HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

 
Huynh Đoàn Đaminh
Tổng Giáo Phận Sài Gòn

 

Tam Nhật Thánh Yêu Thương

“Nào Đức Kitô đã chẳng phải chịu khổ hình, rồi mới vào vinh quang của Người sao?”

Trong thinh lặng nguyện cầu, tôi quyết tâm cùng đi với Đức Kitô trên con đường khổ giá. Do đó, không quản ngại đường xá xa xôi, tôi đến nhà hưu dưỡng Vĩnh Lộc thuộc quận Bình Chánh, tham dự các nghi thức Tam Nhật Thánh do quý cha dòng Đaminh đảm trách, đồng thời chia sẻ niềm vui Phục Sinh với quý cụ đang an dưỡng nơi đây.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

Con đường từ thành phố đến Vĩnh Lộc tuy đã thuận lợi hơn, nhưng càng thuận lợi thì xe cộ lại càng chen chúc, phố xá nhà cửa mọc lên sát hai bên đường, khiến tôi không kém phần mỏi mệt. Thế mà vừa đến nơi, tôi đã thấy quý cha, quý soeur cùng quý vị trong ban phục vụ huynh đoàn giáo phận tất bật, lo toan phận vụ, quý thầy “học viện Đaminh” tích cực tham gia cộng tác, cũng như giới trẻ các liên huynh hăng hái giữ xe, bảo vệ trật tự,…

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

 

Sự nhiệt tình của mọi người tiếp thêm năng lực cho tôi. Hơn nữa, giọng đọc kinh lần hạt Mân Côi sốt sắng, đông đảo của cộng đoàn phụng vụ dẫn dắt tôi vào nhịp sống yêu thương, linh thiêng một mái ấm gia đình.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

Thứ Năm Tuần Thánh, vào lúc 18 giờ 00, ngày 28/03/2013: tràng pháo tay nồng nhiệt của đoàn chiên Chúa chúc mừng quý cha nhân kỷ niệm ngày lập bí tích Truyền Chức, chào đón đoàn Linh mục cử hành thánh lễ khai mạc Tam Nhật Vượt Qua. Cha Đaminh Nguyễn Tuấn Thời – thư ký văn phòng Tỉnh Dòng chủ tế. Cùng đồng tế, có cha Đaminh Nguyễn Đức Bình – phụ tá, đặc trách huynh đoàn Đaminh Việt Nam, cha Bênêđictô Vương Thuật – đặc trách huynh đoàn giáo phận Sài Gòn, cha Giuse Hoàng văn Hòa – phụ tá, đặc trách huynh đoàn giáo phận Sài Gòn, và thầy phó tế Đaminh Nguyễn Minh Tri.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

 

Bài giảng của thầy phó tế giúp tôi hiểu “Chúa Giêsu yêu thương những người thuộc về mình đến cùng”, vì yêu Chúa đã lập bí tích Thánh Thể làm lương thực thiêng liêng nuôi sống nhân loại, nhờ đó kiếp người lầm than được hưởng phước thiên đàng ngay tại thế này, đồng thời thiết lập thiên chức Linh mục để có người thay mặt Ngài ở trần gian, tiếp tục yêu thương và tha thứ cho con người.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

Ngoài ra, qua cử chỉ yêu thương “rất ấn tượng” Ngài chuyển tải sứ điệp: “Nếu Thầy là Thầy, là Chúa mà còn rửa chân cho các con. Chẳng lẽ các con không rửa chân cho nhau được sao ?”. Noi gương Thầy chí ái, cha Giuse, phụ tá huynh đoàn giáo phận quỳ xuống rửa chân cho 12 tông đồ, những người đại diện cho dân Chúa. Những đôi chân chai sạn vì vất vả lao nhọc, đã được vị đại diện Chúa chăm sóc, nâng niu, xoa dịu nỗi đau trần thế. Tôi ngất ngây chiêm ngắm tình yêu Chúa Giêsu sinh động trước mắt, mà học nơi Ngài bài học yêu thương phục vụ, biết cúi xuống nâng dậy những ai quỵ ngã vì nặng nề lỗi tội, chao đảo xao xuyến bởi muôn vàn nguy khó bủa vây.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

 

Kết lễ, mọi người cùng tôn vinh Thánh Thể nơi “ẩn cung”. Nhà chầu Chúa nổi bật trang trọng, Lời Chúa kêu mời tha thiết các tông đồ trong vườn Cây Dầu: “Các con hãy tỉnh thức với Thầy ”. Cùng với cộng đoàn tôi quỳ gối, thờ lạy, đắm chìm trong tình yêu tự hiến của Ngài.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

 

Ngày hôm sau, Thứ Sáu Tuần Thánh 29/03/2013, vào lúc 17 giờ 00, có nghi thức đi đàng thánh giá trọng thể do cha Bênêđictô, đặc trách Huynh đoàn giáo phận chủ sự. Tưởng rằng sớm sủa sẽ ít người, nào ngờ số lượng tham dự ngày càng đông hơn. Mọi thành phần dân Chúa gồm những người di dân khắp nơi già cũng như trẻ, lớn cũng như bé hân hoan đi trên con đường yêu thương, cho thập giá nở hoa, sinh ơn cứu độ để từng bước, từng bước can đảm vác thập giá đời mình theo chân Chúa, hầu xứng đáng thông phần vinh quang Ngài.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

Tiếp theo, là phần công bố Lời Chúa và suy tôn Thánh Giá. Cộng đoàn lặng người lắng nghe cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, phụ trách giới trẻ Đaminh cùng quý thầy hát Bài thương khó Chúa Giêsu theo Thánh Gioan” thật sống động như đang được chứng kiến phiên tòa, và dõi theo con đường khổ giá của Đức Kitô. Nhìn thập giá nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian. Tôi chợt liên tưởng đến biết bao người đang chịu khổ đau vì bệnh tật, vì mọi thử thách với Đức Kitô.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

 

Họ đang được mầu nhiệm khổ giá của Ngài chia sẻ, Ngài đã gánh cho tôi, cho anh, cho chị, và cho tất cả chúng ta. Và nếu như hôm nay tôi, anh, chị,… chúng mình có ít nhiều khổ đau, đó cũng là sẻ chia với Ngài những đớn đau, để rồi sẽ được sự giải thoát từ nơi Ngài. Mọi người lần lượt hôn kính Thánh Giá, đồng thời chiêm niệm cuộc khổ nạn của Thầy Chí Thánh, qua giọng ngắm truyền cảm của quý vị tông đồ.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

Đêm Vọng Phục Sinh, lúc 18 giờ 30 thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 29/03/2013, cha Giuse Trần Văn Việt, phó giám đốc trung tâm mục vụ Đa Minh- Ba Chuông chủ sự, cử hành các nghi thức cùng ba cha và hai thầy phó tế. Cộng đoàn tham dự rất đông, có đến gần ba ngàn người hiện diện trong ngôi nhà nguyện đơn sơ, nhỏ bé, cùng nhau canh thức trong đêm thật hồng phúc, để nâng tâm hồn lên, nhấc lòng mình lên với Chúa, Đấng là nguồn hy vọng của chúng ta.

 

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

 

Ngọn lửa Phục Sinh được thắp sáng, xóa tan bóng đêm đang bao phủ trung tâm, thắp lên ngọn lửa lòng mỗi người nơi ánh sáng lung linh của “ánh sáng Chúa Kitô”, để đốt đi những ràng buộc của tội lỗi, cháy lên ngọn lửa của lòng mến, tỏa sáng niềm tin yêu, và mạnh dạn loan báo “Tin Mừng Chúa đã phục sinh! Halleluia! Halleluia” cho thế giới nhận biết, tôn thờ Thiên Chúa hằng sống vì lòng Chúa thương ta thật quá lạ lùng.

PHẠM THỤC

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương

HĐ Đaminh: Tam Nhật Thánh Yêu Thương