Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phận

 

Giáo hạt Phú Nhuận

Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phận

 

Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phậnĐể góp phần chuẩn bị cho Công nghị Tổng Giáo phận sẽ diễn ra vào các buổi sáng từ 21 đến 25-11-2011, giáo hạt Phú Nhuận đã tổ chức buổi hội thảo, quy tụ các linh mục, các đại diện Hội đồng Mục vụ và Đoàn thể của tất cả các giáo xứ trong hạt, vào sáng thứ bảy 22.10.2011 tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông.

Buổi hội thảo do cha Hạt trưởng Micae Nguyễn Văn Lộc chủ sự, đã khai mạc vào đúng 8 giờ, với lời chào mừng và lời kinh thánh hoá. Sau đó cha Hạt trưởng công bố ý nghĩa buổi họp chuẩn bị cho công nghị Tổng giáo phận, nhằm “đưa tinh thần và nội dung của Thư Chung 2011 vào trong mọi lãnh vực của đời sống và sinh hoạt của giáo phận trong những năm tới”.

 

Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phận

Sau đó cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng, cha sở giáo xứ Phú Trung, đại diện ban tổ chức công nghị, đã có bài chia sẻ gợi ý. Cha đã chuẩn bị sẵn tài liệu để phát cho mọi thành viên, đã trình bày một cách hùng hồn, ngắn gọn và đầy tính gợi ý.

 

Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phận

Tóm lược bốn phần thư chung HĐGMVN hậu Đại hội Dân Chúa, cha nhấn mạnh hình ảnh Gíao hội Việt Nam như Gia đình của Thiên Chúa, trong đó các thành phần hướng đến xây dựng một giáo hội hiệp thông và tham gia, cộng tác với nhau và với những người thiện chí để xây dựng nền văn minh tình thương.

 

Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phận

Tiếp đến là phần phát biểu đóng góp của các giáo xứ. Điều đặc biệt trong tổ chức hội thảo  hôm nay của hạt Phú Nhuận, là các giáo xứ đã chuẩn bị kỹ lưỡng qua việc thảo luận trước tại giáo xứ mình, đã có bản đúc kết để phát biểu ngắn gọn, đầy đủ và xúc tích. Lần lượt đại diện giáo xứ đã phát biểu là : Phát Diệm, Phú Nhuận, Phú Hạnh, Phú Hải, Phú Lộc, Tân Hoà và Đaminh.

 

Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phận

Nói chung các phát biểu về việc đổi mới trong tương lai xoay quanh ba trục chính :

+ Phát triển đời sống nội tâm qua việc học hỏi Lời Chúa và Giáo lý, việc cầu nguyện và sống các bí tích.

+ Hiệp thông trong gia đình Thiên Chúa, sống tương quan yêu thương và hợp tác với các đoàn thể, khu xóm, giáo xứ, giáo hạt và giáo phận.

+ Hướng đến sứ vụ tình thương và sự sống, đặc biệt qua việc thực hành bác ái trong đời sống mỗi ngày.

 

Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phận

Đã có nhiều ý kiến khá cụ thể được nêu lên để công nghị quan tâm như : sách giáo lý cho thanh niên, ngôn từ trong giáo lý thiếu nhi, giáo lý trong bài giảng, mời các xứ chung quanh tham gia chầu thay giáo phận, việc gây quỹ ân nhân, cổ võ đọc kinh thánh tại gia đình, việc đọc Kinh Mân Côi kèm với suy niệm, nhu cầu các khoá huấn luyện cho các ban mục vụ và tông đồ giáo dân …

Buổi họp được tiếp nối với phần thắc mắc và phát biểu tự do… sau đó thuyết trình viên đã đưa ra những nhận định và đúc kết. Trong lời phát biểu kết thúc, cha hạt trưởng có lời tuyên dương các giáo xứ đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có nhiều đóng góp rất thiết thực.

 

Hội thảo chuẩn bị Công nghị Giáo phận

Buổi hội thảo chính thức kết thúc bằng lời ca sứ vụ “Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo tin mừng…” và phép lành bình an. Cha Giuse Hoàng Kim Toan cùng với ba đại biểu giáo hạt Phú Nhuận sẽ tham dự công nghị, đã ghi nhận và chuyển các ý kiến của giáo hạt đến đại hội.