Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

Lễ giao thừa tại Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Nhóm PV Giáo Xứ

Nghe Giảng…

/tet2010_hieu

Vui quá, nhà thờ đông như Giáng sinh vậy. Đó là một nhận định bộc phát của một giáo dân trước cảnh đông đảo của cộng đoàn trong lễ đêm giao thừa giáo xứ Đa Minh Ba Chuông, 21g30 ngày 13.02.2010, giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần.


Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Với nhiều người, quả là một bất ngờ khi thấy giáo dân ngồi kín hết ghế trong nhà thờ phải ngồi tràn ra sân. Họ đến đây để tạ ơn những hồng ân Chúa đã ban cho năm qua và tin tưởng phó thác năm mới trong bàn tay quan phòng của Ngài.


Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Ngay từ rất sớm giáo dân đã tề tựu đông đảo tại khuôn viên thánh đường, giữa khí trời trong mát và những làn gió dịu nhẹ của mùa xuân mới, họ đến để gặp gỡ những người quen biết, hoặc đến để có những giây phút cầu nguyện riêng với Chúa hoặc dưới chân tượng đài Đức Mẹ …


 

Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Đúng 21g30 thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí ấm cúng và thân tình. Đoàn đồng tế rước từ phòng khánh tiết tiến vào thánh đường, cùng với ban lễ sinh, và quý vị Hội đồng mục vụ tham gia nghi thức thánh lễ trong y phục truyền thống dân tộc. Thánh lễ hôm nay do cha bề trên Px Đào Trung Hiệu chủ sự, cùng đồng tế với tất cả quý cha trong tu viện.


Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Trong bài chia sẻ, cha chủ tế đã bàn về chữ Phúc trong quan niệm của người Việt, và cho thấy từ xưa dân ta đã có những diệu cảm tương hợp với quan điểm của Phúc trong Kinh Thánh và giáo huấn của Chúa. Tổ tiên chúng ta đã quan niệm Phúc là món quà của trời cao, người ta cầu phúc chứ không thể chiếm đoạt. Để được hạnh phúc người ta phải trồng cây phúc từ thơ ấu, bằng đời sống chính trực, và san sẻ hạnh phúc cho người chung quanh.


Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Quả thế khi nói đến phúc đức hay hạnh phúc, cha ông chúng ta đã gắn liền chữ phúc với đức hạnh. Trong gia đình thì “phúc đức tại mẫu”, ta lớn lên trong “phúc ấm tổ tiên”, ăn ở thì phải sao cho “phúc đức”, làm phúc cho đời là để phúc cho con cái. Đúng là :

Người trồng cây hạnh mà chơi,
Ta trồng cây đức để đời mai sau.


Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Cuối lễ ông chủ tịch HĐMV, Đaminh Nguyễn Văn Đích đã đại diện cộng đoàn, ôn lại đôi nét nổi bật trong sinh hoạt giáo xứ năm qua, và chúc tuổi cha bề trên chánh xứ, quý cha, các đoàn thể cũng như cộng đoàn dân Chúa.

Trong lời đáp từ, cha bề trên chia sẻ một vài suy tư về năm Dần. Theo cha, như cả 12 con giáp con nào cũng có mặt mạnh mặt yếu. Thì cọp vẫn bị coi là dữ dằn “ném cho cọp nó xơi”, thánh Phêrô còn ví với Satan rảo quanh tìm mồi cắn xé. Thế nhưng cọp cũng có những biểu hiện tích cực.


 

Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Cha gửi đến những lời chúc qua một số câu tục ngữ Việt tích cực về loài cọp :

“Hổ dữ cũng chẳng ăn thịt con”, huống chi con người, phải biết sống nhân ái yêu thương. “Mãnh hổ nan địch quần hồ”, đừng quá tự mãn nhưng hãy biết liên đới với mọi người. “Hổ chết để da, người ta chết để tiếng”, phải biết sống sao cho có hậu. Và câu cha tâm đắc nhất là : “Hổ phụ sinh hổ tử”, cầu chúc mọi kitô hữu được nên giống Đức Kitô, và sống xứng đáng là con cái của Thiên Chúa.


Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Sau thánh lễ, cha xứ và Hội đồng mục vụ đã họp mặt nâng lý chúc mừng nhau cách đơn giản, trước khi chia tay nhau để mỗi người về cùng đón giao thừa với gia đình.


Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần

 

Riêng quý cha quý thày trong tu viện đã đón giao thừa bằng một giờ kinh đặc biệt, để chúc tụng Thiên Chúa, tưởng nhớ cha mẹ tiền nhân, cầu nguyện cho thế giới, giáo hội, cho ân nhân và mọi người. Xuân là ngày hội của gia đình, gia đình các cha các thày chính là đây ; giáo dân họ đang phục vụ, cộng đoàn họ đang sống… Đó chính là gia đình Nước Trời của Thiên Chúa.

Xin Thiên Chúa rộng ban, để mọi lời chúc chúng ta gửi đến nhau ngày đầu xuân được trở thành hiện thực.


Giã từ Kỷ Sửu đón năm Canh Dần