HĐ ĐM: Mừng Kính Thánh Phụ Đa Minh

Huynh Đoàn Giáo Phận Sài Gòn

Mừng Kính Thánh Phụ Đa Minh

“Đẹp thay bước chân những người loan báo Tin Mừng “

HĐ ĐM: Mừng Kính Thánh Phụ Đa MinhTrong niềm hân hoan mừng lễ Thánh Phụ Đa Minh, sáng thứ bẩy ngày 02/08/2014, các đoàn viên Đa Minh khắp nẻo đường Giáo phận tấp nập tập trung về thánh đường Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, hạt Gò Vấp để dâng lễ mừng kính Thánh Đa Minh, Đấng sáng lập Dòng Anh Em giảng thuyết.

Khoảng 7g30 hàng ghế trong nhà thờ đã chật kín các vị “áo trắng”, thế mà dòng người vẫn lũ lượt đổ về ngồi khắp khuôn viên thánh đường.

Sau phút giây thánh hoá nguyện cầu, cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, OP. thuyết giảng đề tài, hướng tới kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng (1216-2016). Cha giúp các đoàn viên hiểu rõ hơn lịch sử Dòng, một lịch sử thấm đẫm máu đào các thánh Tử Đạo. Đó là lý do Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam chọn tước hiệu Nữ Vương các thánh Tử Đạo Việt Nam, và trong 117 Các thánh tử đạo Việt nam có 38 vị thuộc gia đình Đa Minh, và còn 1220 vị hiền phúc chờ đợi phong thánh.

Với phong cách diễn giảng bình dân, dễ hiểu pha chút dí dỏm, kèm thêm nụ cười luôn nở tươi, nhất là có chiếu slide minh hoạ, giờ học lịch sử tưởng chừng khô khan khó nuốt; ấy vậy cha giáo sử đã khiến mọi người cười thú vị, những nụ cười ý nhị, cùng xuýt xoa thán phục gương kiên trung của 38 vị tử đạo Việt Nam thuộc Dòng Đa Minh, khi cha trình bày đôi nét về chứng từ niềm tin của các Ngài. Từ đó, cha mời gọi hãy vui mừng vì được sống trong một gia đình thánh, và khi tự hào cha ông anh dũng thúc bách con cháu “tiếp bước cha anh” làm chứng cho Chúa. Ngày nay, không bắt ta đổ máu, thế nhưng Tin Mừng của Chúa đang thách thức chúng ta, đòi hỏi” ta tuyên xưng Chúa trước mặt người đời” qua đời sống chứng tá thấm nhuần Phúc Âm ở trong xã hội thế tục hoá.

HĐ ĐM: Mừng Kính Thánh Phụ Đa Minh

Phần tập hát được nối tiếp, nhằm giúp cộng đoàn tháp nhập vào thánh lễ mừng kính một cách tích cực, hầu sinh hoa kết quả dồi dào thăng tiến đời sống tâm linh.

Đúng 9g30, bầu khí trở nên trang nghiêm khi Ban Phục vụ toàn thể rước quý cha đồng tế, từ hội trường nhà xứ bước vào thánh đường, tiến lên bàn thánh. Tiếp theo, cha Đặc trách giới thiệu thành phần tham dự: cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP chủ tế. Đồng tế với Ngài, có cha Phanxicô Đào Trung Hiệu, OP., cha Giuse Trần Quang Thiện, OP. Bề trên Tu viện Mân Côi, cha Bênêđictô Vương Thuật,OP. Đặc trách Huynh đoàn Giaó phận, cha Giuse Nguyễn Khắc Tuấn,OP. Giáo phận Vinh, cha Giuse Vũ Minh Tiến,OP. linh hướng Liên huynh thánh Vinh Sơn Liêm, giuse cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, OP. Phụ tá, phụ trách giới trẻ, và Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Khắc Đông, OP. Phục vụ bàn thánh.

HĐ ĐM: Mừng Kính Thánh Phụ Đa Minh

Kế tiếp lời ngỏ đầu lễ, cộng đoàn đọc kinh Phụng vụ, lời kinh tiếng hát ngân vang bởi hơn 2000 ngàn người thật linh thiêng, Chúa như đang đi vào hồn tôi êm ái nhẹ nhàng, cho tôi trào dâng niềm cảm xúc.

Trong phần giảng lễ, cha Giuse chủ tế đã khởi đầu bằng bài hát: “Kìa nhìn xem cha thánh Đa Minh, đơn sơ ra đi làm người bộ hành hát sướng nghèo hèn vẫn vui”, giới thiệu khuôn mặt rất đẹp của cha thánh vui tươi, đơn sơ bộ hành đó đây rao giảng. Qua đó, cho chúng ta những bài học hữu ích:

1/ Tinh thần giảng thuyết không chỉ ở trong thánh đường hay tu viện mà là đi khắp nơi, đến với anh em, gặp gỡ tha nhân trong môi trường sống, nói với họ về Thiên Chúa.

2/ Giảng thuyết moi nơi mọi lúc, khi thuận tiện cũng như không thuận tiện, “Con luôn nhớ có Ngài trước mặt, được Ngài ở bên chẳng nao núng bao giờ”.

3/ Ra đi trong niềm vui, giảng về niềm vui có Chúa ở cùng, Chân lý Sự thật là chính Đức Kitô đã giải thoát ta, vì thế “anh em hãy vui luôn trong Chúa Trời, cố sao cho cuộc đời thắm một niềm vui”.

Sau lời nguyện hiêp lễ, cha đặc trách chúc mừng nhân kỷ niệm ngày lãnh tác vụ linh mục của cha phụ trách giới trẻ, đồng thời mừng các anh chị trưởng ban Phục vụ Liên huynh có bổn mạng trong tháng 7 và 8, cha Bề trên Tu viện Mân Côi đã trao quà tặng cha cùng quý anh chị.

HĐ ĐM: Mừng Kính Thánh Phụ Đa Minh

Anh Đa Minh Trần Ngọc Bình, trưởng ban tổ chức lễ Đầu Dòng hôm nay, bày tỏ tâm tình tri ân quý cha hiện diện dâng lễ. Xin gửi lời cám ơn chân thành đến tất cả anh chị em đã chung chia sứ mạng Tin Mừng, tích cực cộng tác các sinh hoạt Giáo phận đề ra, nhiệt tình tham gia học tập cũng như nỗ lực đóng góp cho hoạt động giới trẻ phát triển. Chúng ta nguyện chen vai sát cánh, chung sức chung lòng cho Huynh đoàn Giáo phận thăng tiến như lòng Chúa mong muốn.

Ra về, mỗi người đón nhận hộp bánh thơm thảo, như Mana Chúa ban cho dân Ngài ấm lòng hồi gia, không quên mua những quyển sách quý Thầy Học viện Đa Minh chuyển ngữ, giới thiệu về cha thánh, đoàn sủng Đa Minh.. là hành trang giúp thi hành sứ vụ Đa Minh cao quý giữa đời thường.

HĐ ĐM: Mừng Kính Thánh Phụ Đa Minh

Thánh lễ kết thúc cũng là khởi điểm cho một hành trình lên đường, theo dấu chân Người đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Vâng! Mừng kính thánh tổ phụ nhắc nhở chúng ta noi gương Ngài, luôn “nói với Chúa và nói về Chúa” cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha, và mọi người là anh em với nhau. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Cha Thánh thêm ơn giúp sức cho đoàn con cái, dù ở bất cứ nơi đâu hoàn cảnh cũng luôn sống đặc sủng Giảng Thuyết của Dòng, hăng say loan báo Tin Mừng yêu thương bằng mọi phương cách có thể, trung kiên theo Chúa Giêsu để phục vụ Giáo hội và làm chứng nhân cho Nước Trời.

PHẠM THỤC