Hãy Đến, Xem và Được Biến Đổi

 

Hãy Đến, Xem và Được Biến Đổi


Hãy Đến, Xem và Được Biến ĐổiMột trong những phương thức phổ biến giúp cho việc thay đổi mạnh về nhận thức là chúng ta cần các lực tác động đủ lớn, lớn hơn cái tôi-tượng trưng cho đại lượng quán tính, còn gọi là sức ì. Độ lớn của sự thay đổi này tỉ lệ thuận với lực tác động và tỉ lệ nghịch với khối lượng của cái tôi.

Khu Trọng Điểm

Trọng điểm là một khu đất cứ địa tại núi Bà Rá thuộc huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước – nơi đang chăm sóc cho những bệnh nhân HIV giai đoạn cuối. Với lời giới thiệu ngắn gọn ấy, chúng tôi nghĩ rằng sau khi thăm viếng, nơi đây có thể tạo ra những cái va đập lớn có thể làm biến đổi đường đi của một con người.

Khu đất rất rộng, đẹp và rất nhiều cây nhưng người ta thấy sự vắng lặng cả bệnh nhân lẫn người chăm sóc. Vào khu C, dành cho bệnh nhân giai đoạn cuối, chúng ta sẽ bắt gặp các gương mặt bơ phờ, ánh mắt vô hồn. Có những bệnh nhân chỉ thấy tóc không thấy đầu, chỉ thấy da tái tím bọc xương không thấy thịt, cơ bắp.

Nhưng điều đáng nói nhất, nơi ấy có một cộng đoàn gồm các tu sĩ nam nữ thiện nguyện Công giáo thuộc nhiều dòng khác nhau, đang âm thầm làm một công việc để khẳng định “mến Chúa và yêu thương người là hai điều răn quan trọng nhất”. Có lẻ họ đã thấy kho báu được chôn giấu trong các bệnh nhân HIV ở giai đọan cuối của cuộc đời, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

Nơi có thể thay đổi đường đi của đời nguời

Sau hai lần thăm viếng Trọng Điểm, bây giờ nó có tên đẹp hơn – bệnh viện Nhân Ái, tôi nghĩ rằng:

– Những ai, trước khi quyết định dùng thử một viên thuốc ma túy, hãy thử một lần vào chỗ này họ sẽ dễ dàng thay đổi quyết định.

– Những bậc phụ huynh, chẳng may có con em đã sử dụng ma túy ít lần, hãy đưa cháu vào chỗ này, cháu sẽ dễ có nghị lực để vượt qua các thử thách trong tương lai.

– Những ai đang đi tìm phép lạ giữa trần gian, hãy thử nào đây một lần sẽ thấy phép lạ giữa đời thường trong công việc thường nhật của các Thầy, các Soeur.

– Những ai đang gặp khó khăn về công việc vì những xung khắc với những người xung quanh, hãy vào đây một lần sẽ thấy những xung khắc ấy chẳng đáng để ta phải bận tâm.

– Những ai nghĩ rằng mình đã cống hiến rất nhiều cho xã hội, hãy vào đây để biết còn những người cống hiến hơn cả mình.

– Những ai nghĩ rằng mình đáng được vinh danh, hãy vào đây để biết mình chưa xứng như thế.

– Những ai thấy mến Chúa dễ nhưng khó yêu người, hãy vào đây sẽ thấy rằng yêu người không khó như mình nghĩ.

– Những ai, trước khi quyết định chọn con đường dâng hiến cho Thiên Chúa, đang bâng khuân giữa việc chọn Triều hay Dòng, hãy thử một lần vào khu này, họ sẽ dễ dàng  cho ra một quyết định hơn.

Hãy vào đây để trải nghiệm một lần, thử ngã lưng ngủ qua đêm trên các giường của bệnh nhân tại chốn này, bạn sẽ thấy sự bình an là quan trọng thế nào trong đời người, bạn sẽ nhận ra ai đã cho bạn sự bình an ấy và đặc điểm của sự bình an là gì. Sự bình an trong tâm hồn của người này có thể thu hút và lan truyền tới những người xung quanh. Ai có sự bình an càng lớn, độ thu hút càng cao và sức lan tỏa càng rộng.

Khi đó bạn sẽ hiểu rõ hơn câu nói mà Chúa Giêsu nói với các môn đệ “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”. (Ga 14, 27).

Cám ơn các Thầy, các Soeur đã cho tôi sự bình an ấy mặc dù chưa phải là sự bình an hoàn hảo.

G. Tuấn Anh