Hai linh mục dòng Tên cao niên Mêhicô bị sát hại trong thánh đường

 

Hai linh mục dòng Tên cao niên Mêhicô bị sát hại trong thánh đườngVụ sát hại hai linh mục cao tuổi, thuộc dòng Tên, đã xảy ra hôm 20 tháng Sáu vừa qua.

Đó là cha Javier Campos Morales, 79 tuổi và cha Joaquín César Mora Salazar, 80 tuổi, bị một nhóm võ trang bắn chết trong thánh đường ở làng Urique, Cerocahui, thuộc bang Chihuahua, thuộc miền núi Tarahumara. Bọn bất lương đuổi theo một người chạy vào thánh đường để trốn cuộc truy nã. Người này cũng bị giết. Thi hài hai linh mục bị họ lấy đi mất. Linh mục thứ ba, cũng thuộc dòng Tên, không bị chúng sát hại và làm chứng về những gì đã xảy ra.

Vùng núi Tarahumara hẻo lánh từ lâu vẫn bị bạo lực hoành hành và Cerocahui ở gần nơi sản xuất ma túy với sự hiện diện của các tổ chức bất lương có cơ cấu qui củ.

Dòng Tên ở Mêhicô đã kêu gọi nhà chức trách thực thi công lý và đòi tổ chức bất lương trả lại thi hài của hai linh mục. Thông cáo của dòng nhận xét rằng: “Những vụ như vậy không phải là họa hiếm tại đây. Miền núi Tarahumara, giống như nhiều vùng khác ở Mêhicô, đang chịu tình trạng bạo lực và bị bỏ rơi. Hằng ngày có những người nam nữ bị tước oạt sự sống, giống như những người anh em của chúng tôi hôm nay. Chúng tôi kêu gọi chính quyền đưa ra ngay những biện pháp bảo vệ sinh mạng cho các anh em dòng Tên chúng tôi, các tu sĩ, giáo dân và toàn thể cộng đoàn ở Cerocahui”.

Tổng thống Mêhicô, ông Andrés Manuel López Obrado, trong cuộc họp báo hằng tuần, hôm 21 tháng Sáu, cũng nhắc đến vụ hai linh mục dòng Tên bị giết và nói rằng chính quyền đã có những thông tin về những kẻ bị tình nghi trong vụ giết người này, trong vùng có sự hiện diện của các tổ chức tội phạm qui củ.

Giáo phận Tarahumara sở tại cũng ra thông cáo nhận định rằng “những kẻ sát nhân, không hài lòng với việc giết hại linh mục, nhưng còn mang xác của hai linh mục đi mất, để lại nỗi đau buồn và phẫn nộ nơi tất cả chúng tôi, nhưng người muốn thương khóc các nạn nhân”.

Cộng đoàn dòng Tên ở Hoa Kỳ, Hội đồng Giám mục Mêhicô và Thượng viện nước này cũng lên án vụ sát hại.

Các giám mục Mêhicô nói rằng: “Giữa bao nhiêu chết chóc và tội ác xảy ra tại đất nước chúng ta, chúng tôi công khai lên án tội ác này và kêu gọi chính quyền mau lẹ điều tra, bảo đảm an ninh cho cộng đoàn và tất cả các linh mục tại nước này”.

(CNA, etcetera 21-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA