Hai Lời Di Chúc

 

Hai Lời Di Chúc

 

Hai Lời Di ChúcMặc dù xuất hiện rất ít trong Tin Mừng của Gioan nói riêng và của các tác giả khác nói chung, nhưng Đức Maria luôn có mặt tại những thời điểm rất quan trọng. Có hai thời điểm quan trọng thánh Gioan tường thuật, và Đức Maria đã có mặt: trong phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu tại Cana trong 3 năm rao giảng, và trên đồi Gôngotha, dưới chân thánh giá, nơi Chúa Giêsu trút hơi thở cuối cùng.

Lần xuất hiện thứ 1, Đức Maria đã nói và cũng là câu cuối cùng Mẹ để lại cho chúng ta. Lần thứ 2, Chúa Giêsu cũng truyền lại câu cuối cùng cho hậu thế. Đó là hai câu di chúc có ý nghĩa  to lớn đối với mọi Kitô hữu.

Di chúc thứ 1: Người nói gì, các anh cứ làm theo (Ga 2, 5)

Các Kitô hữu đang quây quần trong một gia đình, mà Chúa Giêsu là Cha, Đức Maria là Mẹ. Các Ngài là đấng luôn yêu thương và giàu lòng thương xót. Trong cuộc đời mỗi người, chuyện thăng trầm luôn là một qui luật và chúng ta đã vài lần cạn rượu trên con đường này. Rượu có thể là trí tuệ, hy vọng, sức khỏe . . . Những lúc ấy, nếu người con biết chạy đến khẩn cầu với Cha Mẹ, chúng ta mới thấu hiểu tình yêu, sự quan phòng và quyền năng của các Đấng. Đức tin nhờ đó mà tạo ra một bước ngoặc hoặc chí ít cũng tăng trưởng.

Cách tăng trưởng đức tin như trên không đáng ca ngợi và không là cách tăng trưởng duy nhất. Nhưng thà rằng, chúng ta nhận ra tình yêu của Thiên Chúa với một cách tiếp cận non kém, như người con thứ hai trong câu chuyên “người cha nhân lành”, còn hơn người con thứ nhất, không nhận ra tình yêu to lớn mà Cha dành cho chính mình và cả cho những người khác nữa.

Dân gian ta nói rằng, có hai thứ mà ta chỉ dễ nhận ra khi đã mất đi: tình yêu và sức khỏe.

Thiên Chúa có cách dẫn dắt để đưa đức tin một cá thể được trưởng thành từ các tình huống cụ thể của cuộc sống đời thường. Ví dụ, Ngài dùng việc xin nước uống với người phụ nữ Samaria để diễn tả nguồn nước thiêng liêng, trường sinh; hoặc qua việc hóa nước thành rượu Ngài muốn hướng người nghe đến một tiệc thiên sai mà Ngài sẽ ban cho tràn trề qua sứ mệnh tử nạn và phục sinh của Ngài. Như thế, nước, rượu vật chất được Chúa Giêsu dùng để nâng lên ở mức cao hơn- mức tâm linh. Đây là cách dẫn dắt tự nhiên, phù hợp với giác quan hữu hạn của con người khi tiếp cận với thế giới thần trí.

Diễm phúc của Đức Maria không chỉ dừng lại ở mẫu tính về thể lý của Mẹ đối với Chúa Giêsu mà quan trọng hơn, chính Mẹ là người có phúc “vì biết nghe và giữ lời Thiên Chúa”. Kinh nghiệm xin vâng của cả cuộc đời chính mình cũng chính là câu di chúc của Đức Maria để lại cho các Kitô hữu.

Rất kì lạ, nếu chúng ta cố gắng dùng 2 từ để tóm tắt lời di chúc của Đức Maria, thì đó là cụm từ xin vâng.

Xin vâng nghĩa là gì? Nghĩa là: một theo ý Cha đừng theo ý con; nghĩa là hình ảnh Ngài thì lớn lên còn hình ảnh con thì bé lại. Đạt tới trạng thái xin vâng đúng nghĩa là một quá trình, quá trình mà cái tôi của mỗi người phải tự hủy. Cũng vì lí do này, mà Thiên Chúa hay dùng những người khiêm hạ để là hoàn tất các công trình vĩ đại theo ý Ngài. Thánh Phaolô nói, nếu anh em có tự hào thì hãy tự hào trong Chúa.

Đức Maria bảo, “Ngài bảo gì các anh cứ làm theo”. Còn Chúa Giêsu lại ân cần mời gọi chúng ta: “”Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. . . Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11, 29). Đây là 2 câu “thần chú” tuyệt vời mà mỗi chúng ta phải để nó thường trú trong tâm trí.

Thánh Don Bosco quả quyết: Hãy tin tưởng vào Mẹ Maria bạn sẽ thấy phép lạ là gì?

Di Chúc thứ 2. Này là con bà, . . . đây là mẹ con (Ga 19, 26)

(còn tiếp).

G. Tuấn Anh