Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

 

+ Video trực tiếp

“ Chúng ta đi tìm con Chúa ra đời, Người sinh ra giữa mùa rét đêm đông…” (bài hát Chúa thương loài người – Tâm Bảo). Để kỷ niệm ngày Ngôi Hai Thiên Chúa chào đời, giáo xứ Thánh Đaminh – Ba Chuông đã long trọng cử hành Thánh lễ Vọng Giáng Sinh cho giới trưởng thành vào lúc 21h 30’ ngày 24 tháng 12 năm 2019. Thánh lễ do cha Tân giám tỉnh, bề trên- chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam chủ tế, quý cha tu viện Alberto đồng tế, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

Trong phần chia sẻ tin mừng, cha chủ tế đã gợi cho cộng đoàn ý nghĩa của việc Ngôi Hai xuống thế làm người, để cùng sống kiếp con người, lau khô những giọt lệ mà con người nặng mang, sau hết là xoá tội cho con người trần gian, đó cũng chính là ý nghĩa của danh xưng Đức Giêsu Kitô.

Hãy là “chỗ trọ” cho anh em Hãy là “chỗ trọ” cho anh em
Hãy là “chỗ trọ” cho anh em Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

Chúa Con xuất thân từ dòng dõi vua Đavit, nhưng khi chào đời không phải là nơi cung điện nguy nga tráng lệ, có bá quan văn võ chầu chực xung quanh mà chỉ là nơi hang đá xa xôi, hẻo lánh, xung quanh là chiên, bò, lừa… Bởi vì gia đình Thánh Giuse không tìm được nơi trọ. Mặt đất rộng lớn thế này nhưng vì sợ liên lụy, phiền hà nên tất cả các ngôi nhà đều đóng cửa. Xã hội ngày nay dường như thái độ “off” ngày càng phát triển.

Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

Khi người ta quá đầy đủ vật chất thì không thể nào hiểu được những khốn khó của người không chốn nương thân; khi sống trong hạnh phúc tràn đầy thì họ không hiểu được những giọt nước mắt của những người đang bế tắc, khổ sở trong bất hạnh. Thế nên, Thiên Chúa muốn con của Người ra đời từ nơi xuất phát điểm cùng cực nhất, để sống cùng thân phận thấp hèn nhất mà trở nên con người thấu hiểu và sẵn sàng hiến thân vì tình yêu.

Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

“Chỗ trọ” nơi thật ấm áp vì không phải dành cho những dư thừa đầy đủ từ tinh thần đến vật chất, nó chính là chốn nương thân cho những người lỡ bước, cho những ai bấp bênh dựa cậy. Cha chủ tế mời gọi mỗi người hãy là “chỗ trọ” cho anh chị em mình khi họ cần đến. Hãy mở lòng như cửa hang Belem ngày Chúa ra đời, không hàng rào, không chốt khoá.

Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

Để dần trở nên con người như lòng Chúa mong muốn, mỗi người hãy tự tháo gỡ từng viên gạch của bức tường “cái tôi”: viên gạch ích kỷ, viên gạch hưởng thụ, viên gạch tham, sân si…

Giáo hội nhắc nhớ ngày con Thiên Chúa ra đời không phải để là những bữa tiệc linh đình mà chính là nhìn lại về phía hang Belem ngày xưa: Chúa nghèo hèn và sống trọn tình với con người chúng ta.

Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

Trong niềm vui Giáng Sinh giáo xứ Thánh Đaminh Ba Chuông có thêm một niềm vui nữa, đó là cha bề trên- chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam được các nghị huynh vừa qua bầu làm Giám tỉnh – Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2023.

Cuối thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng mục vụ thay mặt giáo xứ chúc mừng cha Tân giám tỉnh, cầu chúc cha hồn an, xác mạnh để làm tròn trách vụ.

Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

Với tâm tình xúc động cha cũng đáp lời cám ơn Hội đồng mục vụ, các hội đoàn đã chung tay để giáo xứ có một bầu khí Giáng Sinh sôi động. Cha cầu chúc cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa một mùa Giáng Sinh an lành và tràn đầy ơn Chúa Hài Đồng Giêsu.

Hãy là “chỗ trọ” cho anh em

Ước mong sự khiêm hạ của Hài Nhi Giêsu luôn được lan tỏa nơi cung lòng mỗi người, mỗi xã hội để mọi nơi, mọi thời luôn được bình an, hạnh phúc trong tình yêu Chúa.

Maria Thu Hồng

Hình ảnh: Minh Triệu

Xem thêm hình