Đức Tổng giám mục Warda: Hồi giáo tại Irak chào mừng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha

 

Đức Tổng giám mục Warda: Hồi giáo tại Irak chào mừng cuộc viếng thăm của Đức Thánh chaĐức cha Bashar Warda, Tổng giám mục giáo phận Erbil, nơi Đức Thánh cha Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ, chiều ngày 7/3 tới đây, nói rằng người Hồi giáo tại Irak chào mừng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha và Đức Tổng giám mục tin rằng cuộc viếng thăm này sẽ cải tiến sự tôn trọng của đa số tín hữu Hồi giáo đối với các tín hữu Kitô thiểu số rất nhỏ bé tại nước này.

Tuyên bố với tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, hôm 26/2/2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Warda, thuộc Giáo hội Công giáo Canđê, cho biết nhiều người Irak không hề biết tại nước này có các tín hữu Kitô bản xứ: “Dân Irak biết rất ít về chúng tôi. Chúng tôi hy vọng họ sẽ ý thức hơn rằng chúng tôi không phải là những người khách ngụ cư, nhưng là những người đã sinh sống từ nguyên thủy tại đất nước này”.

Đức Tổng giám mục Warda đặt nhiều hy vọng nơi cuộc gặp gỡ của Đức Thánh cha với thủ lãnh Hồi giáo Shiite, Đại Ayatollah Ali al-Sistani vào sáng thứ Bảy, 6/3 tới đây, tại thành Najaf, và tiếp theo đó là cuộc gặp gỡ liên tôn tại bình nguyên Ur, quê hương của Abraham, Tổ Phụ của các tín hữu Kitô, Do thái và Hồi giáo.

Hồi giáo chiếm 99% trong tổng số 37 triệu dân tại Irak và các tín hữu Kitô tại đây chưa tới 1% dân số. Đức Tổng giám mục Warda ghi nhận rằng những thành phần Hồi giáo cực đoan tại Irak, qua các mạng xã hội, chống lại cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha. Họ cho rằng “Tất cả những gì đến từ Tây phương, đều là đạo binh Thánh giá chống Hồi giáo, và Đức Giáo hoàng là Vua của đạo binh Thánh giá. Tuy nhiên, những người trẻ tại Irak biết rằng Đức Giáo hoàng đến đây như một sứ giả hòa bình vì thế họ chào mừng ngài.”

Về tình trạng an ninh, Đức Tổng giám mục Wrda cho biết chính phủ Irak cố gắng hết sức để làm chủ tình hình. Đàng khác, Đức Giáo hoàng cũng ý thức rằng Irak vẫn còn là một nước có chiến tranh và bạo lực, và ngài muốn mang đến một sứ điệp hòa bình.

(KP 26-2-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.