Giới Trẻ tĩnh tâm Mùa Chay

 

Giới Trẻ tĩnh tâm Mùa ChayMùa Chay thánh là thời gian sám hối những lỗi lầm thiếu sót và tôi luyện tâm hồn trở nên xứng đáng để cùng bước vào cuộc khổ nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu. Vì thế, giáo xứ thánh Đa Minh đã tổ chức tĩnh tâm mùa Chay trong một ngày duy nhất để đáp ứng nhu cầu mục vụ dành cho các bạn trẻ sống giữa thành đô vốn bộn bề tất bật.

Bài chia sẻ được bắt đầu lúc 19g00 Chúa nhật ngày 13 tháng 3 năm 2016 tại Thánh đường Giáo xứ do cha Đặc trách Giới trẻ Giuse Đỗ Tuấn Linh, O.P. chủ sự.

Dẫn vào bài chia sẻ của cha Giuse là lời giới thiệu tiếng hát của ca sĩ Xuân Trường với ca khúc “Người đàn bà 2000 năm trước” để cộng đoàn cùng hướng ý về Tin Mừng Chúa nhật hôm ấy.

Với giọng hát êm nhẹ, ngọt ngào kèm nội dung ca khúc ý nghĩa, cộng đoàn dần thấm thía bối cảnh của trích đoạn Tin Mừng người phụ nữ ngoại tình bị người Do Thái đem ra ném đá.

Dựa vào thực tế của cuộc sống hiện nay, cha Giuse nhận định giới trẻ ngày nay bị mắc vào chứng bệnh trầm kha, đó là vô cảm và mất cảm thức về tội. Giới trẻ đang dửng dưng trước những hoàn cảnh đau khổ và những cuộc đời bế tắc, thậm chí là cố tình ngoảnh mặt làm ngơ khi thấy điều gian ác đang hoành hành diễn ra. Song, giới trẻ đang đánh mất cảm thức về tội, cố tình từ chối tiếng nói lương tâm và sẵn sàng tiếm quyền Thiên Chúa vì lợi danh.

Cha Giuse liệt kê bốn ham muốn đang dần lôi kéo giới trẻ rời xa Thiên Chúa. Một là ham muốn nhục dục thể xác, hai là ham muốn tiền bạc của cải, ba là ham muốn quyền lực và cuối cùng là ham muốn địa vị cao sang. Chính những ham muốn ấy là mục đích để giới trẻ thời nay đánh mất giá trị của linh hồn và thân xác chính là quà tặng Thiên Chúa ban.

Để kết bài giảng tĩnh tâm, cha Giuse mời gọi mỗi người trẻ chạy đến với bí tích Hòa giải, để Chúa tha thứ và nâng đỡ chúng ta khỏi những đê mê thấp hèn của thế giới trần tục. Cha mời mỗi người trẻ hãy tái cảm nhận tiếng nói của chính Thiên Chúa ngay trong tâm hồn, chính là tiếng lương tâm chúng ta và sống bằng lòng thương xót như chính Chúa là Đấng hằng xót thương.

Liền sau đó là nghi thức sám hối, cộng đoàn quỳ trước Chúa trong màn đêm tối với những ánh nến lung linh cạnh bàn thờ. Những lời nguyện chân thành được dâng lên để nài xin Chúa thương xót mỗi người trẻ và tha thứ những lầm lỗi thiếu sót qua nghi thức xá giải của cha chủ sự.

Sau đó, cộng đoàn bước vào Phụng vụ Thánh lễ với lời nguyện nhập lễ. Thánh lễ tạ ơn được cử hành sốt sắng do chính cha giảng phòng chủ tế.

Giới trẻ ngày nay đang đứng trước thách đố của nhiều ham muốn, đòi buộc mỗi người trẻ phải tự mình kiềm chế những dục vọng trong thân xác bằng cách luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu và năng chạy đến với các Bí tích, nhất là Thánh lễ. Cầu chúc cho giới trẻ của Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông, qua ngày tĩnh tâm vừa rồi, biết hoán cải đời sống, nhận ra tình thương của Chúa và sống tình thương ấy ngay giữa cuộc sống thường nhật của mình.

Chung Thảo