Ðức Giêsu Giải Thoát Ta Khỏi Sự Dữ

Ðức Giêsu Giải Thoát Ta Khỏi Sự DữÐức Giêsu, Ðấng Giải Thoát Ta Khỏi Sự Dữ
Mc 1,21-28

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Máccô cho rằng phép lạ đầu tiên Ðức Giêsu đã thực hiện là trừ quỷ. Khi đến trần gian, Ðức Giêsu đã mang theo Vương quốc Thiên Chúa vào trần gian, Vương quốc “công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần”. Và như thế, quyền năng cụ thể, rõ ràng và tuyệt đối mạnh mẽ của Ðức Giêsu đã phá hủy vương quốc Satan; vương quốc sự ác, sự dữ…

Có bao giờ đời sống lại tiện nghi như hôm nay chưa nhỉ ? Ðủ các loại phương tiện phục vụ đời sống mỗi ngày… các phương tiện giải trí, các phương tiện truyền thông xã hội… Có lẽ chưa bao giờ trái đất lại thu hẹp đến như thế. Chỉ cần bật một nút tivi lên, các thông tin trên khắp thế giới được tường thuật. Chỉ cần nhấc máy điện thoại lên, một người từ bán cầu này có thể nói chuyện với một người ở bán cầu khác, v.v…

Nhưng có bao giờ đời sống nhiều lo âu như hôm nay không nhỉ ? Ðủ loại các phương tiện “làm hư” con người : xì ke, ma túy, mại dâm, tội ác, bạo lực… và mọi hình thức sự dữ rình rập đè bẹp con người. Tất cả những thứ “làm hư con người” đó đồng nghĩa với vương quốc Satan, một vương quốc đang càng ngày càng bành trướng, bất chấp mọi nỗ lực đang cố “làm sạch”.

Còn hơn thế nữa, ngay trong con người, có một vương quốc sự dữ đang hoành hành. Thánh Gioan nói đó là “dục vọng của bản tính đam mê, của đôi mắt, và sự kiêu căng vì tiền bạc” (1Ga 2,16). Những đam mê, dục vọng đó hoành hành khắp nơi.

Thế gian và con người cần được Thiên Chúa giải thoát. Ðức Giêsu đã đến với Vương quốc Thiên Chúa, vương quốc của công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần. Nơi nào có Thiên Chúa hiện diện, nơi đó là chính Nước Thiên Chúa, nơi đó có sự tự do của con cái Thiên Chúa.

Mỗi ngày, trong Thánh lễ, lời cầu chúc “Chúa ở cùng anh chị em”; “bình an của Chúa ở cùng anh chị em” được gởi tới từng anh chị em như lời mời gọi xây dựng Nước Thiên Chúa. Xin Chúa ở cùng chúng ta, bình an của Chúa ở cùng chúng ta để giải thoát chúng ta “khỏi mọi sự dữ”. Amen.

Lạy Chúa Giêsu,
Chỉ có Chúa là Ðấng giải thoát chúng con
khỏi vương quốc của sự dữ.

Xin Chúa cũng đồng hành với chúng con
trên bước đường đời

Và cùng chiến đấu với chúng con
trong cuộc chiến hằng ngày.

Lm An Phong op