Giáo phận Ranchi bị thiệt hại nặng vì Covid-19

 

Giáo phận Ranchi bị thiệt hại nặng vì Covid-19Đức cha Theodore Mascarenhas, Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Ranchi, thuộc bang Jharkhand ở miền đông bắc Ấn Độ, cho biết giáo phận của ngài bị thiệt hại nặng vì Covid-19. Cơ cấu hạ tầng y tế tại bang này thuộc hàng thấp nhất tại Ấn.

Hiện nay có bảy linh mục trong tổng giáo phận Ranchi đang được điều trị tại nhà thương vì Covid-19. Chính Đức cha đã chở từng linh mục với bệnh viện, vì không có xe cứu thương.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài truyền hình EWTN (Lời Vĩnh Cửu), ở Mỹ hôm 28/4/2021 vừa qua, Đức cha Mascarenhas rơi lệ nói: “Tôi có bảy linh mục đang ở nhà thương, họ may mắn tìm được một giường bệnh. Tôi có bảy chủng sinh khác cũng đang bị bệnh, họ nằm ở nhà người già gần nhà thương, vì trong bệnh viện không còn chỗ. Tôi đã mất một linh mục 30 tuổi, mới chịu chức được một năm và qua đời cách đây năm ngày. Tôi đã ở bên cạnh và nuôi cha ấy bằng nước dừa cho đến lúc cuối cùng”.

Đức cha Mascarenhas cho biết giáo phận Dumka lân cận, cũng thuộc bang Jharkhand, bị mất năm linh mục trong vòng mười ngày. “Thật là điều đau lòng những gì đang xảy ra quanh chúng tôi. Thiếu giường ở nhà thương, thiếu thuốc men.”

Hôm 28/4 vừa qua, có 3.293 người chết trong vòng 24 tiếng đồng hồ tại Ấn Độ vì Covid-19. Số lây nhiễm hơn 300.000 ca mỗi ngày. Báo chí Ấn cho biết có ít nhất 14 linh mục chết vì dịch trong vòng bốn ngày, từ 20 đến 23/4 vừa qua. Tại bang Gujarat hôm 17/4, có năm linh mục Công giáo chết vì Covid-19.

(CNA 28-4-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.