HĐĐM: Bác Ái Mùa Xuân 2015

 

Giới Trẻ Huynh Đoàn Giáo Phận Sài Gòn

 

Bác Ái Mùa Xuân 2015

 

HĐĐM:  Bác Ái Mùa Xuân 2015Trong niềm hân hoan chào mừng năm mới 2015, và nhằm giúp anh em đồng loại khắp nơi hưởng trọn vẹn hạnh phúc khi mùa xuân về, ngày 10-11/01/2015 giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Sài Gòn đã thăm viếng tặng quà tại giáo xứ Hòa Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, Giáo phận Phú Cường, một giáo xứ truyền giáo do quý cha dòng Đa Minh coi sóc mục vụ.

Lúc 12 giờ 00 ngày 10/01/2015, những gương mặt trẻ Đa Minh vui tươi ngược xuôi từ các nẻo đường Giáo phận tập trung về Trung tâm Mục vụ Đa Minh – Ba Chuông nơi xe đang chờ sẵn, nhanh nhẹn vận chuyển hàng hóa, tặng phẩm, sắp xếp lên 2 xe gọn gàng.

Đúng 13 giờ 00 xe chuyển bánh, và tạm dừng ở Liên huynh Thánh Tự đón các bạn, đồng thời tiếp nhận thêm tặng phẩm. Tuy nhiên, vì hàng hóa quá nhiều nên Ban Tổ chức phải thuê chuyến xe tải chuyên chở quà tặng riêng. Tiếp tục gieo bước hành trình, 110 bạn trẻ trên vạn nẻo đường gieo nhân ái, chất chứa trong lòng sự náo nức dấn thân phục vụ, cùng tâm tình nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho chuyến đi bình an vô sự.

Khoảng 16 giờ 30, trạm ghé thăm đầu tiên “Tu xá Đa Minh” một giáo điểm truyền giáo mới thành lập. Dẫu chỉ có 2 cha và một thầy, người Công giáo rất ít, nhưng Tu xá là điểm đến của lòng nhân ái, là dấu ấn tình yêu Thiên Chúa ban phát cho nhân loại khổ đau. Qúy cha, quý thầy nỗ lực chăm lo cho các em thiếu nhi thấm nhuần ánh sáng văn hóa cũng như Đức tin, hỗ trợ học bổng giúp các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, liên tục xây dựng những căn nhà tình thương. Đoàn công tác chụp hình kỷ niệm với quý ngài, kèm theo lời cầu chúc số giáo dân sẽ đông đảo như thế. Cha Thiện nói: “biết lúc ấy mình còn ở đây không nữa? vì ơn gọi Đa Minh sẵn sàng ra đi đó đây mở rộng biên cương”.

 

HĐĐM:  Bác Ái Mùa Xuân 2015

 

Từ giã những “chứng nhân tình yêu”, các bạn trẻ hăm hở “tiếp bước cha anh” trên con đường mang tên Giêsu, đường yêu thương cho ta gặp nhau, gặp gỡ Đức Kitô lãnh nhận nguồn vui ơn cứu độ. Vào lúc 17 giờ 30 nắng chiều nhạt phai, mọi người hân hoan khi thánh đường Hòa Thạnh màu hồng nổi bật rực sáng giữa bầu trời hoàng hôn. Nhà thờ đang dâng lễ, các bạn trẻ linh động chuyển hàng hóa vào nhà xứ, khẩn trương làm việc kịp 18 giờ 00 tham dự thánh lễ do cha Giuse phụ trách giới trẻ chủ tế, được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Các bạn trẻ cảm nghiệm rằng, mình không hoạt động đơn lẻ nhưng Chúa Giêsu Thánh Thể đang đồng hành với các bạn.

Nối tiếp thánh lễ và bữa cơm tối bồi bổ thể xác lẫn tâm linh, các bạn phấn khởi chuẩn bị chương trình “Lửa vui”. Lúc này tôi và 3 bạn trẻ tháp tùng cha Phêrô Vũ Văn Hiếu, OP. phó xứ Hòa Thạnh vào thăm giáo điểm giáo xứ phụ trách đang thi công ráp gianh biên giới. Đường đi vắng vẻ, bóng tối dày đặc thỉnh thoảng le lói chút ánh sáng nhà hai bên đường, gió thổi lạnh rét run dù đã khoác áo gió. Công trình đang đổ nền đường gập gềnh lồi lõm, bạn Đức thuộc Liên huynh Thánh Giuse Thợ phải cõng tôi trên lưng tham quan. Nhìn chung công trình chỉ mới khởi đầu, cha Hiếu như cánh chim không mỏi chạy vạy khắp nơi để có kinh phí xây dựng, hiện cha rất cần bình lọc nước cho nhu cầu nước sạch khu vực. Được hỏi: “có khi nào trọng điểm hoàn tất như lòng mong ước, cha lại được điều đi nơi khác không ?”Cha trả lời: “bình thường thôi, mình kiến thiết ngôi nhà Giáo Hội, cho con chiên có nơi chốn thờ phượng không phải di chuyển xa xôi, nhiều khi bất tiện vì công ăn việc làm cấp bách”.

HĐĐM:  Bác Ái Mùa Xuân 2015

Trở về giáo xứ Hòa Thạnh, ngọn lửa thiêng đã được thắp bởi cha Giuse Phụ trách giới trẻ. Trong đêm đen, ánh lửa bừng sáng lên bởi đống củi cao ngất, nhảy nhót reo vui diễn tả nỗi lòng những người trẻ sinh hoạt học tập được dẫn dắt bằng lý tưởng Đa Minh căng trào nhựa sống. Cha Giuse Nguyễn Văn Nến, OP., chánh xứ Hòa Thạnh đang chia sẻ kế hoạch truyền giáo, cuộc sống người dân lam lũ cơ cực, quý cha là nơi họ tin tưởng ký thác đường đời, lo cho họ miếng cơm manh áo no đầy, thay cho họ tấm tôn lành lặn, giúp sửa sang nhà cửa, xây dựng mái ấm tình thương trú nắng che mưa. Cha đã: “Loan báo Tin Mừng qua con đường phục vụ, rao truyền Lời Chúa bằng lối sống yêu thương”. Đó chính là tâm tư giáo dân chia sẻ, họ rất quý trọng cha, bởi cha đã xây dựng thành công ngôi nhà thờ ngay tại vùng đất đầm lầy được mệnh danh “thánh địa” của Đạo Cao Đài, đồng thời chăm sóc cho con chiên được “sống và sống dồi dào”.

 

HĐĐM:  Bác Ái Mùa Xuân 2015

 

Được ngọn lửa truyền hơi ấm, tâm hồn người trẻ bừng lên sức sống mãnh liệt hầu tiếp tục công việc phân phối 200 phần quà giúp hộ gia nghèo, 500 quà tặng thiếu nhi, chuẩn bị quà cho 9 gian hàng hội chợ. Công việc tất bật. Ai nấy đều thấm mệt do đường xa vạn lý dọc đường gió bụi, nhưng không một tiếng kêu ca mà luôn chan hòa tiếng cười đùa rộn ràng.

Chúa Nhật 11/01/2015:

Sau bữa điểm tâm tràn đầy tình nghĩa đệ huynh Đa Minh, 4 nhóm được cử đi thăm viếng 30 gia đình nghèo vào tận giường bệnh, đến tận những căn hộ khó khăn, thậm chí chỉ là một căn lều che tạm ngoài nương đồng, để mang hơi ấm mùa Xuân đến từng cảnh ngộ bất hạnh ở rải rác trên địa bàn rộng lớn của giáo xứ. Đường ngoằn nghèo hiểm trở, anh Linh Trưởng Ban Phục vụ Liên huynh Thánh Cẩm cầm chắc tay lái, vậy mà xe lật nhào xuống ruộng. Mọi người chia vui với một gia đình khi phái đoàn vừa đến, bất ngờ chú cá lóc nhảy lên “chào đón”, thế là thiên nhiên ưu đãi cho gia đình món ăn thịnh sọan, nhưng lại bồi hồi trước căn hộ rách nát xập xệ thậm chí không có đến một chiếc giường, rồi nóc gia kia duy nhất mái lá, xung quanh trống huơ trống hoắc… Cảm thương thay !

 

HĐĐM:  Bác Ái Mùa Xuân 2015

 

Ngoài ra, trong khi 200 em thiếu nhi Công giáo tham dự thánh lễ cùng cộng đoàn, thì 300 em thiếu nhi không Tôn giáo tập trung ở khu vực sân cổng nhà thờ xem các anh chị dựng các gian hàng hội chợ. Thánh lễ xong, 500 phần quà cố định tặng liền tay cho các em phấn khởi. Cha chánh xứ hân hoan khai mạc hội chợ, các em nô nức tỏa vào 8 gian hàng, nào bóng rổ, quay số, ném lon, thảy vòng, thả banh dốc, rồi đập bóng, đá banh, thảy vòng cổ chai nữa kìạ. Vừa chơi thỏa thích, vừa sung sướng lãnh những phần quà lưu niệm, hỗ trợ việc học tập, mà chỉ cần tham gia vài gian hàng, các em đã thu gom quà đầy túi xách, thích ơi là thích. Khi các gian hàng “phá sản”, đoàn lân từ nhà thờ tiến về gian hàng lô-tô múa điệu nghệ hoành tráng, các bạn trẻ mời gọi mọi người hướng về gian hàng lôtô, ngõ hầu có cơ hội trúng những phần thưởng hấp dẫn hỗ trợ cho sinh hoạt gia đình như quạt máy, nồi cơm điện, cà-mên, bình thủy… Nhất là giải đặc biệt chỉ có 2 chiếc xe đạp mới toanh, thế mà tới 9 em trúng số, ấy vậy 7 em còn lại mỗi em cũng được khuyến khích một chiếc xe “trên cả tuyệt vời”.

 

HĐĐM:  Bác Ái Mùa Xuân 2015

 

Song song đó, ở khu vực nhà xứ, cha Giuse Linh trao phong thơ (tiền) cho 200 hộ nghèo với lời chúc Xuân tốt đẹp, bên cạnh quý anh chị trao tặng phẩm gồm 10 ký gạo, 1 thùng mì, 1 lít dầu ăn. Nhiều cha mẹ bận đi làm, các em thay thế lãnh quà, các em nhỏ thó các anh chị phải dắt dìu, có em chị Hiền cho mượn điện thoại để em gọi ba đến đón. Nhiều cụ ông, cụ bà đau yếu, các anh chị nhiệt tình vác đỡ. Công việc tạm hoàn thành cũng là lúc đến giờ cơm trưạ, như mọi tuần các em được mời ở lại dùng bữa trưa. Một bữa cơm chất chứa biết bao ân tình, các chị hậu cần ân cần bồi dưỡng tiếp sức cho các em về lộ trình xa xôi. Bữa cơm thanh đạm nhưng ai cũng cảm thấy ngon miệng! Xin chân thành cám ơn các chị.

Trước khi ra về, anh Phụ trách giới trẻ đại diện cám ơn cha chánh xứ, cùng gửi cha phong bì (tiền) và 200 bộ quần áo thiếu nhi, 100 quần soọc, cũng như nhiều thực phẩm và đồ dùng để cha lo cho người nghèo.

Đáp lời, cha chánh xứ cho biết: lẽ ra tổ chức phát quà cả ở giáo điểm giáp biên giới, vì lý do bất khả kháng không tổ chức được, nên chiều nay mọi người khu vực đó về đây dâng lễ, nhận quà và vui chơi. Cha tỏ lộ: khi nhận giúp xứ Hòa Thạnh cha trắng tay, nhờ anh em trong Dòng như cha Giuse Linh giới thiệu người thân quen, rồi Huynh đoàn, ân nhân mọi nơi giúp đỡ, cha xây được thánh đường và nhà ở cho quý Soeur Đa Minh giúp xứ. Ngôi giáo đường này tạm hoàn thành phần cơ bản, còn thiếu thốn ngổn ngang, lại phải gánh vác thêm giáo điểm nữa, cha cám ơn sự hiện diện tiếp sức quý báu của đoàn công tác.

Cha Giuse Linh ước mong mọi người hiệp thông, chung tay với quý cha coi sóc họ đạo Hòa Thạnh trong công việc xây dựng và mở mang nhà Chúa hôm nay và mai sau. Không quên ban phép lành bình an, cùng lời nhắn nhủ các bạn trẻ tham gia đông đảo thánh lễ luân phiên được tổ chức vào tháng ba, vì hôm đó là chương trình tĩnh tâm mùa Chay và xưng tội giao hòa chuẩn bị tâm hồn mừng đại lễ Phục Sinh.

Một việc làm phát xuất từ yêu thương luôn có một giá trị tâm linh, ảnh hưởng của nó không nhỏ, và trở thành chất liệu dệt nên Mùa Xuân Vĩnh Cửu. Các bạn trẻ Huynh đoàn Đa Minh luôn tâm niệm và thực hiện bác ái yêu thương để mình trở nên cánh én dệt Mùa Xuân cho đời.

Chúng con xin cám ơn cha Đặc trách Huynh Đoàn Giáo phận, cha Phụ trách giới trẻ, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, các Liên huynh và các Huynh đoàn đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ, cũng như đồng hành với chúng con trong sứ vụ tông đồ bác áị.

Xin chân thành cám ơn quý vị ân nhân xa gần như những cánh tay Giêsu nối dài của ngày hôm nay, đưa ra đem chút tình đầu năm cho những ai “phận nhỏ”. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh phụ Đa Minh ban dư tràn phúc lộc cho quý Cha và quý vị trong năm mới 2015.  

PHẠM THỤC

HĐĐM:  Bác Ái Mùa Xuân 2015