Mừng lễ Các thánh Tử đạo Hải Dương

 

Mừng lễ Các thánh Tử đạo Hải Dương

 

+ Xem Video + Video giảng

Mừng lễ Các thánh Tử đạo Hải DươngLúc 17h30 ngày 6/11/2014 tại Thánh Đường giáo xứ, tu viện Albertto đã long trọng tổ chức Lễ tôn vinh bốn vị Thánh tử đạo Hải Dương dòng ĐaMinh. Thánh lễ do Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa làm chủ tế.

Trước giờ lễ các hội đoàn đã tập trung trước tòa các Thánh tử đạo Hải Dương để chuẩn bị rước kiệu thánh tích và ôn lại tiểu sử của bốn vị Thánh:

– Giám mục Giêrônimô Liêm

– Giám mục Valentinô Vinh

– Linh mục Phêrô Almato Bình

– Thầy giảng Giuse Nguyễn Duy Khang

 

Mừng lễ Các thánh Tử đạo Hải Dương

 

Đi đầu đoàn rước là Thánh giá nến cao, đoàn thiếu nhi, các bà mẹ công giáo, huynh đoàn ĐaMinh, quý ông tông đồ và quý cha đồng tế.

 

Mừng lễ Các thánh Tử đạo Hải Dương

 

Trong bài chia sẻ, cha chủ tế đã nhắc lại lịch sử bốn vị Thánh đã bị bắt và bị chém đầu ngay tại mảnh đất tu viện Hải Dương dòng ĐaMinh. Hiện nay vẫn còn hai bia đá nhắc tên bốn vị và hàng năm cứ đến ngày 6/11, các nơi xa xôi như Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bùi Chu, Thái Bình… đều đổ xô về Đền Thánh Hải Dương.

Mừng lễ Các thánh Tử đạo Hải Dương

 

Năm 1954, một số giáo dân di cư đã đưa một phần hài cốt đi theo vào miền nam,hiện lưu trữ tại nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi-Gò Vấp và một phần lưu trữ tại nhà thờ ĐaMinh– Ba Chuông.

 

Mừng lễ Các thánh Tử đạo Hải Dương

 

Năm 1962, Thánh Đường ĐaMinh– Ba Chuông đầu tiên được xây dựng để kính các Thánh Tử đạo Hải Dương và từ năm 1967 khi được lên hàng giáo xứ mới đổi tên là Thánh Đường ĐaMinh-Ba Chuông.

Thánh Giám mục Giêrônimô Liêm là một trong ba vị thừa sai lỗi lạc và can đảm nhất trong lịch sử giáo hôi Việt Nam, trong suốt 33 năm thừa sai không một ngày nào được bình an, phải chạy trốn và sống ở bờ ruộng, duới hầm.

Thánh Valentinô Vinh cũng là người Tây Ban Nha, biệt danh là vị giám mục hầm trú, mới 34 tuổi cũng bị bắt sau cha Liêm 5 ngày.

 

Mừng lễ Các thánh Tử đạo Hải Dương

 

Ngày 1/11/1861, ba vị thừa sai bị đem đi xử trảm, cũi Đức Cha Vinh đi giữa hai vị kia.Ngài bình tĩnh ngồi cầu nguyện như thói quen, nét mặt tươi tỉnh khiến mọi người ngạc nhiên. Tại pháp trường Năm Mẫu Hải Dương, sau ít phút cầu nguyện, lý hình đã chém đầu các Ngài. Thi thế các Ngài được chôn cất ngay tại nơi xử án.

Cám ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam và dòng Đa Minh nói riêng những vị tử đạo can trường, làm chứng đức tin và trung thành với Chúa.

TERESA

Xem thêm hình