Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

 

Huynh đoàn Khuyết tật Kitô Vua

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

 

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương XótCuộc họp thường kỳ của Huynh đoàn Khuyết tật Ki-tô sáng nay (09.03.2014), vừa may trùng hợp với Chủ Nhật I Mùa Chay. Thầy đồng hành Giu-se Đinh Văn Hán,OP. đã mời cha Mô-rít Lục Vĩnh Phố, OP. đến giảng tĩnh tâm cho anh chị em khuyết tật chúng tôi.

Lần đầu tiên, tôi được nghe cụm từ “Tin Mừng của Lòng Thương Xót Chúa”, trong những lời mào đề cha giảng phòng đã nói với chúng tôi như vậy. Trước khi vào bài giảng, ngài đã công bố đoạn Tin Mừng của thánh sử Luca: 5, 27-32. Ngài đặc biệt nhấn mạnh câu nói đầy tình thương và hy vọng của Chúa Giê-su: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn.”

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

Cha Mô-rít nói: Nét đẹp của Tin Mừng là ở chỗ, Tin Mừng diễn tả những lời nói và việc làm biểu lộ mối tình bao dung của Chúa đối với dân Ngài. Con Thiên Chúa đã bỏ ngôi cao xuống thế làm người, Người tìm đến với những con người tội lỗi để kéo họ về với Chúa Cha. Đoạn Tin Mừng của thánh Luca trình thuật lại việc Chúa gọi ông Lê-vi, một người thu thuế, ông này lập tức bỏ hết mọi sự đi theo Chúa. Chúa tìm đến với những người tội lỗi, đồng bàn ăn uống với họ, để rồi cảm hóa họ…

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

Từ câu chuyện của ông Lê-vi, cha Mô-rít triển khai bài giảng của ngài giúp chúng tôi học biết về lòng thương xót của Chúa Giê-su đối với người tội lỗi. Điểm này cho chúng ta một hy vọng lớn lao, để ta có thể mạnh dạn đứng dậy, vươn lên khỏi vũng bùn của tội lỗi, mà quay trở về cùng với lòng thương xót của Chúa. Chúa chờ đợi ta sám hối và sống Tin Mừng, Chúa sẵn sàng nâng đỡ những ai trông cậy vào Ngài. Chúa Giê-su vô tội, nhưng vì yêu thương và muốn cứu độ nhân loại, Chúa đã chịu khổ hình và chịu chết treo trên thập giá, để tỏ lộ tình yêu đến độ tuyệt hảo của Ngài.

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

Điều tuyệt hảo nhất trong cái chết của Ngài, trước khi trút hơi thở cuối cùng trên thập giá, Ngài đã nói với Chúa Cha: “Lạy Cha! Xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm!” Không phải là một lời hăm dọa trừng phạt, “mắt đền mắt răng đền răng”, mà là một lời kêu xin tha thứ cho những người đã hành hạ đánh đập sỉ vả mình! Chúa Giê-su là Đấng vô tội, Ngài không khoan nhượng trước tội ác, không chấp nhận tội lỗi; nhưng lại có lòng khoan nhân, sẵn sàng chờ đợi để tha thứ cho kẻ tội lỗi biết ăn năn hối cải.

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

Cha Mô-rít kết luận: Các bạn hãy cầu xin Chúa Thánh Thần soi dẫn cho các bạn, để mỗi người trong các bạn biết nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đang đổ tràn đầy trong cuộc sống của mình. Để rồi mỗi cá nhân có được quyết tâm từ bỏ con đường tội lỗi, quay trở về cùng Chúa với một tấm lòng ăn năn thống hối. Lòng thương xót Chúa có một sức mạnh lớn lao, sẽ cảm hóa các bạn để các bạn có thể từ bỏ những cám dỗ của tiền tài, vật chất, danh vọng. Chúng ta hãy tin tưởng vào lòng thương xót bao la của Chúa, dìm mình vào biển lòng thương xót ấy, để Chúa cảm hóa con người chúng ta. Hãy học theo gương Chúa Giê-su, chấp nhận thánh giá đời mình và sống đúng với Tin Mừng như Chúa Giê-su đã rao giảng cho ta qua các môn đệ của Người.

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

Một giờ đồng hồ trôi qua thật nhanh, cha Mô-rít đã giúp chúng tôi lắng đọng tâm hồn mình để nghe nói về tình yêu sâu đậm của Thiên Chúa dành cho loài người, đặc biệt, về lòng thương xót mà Chúa lúc nào cũng sẵn sàng dành cho các hối nhân. Chúng tôi kết thúc giờ tĩnh tâm bằng bài hát “Kinh Hòa Bình một cách sốt sắng. Sau đó, anh chị em chúng tôi được tham dự thánh lễ với sự đồng tế của Cha linh hướng và cha Mô-rít. Ngay sau bài giảng phòng của cha Mô-rít về lòng thương xót của Chúa dành cho kẻ tội đồ, chúng tôi lại được nghe những lời giáo huấn của cha linh hướng về cách thức làm sao để tránh xa cám dỗ, một vấn nạn muôn thuở của con người. Cha linh hướng đã chỉ ra cho chúng tôi một con đường rất thiết thực:

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

 “Chung quanh chúng ta luôn có đầy rẫy những sự cám dỗ của tiền tài, vật chất, danh vọng, quyền lực… kể từ khi Eva nghe lời con rắn ăn trái cây “biết điều lành điều dữ”, rồi đến Adam nghe lời vợ mà ăn thứ trái cấm ấy, con người luôn phải đương đầu với sự cám dỗ. Nếu như ta chỉ vì sợ tội mà tránh cám dỗ, thì ta khó lòng tránh xa được nó. Song, nếu vì yêu, yêu mến Chúa hay yêu mến một người nào đó, ta sợ Chúa buồn, sợ những người thân yêu của ta phải buồn lòng một khi ta làm điều sai trái… thì vì Chúa, vì những người mà ta thương yêu, ta sẽ dễ dàng hơn trong việc từ bỏ những sự cám dỗ ở quanh ta…”

Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót

Vâng, những lời giáo huấn của quý cha dòng Đa-minh đã để lại trong tâm hồn chúng tôi một niềm hy vọng mới cho Mùa Chay này. Được hiểu biết nhiều về tình yêu thương nhân loại của Thiên Chúa, chúng tôi cảm thấy dễ thân thiết với nhau hơn, dễ sẻ chia cho nhau hơn. Sau thánh lễ, anh chị em khuyết tật chúng tôi có một bữa liên hoan nhẹ, mừng bổn mạng thánh Giu-se sớm của cha linh hướng và thầy đồng hành. Hôm nay là buổi họp mặt đầu tiên của năm Giáp Ngọ, trong tâm tình bước vào Mùa Chay thánh, sự có mặt của anh chị em khuyết tật đông hơn mức chúng tôi dự kiến, nên phần ăn chuẩn bị có hơi thiếu, nhưng mà vẫn vui vì mọi người đã sẵn sàng nhường cho nhau những chiếc bánh mang đậm sắc màu của một mùa chay tịnh.

Lạy Thánh Cả Giu-se, ngài đang dõi mắt nhìn chúng con từ trên Thiên quốc, xin ngài cầu bầu cùng Chúa cho chúng con luôn biết sống đẹp lòng Thiên Chúa. Hẹn gặp Thánh Cả trên Thiên quốc một ngày nào đó… Amen.

Vũ Thủy