Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Thánh lễ giao thừa
Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

Đoàn con dâng phút giây giao thừa,
hợp hoan hát khúc ca xuân hồng.
Chào đón Xuân mới sang bên thềm,
Xuân thắm tươi hy vọng…
.

Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầuCánh cửa thời gian của năm Canh Dần từ từ khép lại. Thời gian của năm Tân Mão 2011 đang được hé mở dần dần theo từng giây phút của kim đồng hồ. Đây là những giây phút linh thiêng nhất trong năm, giây phút “tống cựu nghinh tân”,  thời khắc giao mùa, Đông tàn, Xuân sang. Đó là những thời khắc cuối cùng của năm cũ và bắt đầu bước sang một năm mới với bao điều mong ước.

Giữa những thời khắc chuyển giao đầy xao động ấy, cộng đoàn giáo xứ Đaminh Ba Chuông cùng nhau hân hoan tìm về bên Chúa, quây quần bên nhau trong ngôi Thánh đường, ngôi nhà chung thân thương của mọi người để dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân vì một năm sắp qua đi với biết bao hồng ân của Chúa, cùng nhau dâng lên Chúa giây phút linh thiêng nhất trong năm, với bao lời nguyện ước chân thành cùng những dự tính trong năm mới đang tới này…

Theo truyền thống tốt đẹp của giáo xứ, thánh lễ giao thừa được cử hành vào lúc 21 giờ 30 ngày 30 tháng Chạp, ngày cuối năm Canh Dần, nhằm ngày 02.02.2011. Từ lúc chập tối, khuôn viên thánh đường đã rộn rã tiếng cười nói của những người con Chúa trong và ngoài giáo xứ tìm về ngôi nhà chung của mình trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ để được nghỉ ngơi trong vòng tay yêu thương và nhân lành của Thiên Chúa. Họ muốn được lắng đọng tâm hồn bên Chúa và được gần kề bên nhau trong tình thân ái.

 

Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

 

Khuôn viên Tu viện rực rỡ ánh đèn. Hai bên bờ tường Tu viện và Nhà Thờ ánh điện những ánh điện màu xanh dương nhấp nháy cùng với những dãy đèn lồng trông thật mỹ thuật, tạo cho khuôn viên một bầu khí vừa linh thánh vừa mang tính lễ hội đậm nét văn hóa và truyền thống dân tộc. Vào trong Thánh đường, chúng ta thấy không khí tết cổ truyền hiện rõ nét. Trên cung thánh, hai câu đối đỏ làm sáng tỏ ý nghĩa ngày Xuân đối với người Kitô hữu, trông thật bắt mắt :

Lộc Thiên Quốc nở hoa tình con thảo
Xuân nhân trần kết trái nghĩa đệ huynh.

Cạnh bàn thờ, những chậu nai nở hoa khoe sắc chào đón năm mới trông thật dễ thương. Cạnh giảng đài, Mai, Đào và các loài hoa đang đua khoe sắc tỏa ngát hương thơm dâng Chúa Xuân và làm vui lòng người… Trước Bàn Thờ, mâm ngũ quả cũng trưng bày lên nói lên lễ vật lòng thành của đoàn con cái Chúa.

Nhìn lên khuôn mặt mọi người, ai cũng vui tươi rạng rỡ quên đi những nỗi lo lắng vất vả của những ngày bon chen với cuộc sống đời thường.

 

Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

 

Đúng 21 giờ 30, trong tiếng hát ngân vang của Thánh Gia, đoàn đồng tế từ tiền sảnh Tu viện tiến vào thánh đường với phẩm phục màu vàng long trọng cử hành thánh lễ giao thừa. Thánh lễ giao thừa hôm nay do cha Bề trên Chánh xứ, Px. Đào Trung Hiệu chủ tế. Hiệp dâng với cha chủ tế trong thánh lễ này có quý cha, quý thầy trong Tu viện thánh Anbertô, quý Soeurs Đaminh cộng đoàn 201 Lê Văn Sỹ, quý Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các ban ngành đoàn thể, quý nữ tu một số Hội dòng cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Trước khi vào thánh lễ, cha chủ tế đã nói lên ý nghĩa của giây phút giao thừa, giây phút linh thiêng trong năm. Cũng như con cái trong nhà về đoàn tụ với cha mẹ, gia đình giáo xứ hôm nay cũng tề tựu trước mặt Cha trên trời, cũng là Chúa của mùa xuân. Ngài mời gọi mọi người dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn vì những hồng ân mà Thiên Chúa đã trong suốt năm qua và dâng lên Chúa những dự định của mình trong năm mới đang về. Xin Chúa chúc lành và đồng hành với mỗi người chúng ta trong năm mới này.

 

Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

 

Trong bài giảng lễ, cha Bề trên Chánh xứ đọc lên hai câu đối trưng trên cung thánh và khởi sự bằng việc giải nghĩa một chữ trong hai câu đối : chữ Lộc. Theo cha, chữ Lộc có ba ý nghĩa: lộc, cây cối đâm chồi nẩy lộc; bổng lộc được ban tặng nhưng không hoặc vượt quá công sức mình đã thực hiện và ân lộc là món quà Thiên Chúa ban tặng con người. Ân lộc đó, Thiên Chúa ban cho hết mọi người không trừ một ai. Đó là vũ trụ bao la, là muôn sinh vật kỳ diệu, là sự hiện hữu của mỗi con người, là nhất là món quà Đức Giêsu người Con Chí Ái… Qua đó, cha mời gọi mọi người đến bên Chúa với tình con thảo, và chia sẻ cho nhau những ân lộc mà mình đã được lãnh nhận, để tình xuân được “kết trái đệ huynh”.

Lộc Thiên Quốc nở hoa tình con thảo
Xuân nhân trần kết trái nghĩa đệ huynh.

Tiếp sau lời nguyện giáo dân là phần dâng lễ vật. Lễ dâng trong đêm giao thừa hôm nay là những tâm tình tạ ơn của đoàn con cái Chúa cùng với những nỗi ưu tư phiền muộn, những giọt mồ hôi nước mắt và những công lao vất vả, những gian nan trong kiếp người và những ước vọng trong năm mới. Tất cả những tâm tình ấy được gón trọn trong tấm bánh đơn sơ và chén rượu nho nồng xin dâng lên Chúa.

 

Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

 

Cùng với ánh nến lung linh và  những cánh hoa tươi xinh, cộng đoàn hiệp dâng lên Chúa niềm tin thành kính đơn sơ của mình. Giữa những thách đố và biến động của xã hội ngày hôm nay, niềm tin của những người con cái trong giáo xứ vẫn luôn kiên vững và tỏa sáng như những ánh nến, dầu mong manh trước gió nhưng không thể nào bị dập tắt được. Nhứng việc lành phúc đức, những sinh hoạt của giáo xứ, những công việc từ thiện bác ái của giáo xứ trong năm qua vẫn luôn được tiến triển tốt đẹp và tỏa ngát hương thơm như những cành hoa tươi xin cộng đoàn dâng lên Chúa.

Đặc biệt lễ dâng hôm nay còn có đôi cặp bánh chưng bánh tét truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam, nói lên tâm tình dân tộc và sự gắn bó chan hòa giữa đức tin và văn hóa.

Hơn thế nữa, lễ dâng hôm nay gói trọn những thành quả mà đoàn con cái trong xứ đạo thâu lượn được nhờ hồng ân Chúa ban, giờ này dâng lên Chúa với cả tâm tình con thảo đối với cha nhân lành. Ước mong một năm mới tràn đầy phúc lộc của Chúa.

 

Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

 

Cứ mỗi độ xuân về, người Việt Nam hay đi hái lộc cầu may cho năm mới. Trong tinh thần ấy, với người Kitô hữu, cũng được mời gọi lãnh nhân Lộc Thánh đầu năm là những câu Lời Chúa giúp cho họ suy gẫm và sống trong năm. Vì thế, trong phần Hiệp lễ, mọi người khi lên rước Mình Thánh Chúa thì cũng được rút Lộc Thánh luôn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ đại diện cho toàn thể giáo xứ đã tóm tắt những hoạt động của giáo xứ và thành quả giáo xứ đã đạt được trong năm qua nhờ hồng ân của Chúa qua sự dẫn dắt đồng hành của quý cha và nỗ lực của cộng đoàn. Đồng thời ông cũng đại diện cho giáo xứ chúc tết quý cha và mọi người.

Thay lời cho Tu viện, cha Bề trên đã nói lời cám ơn cộng đoàn và gửi lời chúc tết tới mọi thành phần trong gia đình giáo xứ. Nhân dịp xuân Tân Mão, ngài nhấn mạnh ba điểm tích cực của mèo, để cầu chúc mọi người : có cặp mắt tinh tường dù trong đêm tối, có sức mạnh dẻo dai để nhảy từ lầu cao xuống cách êm ái. Và có chút uy hùng của tiểu hổ, chỉ cần lên tiếng là lũ chuột khiếp vía tìm cách chạy thoát thân.

 

Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

Xin bấm để coi hình lớn hơn

Thánh lễ giao thừa kết thúc, mọi người hân hoan chào mừng và chúc tuổi nhau thật là thân thiện. Hội đồng mục vụ nâng ly rượu đầu xuân với cha xứ tại văn phòng. Đa số trở về tổ chức đón giao thừa với gia đình, nhưng một số còn nán lại… đợi tiếng chuông giao thừa đúng nửa đêm, để dâng lên Chúa những lời nguyện xin chân thành nhất.

Nhà thờ mở cửa đến 01 giờ sáng mùng một, vì vào đúng thời khắc giao thừa, nhiều nhóm giáo dân vẫn thành kính ghé viếng thánh đường, dâng một nén nhang trước tượng đài Đức Mẹ và thánh Martinô.

 

Giao thừa : Giờ phút linh thiêng đã khởi đầu

Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một năm mới, một mùa Xuân mới, một tuổi mới. Xin Chúa chúc lành và ban tràn đầy Phúc Lộc để chúng con mãi mãi vui tươi, trẻ trung và giữ mãi mùa xuân.

Xin Chúa ban cho mọi người, mọi gia đình, các ban ngành đoàn thể trong Đại gia đình giáo xứ Đaminh – Ba Chuông chúng con vui hưởng một mùa xuân an bình, thánh đức sức khỏe và an khang thịnh vượng.

Pet. Võ Tá Đương, OP