HĐĐM: Thăm quý cha hưu dưỡng Chí Hòa

Huynh đoàn Lộc Hưng, Gp Sài Gòn

Thăm quý cha hưu dưỡng Chí Hòa

“Một ngày tại khuôn viên thánh điện,
Quý hơn cả ngàn ngày” (Tv 84,11).

HĐĐM: Thăm quý cha hưu dưỡng Chí HòaNhân dịp Tết Ất Mùi, tri ân những đóng góp cao quý của các linh mục cho sự phồn thịnh của Hội Thánh, ngày thứ Bẩy 14/02/2015 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Gíap Ngọ), Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Lộc Hưng đã đến thăm viếng quý cha đang an dưỡng tại nhà hưu Chí Hòa, Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Đồng hành công tác có đại diện Ban Chấp hành Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm xứ đoàn Lộc Hưng, cũng chính là thành viên Ban Phục vụ của Huynh đoàn Đa Minh Lộc Hưng.

Vào lúc 8 giờ 30, đoàn xuất phát lên đường với trái tim cháy bỏng yêu thương, một số anh chị em đi bộ lo đi trước, đã có mặt ở nhà hưu chờ đoàn công tác. Tại văn phòng nhà hưu, thay mặt đoàn anh Trưởng có lời chúc Tết quý Soeur dòng Thánh Phaolô de Charles, và kính biếu quý Soeur chút lộc Xuân, bày tỏ tâm tình của con chiên Lộc Hưng cám ơn quý Soeur đã tận tình chăm sóc quý cha năm tháng qua.

Sau đó, quý Soeur hướng dẫn đoàn đến từng phòng thăm các cha. Ôi ! Nhà hưu hôm nay tràn ngập niềm vui bởi dòng người khắp nơi tuôn đến chúc Tết, mang theo hơi thở mùa Xuân ấm áp thắm thiết nghĩa tình đại gia đình Hội Thánh. Trong không khí vui tươi lan tỏa, anh Trưởng Huynh đoàn trân trọng chúc mừng năm mới quý cha, và kính biếu mỗi ngài phong bao lì xì kèm theo nguyện ước, xin cầu cho chúng con được hưởng dư tràn Phúc-Lộc-Thọ của các Ngài. Qúy cha cám ơn, cảm động chúc tết đoàn cũng như chúc tết hai cha sở, không quên gửi tặng mỗi người chút lộc lấy hên. Cha Huệ tặng đĩa Lòng Chúa thương xót, cha Thu với nhưng viên kẹo ngọt ngào nhắn nhủ: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau”, cha Oánh vui vẻ gửi tặng “mấy điểm cần ghi chú một số nghi lễ phụng tự”, mọi người phấn khởi vì vẫn đọc được những sáng tác hay và bổ ích của cha.

Anh chị em hào hứng đón nhận kinh xin ơn “An toàn giao thông”, và ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu “Xin ơn chữa lành” của cha Khóa, đây quả là hành trang cần thiết cho mỗi người. Đặc biệt, gia tài kếch sù tâm huyết cả đời của cha nào băng, dĩa, đàn, sách, báo… ngự trị toàn bộ căn phòng rộng lớn, được hỏi: “Thế cha ngủ sao ạ ?” Cha trả lời hiền hòa: “Sao cũng được, ngủ đơn sơ lắm”. Còn cha Phương chuyên gia cây cảnh trình làng “Vườn địa đàng” tuyệt sắc, khiến con cái “ái mộ những sự trên Trời” quá đỗi. Cha Vị ngồi ghế bố đọc kinh sáng, có thắc mắc: “Thưa cha, cha thượng thọ bao nhiêu mùa Xuân rồi ạ ? Ngài tinh nghịch: “19”, mọi người cười ồ thích thú, ở tuổi 91 mà cha phong thái ung dung, minh mẫn tinh tường, nói chuyện dí dỏm, tâm sự chuyện ngày xửa ngày xưa đơn sơ như trẻ thơ. Bí quyết giữ mãi tuổi Xuân đó là cha đọc kinh cầu nguyện với Chúa luôn, không chỉ kinh Sáng mà còn nhiều kinh khác nữa. Qủa vậy, sự hy sinh âm thầm cầu nguyện liên lỉ của quý cha mang lại hơi ấm và sức sống tươi trẻ mùa Xuân, gìn giữ Hội Thánh trẻ trung xuân sắc vượt không gian và thời gian.

HĐĐM: Thăm quý cha hưu dưỡng Chí HòaĐoàn công tác xúc động khi chứng kiến cha Tuyến bệnh tật đau đớn ráng giơ tay gầy gò ban phép lành, rồi bồi hồi lắng nghe tâm tư sâu kín của cha cố Phêrô nguyên chánh xứ Lộc Hưng qua lời kể của chú Bộ, một người cháu kề cận chăm sóc cha. Ai cũng nghĩ rằng cha không biết gì, kỳ thực cứ vào khoảng 3,4 giờ sáng là cha mở mắt nhìn trân trân lên tường, nước mắt chảy ra. Đó là giờ cha thức giấc đọc kinh dâng lễ thường ngày, Ngài nhớ nên ứa lệ. Vì vậy, vật chất chóng qua tình yêu không phai tàn, xin quý ông bà lúc rảnh quá bộ đến thăm cha. Rất cảm động hơn hai năm qua cha sở và dân Chúa Lộc Hưng vẫn thường xuyên tới lui an ủi cha cố, xin Chúa trả công bội hậu cho cha chánh xứ Đa Minh và quý ông bà. Đáp lời anh Trưởng nói: thật vất vả cho gia đình, chúng tôi dâng các giờ kinh của Huynh đoàn, các thánh lễ cùng những hy sinh cầu nguyện cho cha, cũng như xin Chúa ban nhiều ơn lành trợ lực cho ông và gia đình. Bệnh tật chóng vánh qua ngày đoạn tháng đỡ khổ cho người thân lẫn bệnh nhân, ốm đau lâu dài tang thương chăm sóc nghiệt ngã. Chú Bộ trần tình: cha Phêrô là ông, là cha chúng tôi hằng trân quý, trừ khi Chúa gọi ngài về, còn cho dù ngài có thế nào chúng tôi nguyện hết lòng chăm lo chu đáo.

Lời nói như mở tấm lòng mà sao mắt ai cũng ướt, ngước sang phòng bên cha Vị 95 tuổi liệt giường, anh cháu thận trọng đút từng muỗng cháo cho cha ăn gây xúc động bao con tim. Noi gương Đức Mẹ, quý ông bà cố và gia đình đã xin vâng cùng với con trên những bước thăng trầm của đời dâng hiến, âm thầm chia sẻ hành trình khổ giá gian nan. Người đời thường nói: “Một người làm quan, cả họ được nhờ”, cũng nên nhớ câu: “Có họa cùng chịu”. Quyền lợi luôn đi đôi với trách nhiệm, hạnh phúc khổ đau ở hai mặt của tấm huân chương. Trong năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến, chúng ta cầu nguyện cho những ai đã “tra tay cầm cày, đừng ngoái lại đằng sau”, đồng thời cầu chúc quý ông bà cố và gia đình, dẫu phải uống chung “chén đắng” với người thân yêu, hãy vì Nước Trời sẵn sàng thiệt thân như Đức Maria kiên vững dưới chân thập giá Đức Kitô “hiến tế” cùng với con yêu, để Thiên Chúa Cha được tôn vinh, ơn cứu độ tuôn đổ dạt dào cho toàn thể nhân loại.

Sau khi gặp gỡ 12 cha, đoàn công tác trở lại văn phòng gửi Soeur hai phần quà kính biếu hai cha vắng mặt. Qúy Soeur thay các cha cám ơn, và xin Chúa chúc lành cho phái đoàn.

Anh Trưởng ngỏ lời cám ơn anh chị em đã nhiệt tình đóng góp vật chất, dẫu cuối năm bận rộn vẫn tích cực tham gia thi hành sứ vụ tông đồ bác ái đáp lại lời kêu gọi của cha chánh xứ và Ban Phục vụ Huynh đoàn, kết thúc chuyến công tác thật ý nghĩa và nhiều cảm xúc. Đó sẽ là động lực thôi thúc mỗi người còn chút hơi thở vẫn phải cống hiến, biết sống cao thượng, sống có ý nghĩa xứng với ân huệ Chúa thương ban.

HĐĐM: Thăm quý cha hưu dưỡng Chí Hòa

Cuối cùng, xin cám ơn những chứng nhân anh dũng của Giáo Hội Công giáo Việt Nam, kính chúc các Ngài “An khang ngọc thể – Bách niên giai lão”, để lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy thắp sáng thế giới bằng chứng từ ngôn sứ, và lội ngược dòng của anh chị em” được thể hiện nơi cuộc đời quý ngài mọi nơi mọi lúc trong mọi hoàn cảnh, hầu dẫn đưa ai lầm đường lạc lối trở về với Thiên Chúa tình yêu trong Mùa Chay Thánh này.

PHẠM THỤC