Hội đồng Giám mục Đức nhóm khóa họp mùa thu

 

Hội đồng Giám mục Đức nhóm khóa họp mùa thuHội đồng Giám mục Đức sẽ nhóm Khóa họp mùa thu từ ngày 23 đến 26/09 tới đây tại thành phố Fulda, nơi có mộ của thánh Giám mục Bonifaxio, Tông đồ của dân tộc Đức.

Trong 4 ngày họp, 69 Giám mục thuộc 27 giáo phận toàn quốc sẽ bàn về diễn tiến chính trị sau các cuộc bầu cử nghị viện của các tiểu bang, vấn đề thay đổi khí hậu và sự dấn thân của Giáo Hội đối với những người tị nạn.

Trong số các vấn đề nội bộ Giáo Hội Đức, các Giám mục nước này sẽ bàn đến tình hình 1 năm sau khi công bố những nghiên cứu về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên tại nước này, việc bồi thường cho các nạn nhân của những vụ lạm dụng.

Tuy nhiên, chủ đề chính của khóa họp là việc chuẩn bị và tiến hành chương trình gọi là “Con đường Công nghị” sẽ bắt đầu từ tháng 12 năm nay để bàn về việc cải tổ Giáo Hội, trong đó có đề tài vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội, quyền bính trong Giáo Hội, luân lý tính dục và lối sống của linh mục.

Hồi tháng 6 năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho các Giám mục Đức để nhắc nhớ các vị cần đồng hành với Giáo Hội hoàn vũ, và đừng giới hạn việc canh tân Giáo Hội vào việc thay đổi các cơ cấu mà thôi, trái lại cần đặt trọng tâm vào việc đào sâu đời sống đức tin và tinh thần truyền giáo.

Trong bối cảnh “Con đường Công nghị” này, trong thời gian qua, nhiều người ở Đức đã lên tiếng đòi Giáo Hội truyền chức linh mục cho phụ nữ, chúc lành cho các cặp đồng phái, nới rộng độc thân linh mục, v.v. Họ cho rằng luật độc thân linh mục và sự kiện linh mục là nam giới giữ một phần quan trọng trong những vụ lạm dụng tính dục trẻ em.

Đức Hồng y Marx, Tổng giám mục Munich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, tuyên bố rằng các linh mục có gia đình là điều có thể được tiến hành, giới hạn trong một số miền này đó.

Còn Đức Hồng y Woelki, Tổng giám mục giáo phận Koeln, tuyên bố chống lại việc thảo luận về việc truyền chức linh mục cho phụ nữ, một vấn đề đã được Thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng tuyên tín chung kết hồi năm 1994. Đức Hồng y Woelki gọi những đòi hỏi truyền chức linh mục cho phụ nữ là một sự “chiều theo tinh thần thế gian”, chỉ cứu xét vấn đề này dưới khía cạnh hoàn toàn là xã hội học. Đức Hồng y lo ngại rằng “Con đường Công nghị” sắp tiến hành có thể dẫn đến nguy cơ ly giáo tại Đức. (KNA 10-9-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.