầu.

Nhân dịp mừng lễ quan thầy, chúng ta chúc mừng Huynh đoàn Vườn Xoài với 1thỉnh sinh, 4 tuyên hứa tạm và 1 tuyên hứa vĩnh viễn. Chúng ta tạ ơn Chúa, cám ơn thánh tổ phụ và xin thánh bổn mạng phù hộ quý anh chị kiên vững trong lý tưởng ơn gọi của mình, can đảm lội ngược dòng nêu cao chứng tá Phúc Âm giữa đời thường. Noi gương cha thánh, ban ngày đi khắp nơi rao giảng, ban đêm đánh tội cầu nguyện cho các tội nhân. Giữa thế giới dửng dưng nguội lạnh vô cảm với tội lỗi, chúng ta ý thức mình lỗi lầm yếu đuối được Chúa độ lượng khoan dung, từ đó ta biết sẻ chia cảm nghiệm lòng thương xót Chúa cho anh em đồng loại, thắp lên nơi tha nhân ngọn lửa tình yêu đang lịm tắt bởi bão giông cuộc đời, để họ mau mắn chỗi dậy trở về với lòng Chúa xót thương, hầu được hưởng trọn vẹn niềm vui Tin Mừng, niềm hoan lạc trong Thánh Thần.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha chủ tế nhắn nhủ rằng: mừng kính bổn mạng hôm nay, Huynh đoàn Vườn Xoài có thêm người gia nhập và tuyên hứa, chúng ta chúc mừng Huynh đoàn có nụ, có hoa dâng Chúa, dâng đời. Đồng thời, “cây sẽ cho lộc, và cây sẽ cho hoa”dồi dào khi Huynh đoàn kết hiệp mật thiết với Chúa là cây nho, siêng năng đến nhà thờ tham dự Thánh lễ, đọc kinh Phụng vụ, cầu nguyện với tâm tình sốt sắng, và dấn thân xây dựng cộng đoàn cũng như giáo xứ hiệp nhất vững mạnh.

Niềm vui ngày lễ được tiếp nối qua bữa tiệc liên hoan tổ chức tại hội trường giáo xứ thật thân mật và chan hòa tình huynh đệ chân thành, với sự hiện diện của cha chánh xứ, cha phụ tá và quý khách. Sau khi chị Đoàn trưởng cảm ơn cộng đoàn đã hiệp thông dâng lễ cầu nguyện cho Huynh đoàn, cha chánh xứ bày tỏ niềm vui vì Huynh đoàn thăng tiến phát triển. Đồng thời, cầu chúc các thành viên mới chọn theo con đường Giêsu mỗi ngày thêm xác tín cảm nghiệm lòng thương xót Chúa nhiều hơn, hầu tích cực thánh hóa bản thân, thánh hóa môi trường trần thế, sống hiến thân từng giây từng phút của đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân.

Tạ ơn Chúa vì ngày bổn mạng hồng phúc quá nhiều ý nghĩa đọng lại những cảm xúc tuyệt vời, đó sẽ là động lực thôi thúc các đoàn viên Đa Minh can đảm đón nhận giông tố cuộc đời trong niềm cậy trông tín thác chứ không kéo lê thập giá, ngõ hầu biến đau thương thành hành động hữu ích, thập giá thành thánh giá sinh ơn cứu độ ban quả phúc trường sinh cho những ai thành tâm thiện chí.

PHẠM THỤC