HĐĐM: Thăm Nhà Bác ái Vĩnh Lộc

Huynh đoàn Bình Đông thăm Nhà Bác ái Vĩnh Lộc

“Ngày Xuân kính Chúa, bình an đến,
Năm mới thương người, thánh sủng về”.

HĐĐM: Thăm Nhà Bác ái Vĩnh LộcTrong không khí vui tươi của những ngày giáp Tết, sáng thứ Sáu ngày 13/02/2015, tức 25 tháng Chạp Âm lịch, Huynh đoàn Mân Côi giáo xứ Bình Đông hạt Bình An, thuộc Liên huynh Thánh Phaolô Giáo phận Sài Gòn đã tổ chức một buổi thăm viếng quý cụ đang hưu dưỡng tại nhà bác ái Vĩnh Lộc.

Tết đến quây quần bên bữa cơm ấm cúng của gia đình, ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy hạnh phúc khi xung quanh có ông bà, cha mẹ, con cái cùng chia sẻ những phút giây sum họp. Bên cạnh đó, vẫn còn những mảnh đời bất hạnh không chốn dung thân, nhiều cụ già chẳng nơi tựa nương. Chính vì thế, hằng năm cứ mỗi độ Xuân về được sự ủng hộ của quý ân nhân xa gần, nhiệt tình đóng góp tinh thần cũng như vật chất của các đoàn viên Đa Minh, Huynh đoàn đã tổ chức thành công những chuyến đi nghĩa tình san sẻ niềm vui Xuân mới, mang lại một cái Tết ấm cúng bầu khí gia đình đến với quý cụ neo đơn, những cảnh đời lầm than cơ cực.

Chuyến xe Bus chuyên chở đầy ắp người và tặng phẩm bắt đầu “hành trình yêu thương” lúc 8 giờ 00 tại Giáo xứ Bình Đông, và đã hiện diện ở cơ sở bác ái, nơi biểu lộ tình nghĩa của mọi phần tử trong gia đình Đa Minh cũng như dân Chúa khắp nơi gần xa, lòng mỗi người bồi hồi như trở về mái ấm gia đình thân thương thăm ông bà cha mẹ. Rồi lại được quý Soeur Dòng Mẹ Nhân Ái phụ trách nhà hưu tiếp đón nồng hậu tại văn phòng, mệt mỏi đường xa vạn lý hơn 20 cây số tan biến. Với tâm tình trân quý, kèm theo lời chúc Tết là món quà đơn sơ đại diện Huynh đoàn chị Trưởng kính tặng quý Soeur, đồng thời phái đoàn trao gửi nhà Hưu một số hiện vật và tiền mặt, cộng tác chăm lo quý cụ hưởng trọn vẹn mùa Xuân chứa chan ân tình.

Ly trà tách nước làm đầu câu “truyện bây giờ mới kể” ngọn nguồn về nhà Hưu dưỡng. Nơi này, 15 năm trước chỉ là vùng đầm lầy nước đọng, “vì tình yêu Đức Kitô thúc bách” quý cha Đặc trách cùng các đoàn viên Huynh đoàn Đa Minh đã nỗ lực đóng góp tinh thần cũng như vật chất dựng xây và tôn tạo nhà Hưu ngày càng trở nên khang trang, cảnh quan sinh động hữu tình, quần thể thiên nhiên hài hòa. Lần theo lời quý Soeur là những “dấu chân tình yêu” chúng tôi đi tới thưởng lãm thắng cảnh thơ mộng, hít thở bầu khí thoáng đãng sinh thái trong lành, xua tan sầu lo cố hữu cuộc đời. Một cảm giác thanh bình len lén trong tim cho bất kỳ ai đến thăm, và dừng chân chiêm ngắm “non xanh nước biếc như tranh họa đồ”, hầu “tâm phục-khẩu phục” rằng: đây đúng là điểm an dưỡng đúng nghĩa, giúp quý cụ an bình tuổi già, vui hạnh phúc êm đềm tình Chúa-tình người.

Và khi trải lòng gặp gỡ thăm hỏi từng cụ mới thấu hiểu sự quan tâm chu đáo các nữ tu dành cho quý cụ. Bởi lẽ, 17 cụ là 17 tính cách, bệnh tình khác nhau, cũng có cụ trên 100 tuổi mà vẫn minh mẫn tự thân ăn uống, còn hầu hết các cụ trên 70 tuổi. Nhìn chung, sức khỏe yếu kém nhiều cụ không đi lại được phải ngồi xe lăn, quý Soeur ân cần chăm sóc muỗng cháo thìa cơm. Một khối lượng công việc khổng lồ mà chỉ có ba Soeur xoay sở, hết thăm nom cụ này, lại lo toan bệnh tình cụ kia, quan tâm quý cụ có chuyển biến gì lạ ? “Trăm dâu đổ đầu tằm”! Ấy vậy, nụ cười tươi tắn vẫn luôn trên môi, cộng thêm sự dịu dàng đôn hậu, các nữ tu đã sưởi ấm tâm hồn giá băng của các cụ, kiên nhẫn thắp lên ngọn lửa tin yêu đang dần lịm tắt bởi bão giông cuộc đời. Đoàn công tác kính biếu mỗi cụ phong bao lì xì và tấm bánh thơm thảo ngọt ngào hương vị cuộc sống. Vẻ hân hoan yêu đời rạng ngời trên khuôn mặt phúc hậu, khiến ai cũng vui lưu luyến không rời.

Khi đoàn người tạm biệt ra về, các cụ ngồi bên ghế đá hoặc trên chiếc xe lăn nhìn vu vơ lặng lẽ đau đáu nỗi buồn chia xa. Tuy nhiên “tình yêu biến đổi phận người”, sức sống mùa Xuân chia san làm cho cành cây khẳng khiu trụi lá đâm chồi nẩy lộc, tâm hồn lâng lâng niềm cảm mến vô bờ thôi thúc quý cụ siêng năng đọc kinh Mân Côi, thêm lời cầu nguyện cho các đoàn viên Đa Minh nhiệt tâm phụng sự Chúa, luôn nêu cao chứng tá Phúc Âm, sao cho “men” Tin Mừng “dậy” men giữa dòng đời hôm nay. Cuộc sống quý cụ nhờ thế không nhạt nhẽo vô nghĩa, mà đong đầy ân phúc để “khi Chúa thương gọi quý cụ về”, các cụ phấn khởi cầm đèn-dầu cháy sáng trong tay đi nghênh đón Đức Kitô.

Một chuyến công tác mang đầy ý nghĩa, gói trọn tình thương, đọng lại trong mọi người niềm hạnh phúc khi được trao ban, cùng niềm khao khát noi gương tấm lòng trắc ẩn thương người của Thánh Tổ phụ , để các thành viên Đa Minh mỗi ngày càng nhân rộng tinh bác ái sẻ chia tới những hoàn cảnh đang cần sự giúp đỡ, cho “Từ đây người biết thương người. Từ đây người biết yêu người”.

PHẠM THỤC