Giám mục đầu tiên tại Hoa Kỳ bị nhiễm coronavirus

 

Giám mục đầu tiên tại Hoa Kỳ bị nhiễm coronavirusGiám mục đầu tiên tại Mỹ bị nhiễm coronavirus là Đức cha Gregory Aymond, Tổng giám mục giáo phận New Orleans, bang Louisiana ở miền nam Hoa Kỳ.

Tuyên bố hôm 23/3/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Gregory Aymond nói: “Trong đại dịch coronavirus này, cho đến nay tôi cảm thấy khỏe mạnh bình thường. Nhưng vừa qua, tôi cảm thấy có vài triệu chứng và sốt nhẹ. Tôi đi thử nghiệm và bị xác nhận nhiễm coronavirus. Tôi đã thông báo cho những người sống gần tôi, và dĩ nhiên tôi tự cách ly để không làm lây sang người khác. Tôi lợi dụng thời gian yên tĩnh này để gia tăng cầu nguyện và dâng hy sinh cầu cho những người bệnh nặng vì virus. Tôi cầu xin Chúa cho tôi sớm được bình phục và tiếp tục sứ vụ. Trong khi chờ đợi, tôi sẽ hiện diện qua Facebook và trang mạng của tổng giáo phận, với những suy tư về cuộc khủng hoảng hiện nay và quyền năng chữa lành của Chúa”.

Tổng giáo phận New Orleans có 515.000 tín hữu Công giáo, trong đó có nhiều tín hữu Công giáo gốc Việt.

Tình hình tại Tây Ban Nha và Italia

Tại Tây Ban Nha cũng đã có hai giám mục bị nhiễm coronavirus là Đức cha José Maria Gil Tamayo, Giám mục giáo phận Avila, đang được điều trị tại nhà thương, từ ngày 21/3, và vị thứ hai là Đức cha Manuel Herrero, Giám mục giáo phận Palencia, cũng đang ở nhà thương từ ngày 21/3.

Tại Italia, cho đến nay có 2 giám mục nhiễm virus là Đức giám mục giáo phận Cremona, nay đã bình phục, và Đức cha Derio Olivero, Giám mục giáo phận Pinerolo, ở miền Piemonte, tây bắc Italia, bị nhiễm virus từ ngày 20/3 vừa qua.

(Tổng hợp 24-3-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.