Gia đình Truyền tin: Vài cảm nhận ngày truyền thống

 + Video văn nghệ

Gia đình Truyền tin: Vài cảm nhận ngày truyền thốngHằng năm, như thường lệ, tháng 3 là tháng mà Gia đình Truyền Tin (GĐTT) ôn lại kỷ niệm ngày thành lập nhóm và đây cũng là dịp mà chúng tôi được gặp lại các anh, chị, các em khuyết tật, các bé khiếm thính, khiếm thị cũng như các bé mồ côi đến từ các mái ấm khác nhau. Để chuẩn bị cho ngày lễ diễn ra được tốt đẹp, công tác chuẩn bị được các anh chị em trong nhóm, các bạn sinh viên và thiện nguyện viên sắp xếp, lên kế hoạch rất chu đáo và kỹ lưỡng.

Và rồi ngày lễ cũng đã đến. Hơn 1000 anh, chị, em từ 31 mái ấm đã qui tụ về giáo xứ Đa Minh Ba Chuông để cùng gặp gỡ, giao lưu sinh hoạt, vui chơi với nhau. Ngoài việc giao lưu, sinh hoạt các anh, chị, em còn cùng nhau hiệp dâng thánh lễ, phần quan trọng không thể thiếu.

Thật là một niềm vinh dự lớn lao, năm nay, chúng tôi được đón tiếp quý đức cha Comas Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh. Ngài đã không ngại đường xá xa xôi đã đến với cộng đoàn, sinh hoạt và dùng cơm chung với anh chị em khuyết tật, các bé khiếm thính, khiếm thị, các bé mồ côi… Và đặc biệt hơn hết ngài còn dâng thánh lễ cầu nguyện cho anh, chị, em chúng tôi.

Sau khi sinh hoạt và dùng cơm cùng nhau, đúng 17g30 thánh lễ bắt đầu một cách trang trọng và sốt sắng. Thánh lễ do đức Giám mục Cosma làm chủ tế, cùng đồng tế có cha bề trên chánh xứ, quý cha Dòng Đa Minh, cha sở Lộ Đức, phụ tá Caritas giáo phận Xuân Lộc, quý tu sỹ nam nữ và cùng toàn thể anh chị em khuyết tật cũng như cộng đoàn tại giáo xứ. Đây có lẽ là một thánh lễ đặc biệt nhất đối với bản thân tôi và cũng như những người bình thường như tôi. Khi tham gia thánh lễ với những người có hoàn cảnh đặc biệt như các anh, chị, em xung quanh đây có lẽ mỗi người trong chúng ta sẽ không khỏi chạnh lòng và thầm cảm tạ Chúa đã ban cho ta sinh ra may mắn hơn bao anh, chi, em này, nên phải có trách nhiệm chia sẻ nâng đỡ những anh chị em đó.

Bài phúc âm trong thánh lễ thật ý nghĩa. Dụ ngôn: “Người cha nhân hâu” được đức cha chia sẻ thật gần gũi. Ngài mượn hình ảnh của bài phúc âm mà liên tưởng đến hình ảnh của chúng ta. Hình ảnh thứ nhất là “người con trai út ăn chơi sa đọa” – đây chính là hình ảnh trong mỗi người chúng ta. Và hình ảnh thứ 2 là người cha bao dung tha thứ – đó chính là hình ảnh Thiên Chúa vô hình với lòng thương xót vô bờ bến tới nhân loại.

Chúa không phân biệt nam hay nữ, giàu hay nghèo, đẹp hay xấu, địa vị cao hay là những người nghèo, Chúa đều thương mến như nhau. Chúa lúc nào cũng dang rộng vòng tay của mình để đón nhận mỗi người chúng ta về với Chúa giống như hình ảnh người cha đón mừng người con trai út trở về nhà trong bài phúc âm. Bài giảng của đức cha quá hay và đã đồng cảm với các anh chị em khuyết tật trong ngày lễ hôm nay, đã kết nối toàn thể cộng đoàn lại với nhau, đã để lại trong lòng mỗi người chúng ta một bài học giá trị về cuộc sống, về cách đối xử với nhau trong xã hội.

Đức cha cũng khâm phục sự hy sinh âm thầm gian khổ của quý tu sĩ nam, nữ những tình nguyện viên, những người mà ngày ngày phải sống, chăm sóc và sinh hoạt chung với những người tật nguyền, những người bệnh tật trong các mái ấm tình thương. Và ngài đã kết lại “Chúng ta ai cũng có bụng, nhưng chúng ta phải biến cái bụng đó thành một tấm lòng thương yêu lẫn nhau, hãy thương mến nhau như Chúa thương xót chúng ta.”

Bên cạnh đó ngài còn chia sẻ thêm nhiều điều khác nữa như ngài đã từng bị tai nạn và phải ngồi xe lăn một thời gian. Nên hơn ai hết ngài có thể đồng cảm và cảm nhận được niềm khát khao và ước mơ của mỗi anh chị em khuyết tật nơi đây. Không những vậy, trong thánh lễ còn có sự hiệp thông của các em khiếm thị. Các em hát rất hay, các em đọc cũng thật sự truyền cảm làm cho chúng tôi càng thấy tình yêu thương của Chúa. Chúa không bao giờ lấy hết của chúng ta tất cả. Khi Chúa đóng cánh cửa này lại chắc chắn Chúa sẽ mở cánh cửa khác cho chúng ta. Tôi tin chắc như vậy, như các em khiêm thị không thấy được nhưng Chúa lại ban cho các em có tiếng hát trong trẻo, có giọng đọc truyền cảm đến trái tim mỗi người chúng tôi.

Trước khi kết thúc thánh lễ, thay mặt cho các mái ấm, thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm OP đã có những lời tri ân chân thành tới đức cha, cha bề trên chánh xứ, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân gần xa và toàn thể cộng đoàn đã giúp đỡ cách này cách khác cho ngày lễ được diễn ra tốt đẹp. Và thay mặt cho các mái ấm một anh khuyết tật đã trao tặng cho đức cha bó hoa tươi thắm.

Bế mạc cho ngày lễ là chương trình văn nghệ buổi tối dành riêng cho các mái ấm, đó là những tiết mục do các mái ấm trình bày như: múa, hát, đánh cồng chiêng, ảo thuật…

Tuy buổi lễ kết thúc trong niềm vui phấn khởi của mỗi người. Nhưng tôi tin rằng tình thương của Chúa sẽ không bao giờ kết thúc. Tình thương của Ngài luôn bao dung, rộng lượng và ánh mắt Ngài luôn dõi theo mỗi anh, chị, em trong chúng ta đây. Đặc biệt trong năm thánh “Lòng thương xót Chúa” xin Chúa luôn ban cho chúng ta biết sống rộng lượng hơn, bao dung hơn và biết tha thứ cho nhau để qua mỗi cử chỉ đẹp chúng ta dành cho nhau hiện lên hình ảnh của người cha nhân hâu đó chính là Thiên Chúa. Xin cho vòng tay bác ái yêu thương luôn được mở rộng mãi, mở rộng không ngừng trong chúng ta.

Maria Mỹ Dung

Xem thêm hình ảnh