Hội thánh thánh thiện vì có sức mạnh hối cải

 

 

Hội thánh thánh thiện vì có sức mạnh hối cải

 

Hội thánh thánh thiện vì có sức mạnh hối cảiMỗi chủ nhật người Công giáo đồng thanh tuyên xưng; “Tôi tin có Hội Thánh duy nhất thánh thiện Công giáo và tông truyền”. Bốn đặc tính ấy đặc tính thánh thiện làm nhiều người suy tư nhất.

Hội thánh thánh thiện vì bắt nguồn từ Chúa Giêsu – Người là Thiên Chúa, là đấng thánh. Thánh thiện vì Hôị Thánh có những phương tiện giúp con người nên thánh đó là kho tàng các Bí tích Chúa Giêsu để lại. Vì thật sự hai mươi thế kỷ qua Hội Thánh đã sinh ra những vị thánh, những dòng tu đạo đức phục vụ cho đời.

Những giải thích ấy đối với tôi vẫn chưa đủ thuyết phục. Bởi vì những tội nhân trong Hội Thánh vẫn còn nhiều. Cho đến khi được đọc một mẩu truyện kể về một phụ nữ Do Thái sống ở Đức, lúc thế chiến thứ hai nổ ra chị đã phải chứng kiến những lính phát xít Đức hành hạ chị và đồng bào Do Thái của chị trong các trại giam. Sau thế chiến chị lấy chồng và cùng chồng định cư ở Mỹ. Năm 1983 chị được mời về Đức để kể lại tội ác của phát xít Đức nhất là đối vối dân tộc Do Thái của chị. Hôm đó từ trên diễn đàn thuyết trình cho mấy chục ngàn người nghe đi xuống, chị thấy nhiều ông già tóc bạc cổ đeo thánh giá xúm lấy chị. Họ quỳ xuống khóc lóc van xin: “Xin chị tha thứ cho chúng tôi, xin Chúa tha tội cho chúng tôi”. Trong giây lát chị cảm động ôm chằm lấy các ông già cựu lính Đức ấy nức nở rồi hô lên: “Đúng rồi! Đúng rồi! Chúa Giêsu là đấng cứu thế thật rồi! Chỉ có Chúa cứu thế mới có sức mạnh làm cho những người lính Đức ăn năn hối cải như vậy”. Rồi từ đó chị trở về nhà và xin theo đạo Công giáo cùng với gia đình chồng mình.

Theo Cựu ước người Do Thái được Chúa yêu chọn làm dân riêng, ban lề luật và ký giao ước với họ, chuẩn bị cho họ đón Chúa Cứu Thế. Nhưng Chúa Giêsu đến họ không biết còn giết đi. Chị Do Thái kia cùng niềm tin với tổ tiên chị. Nhưng nhờ những lính Đức biết hối cải chị đã nhận ra Chuá Giêsu là đấng Cứu thế.

Thật vậy, chính nhờ sức mạnh của Chúa cứu thế, thánh Phaolô, thánh Phêrô từ con người sa ngã đã thành người hối cải tin tưởng yêu thương mãnh liệt cho đến dâng cả mạng sống mình vì yêu Chúa. Như Maria Mađalêna từ con người đĩ điếm đã nên tâm hồn yêu Chúa thống thiết, dâng Chúa những bình dầu quý giá và trung kiên theo Chúa suốt đời.

Người tín hữu xưa nay vẫn có sức mạnh hối cải ấy. Kinh nghiệm cho thấy khi những lỗi lầm càng lớn thì sức mạnh hối cải càng mạnh. Như lời thánh Phaolô: “ở đâu tội lỗi đã lan tràn ở đó Ân sủng càng chứa chan gấp bội”. (Rm5, 20). Vì khi lãnh Bí tích Rửa tội vả Bí tích Thêm sức họ được Chúa Ba Ngôi ghi dấu ơn thiêng như một mầm sống huyền diệu. Mầm sống ấy có khi bị lấn át bởi những lợi ích trần gian . Nhưng nó vẫn sống và sẽ lón mạnh khi những lợi ích gian trần kia lụi dần theo tuổi đời năm tháng. Vì thế phải gặp những sa ngã lỗi lầm tôi vẫn yêu thương tin tưởng hy vọng Chuá sẽ ban cho họ có dịp trở về.

Sức mạnh hối cải ấy thể hiện thể trong những người âm thầm vào toà giải tội, hay cả đoàn người chen lấn nhau trong mùa Chay Tuần Thánh. Những người này chẳng biết họ có lỗi lầm to nhỏ gì, nhưng tôi tin họ đang có một sức mạnh hối cải Chúa ban. Bạn Thi – Thư trong CSTM 04/11 thì nói: “Tôi thích những chàng trai cô gái dẫu “Với những mái tóc nhiều mầu, ăn mặc không giống ai nhưng tôi thấy họ vẫn đáng yêu”. Còn tôi thì muốn đến hôn cung kính, nâng niu họ như những người đã được thánh hiến, họ Thánh thiện.

Một lần tình cờ đứng cạnh hai người đang bàn với nhau về đạo Công giáo: “Đạo ấy họ ghê lắm, quy củ chặt chẽ lắm. Mới sinh ra đã đưa đến nhà thờ rửa tội, lớn lên ít nữa phải đi mãi đâu chịu phép gì ấy. Lúc lấy vợ, lấy chồng phải vào nhà thờ cam kết. Rồi khi ốm khi chết còn rước cha rước thầy”. Một anh nói tiếp: “Với nạn tham nhũng bây giờ đáng lẽ nhà nước ta cũng phải bắt cán bộ xưng tội mỗi năm một lần như họ thì mới đỡ”. Tôi cười thầm, nhưng quý anh bạn kia muốn lo cho dân cho nước.

Lạy Chúa! Chúng con đã được phúc làm con Chúa, lại được Chúa dạy: “Anh em hãy trở nên hoàn thiện, như Cha của anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,48). Xin cho chúng con biết lo giữ mình sạch tội. Nhưng nếu vì yếu đuối lỡ phạm thì xin Chúa ban sức mạnh để chúng con biết hối cải mà trở về cùng Chúa trong mùa Chay thánh Amen.                                                                                                                                          

Ngọc Năng (Bùi Chu)  

(CSTMHĐGDĐM tháng 4.2012)