Đức Tin

 

 

 

ĐỨC TIN

Đức TinChúng ta quy tụ về tòa khấn thánh Martinô, chúng ta dâng lên thánh nhân những tâm tình tạ ơn và cầu nguyện của bản thân cũng như của gia đình. Xin thánh Martinô cầu thay nguyện giúp, để Chúa đổ muôn ơn lành xuống trên mỗi người và gia đình chúng ta.

Và để lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa nhận lời, giờ đây, chúng ta xin Ơn Chúa Thánh Thần đến thánh hoá giờ cầu nguyện của chúng ta.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô : (Mc 5, 25-34)

“Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác. Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người. Vì bà tự nhủ : “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu. Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc đó, Đức Giê-su thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi : “Ai đã sờ vào áo tôi ?”. Các môn đệ thưa : Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi : “Ai đã sờ vào tôi ?”. Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. Người nói với bà ta : “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh”.

Suy niệm

Trong bài tin mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu đã chữa người đàn bà khỏi bệnh, Người ban cho bà một sự bình an bên trong, Người đã cứu bà, cho bà thấy Thiên Chúa yêu thương bà, bà thật là quý báu đối với Thiên Chúa, và đời sống của bà có một ý nghĩa lớn lao. Đức Giêsu nói với bà ta : “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh[1]. Như thế, khi chữa bệnh Chúa Giêsu muốn cứu vớt con người tự bên trong, muốn giải thoát họ khỏi run sợ do tội lỗi gây nên. Đồng thời cũng cho thấy nhờ đức tin con người được cứu rỗi. Sau khi mọi hy vọng, biện pháp chữa trị của con người đã trở nên vô hiệu, thì chỉ còn niềm tin mới có khả năng cứu độ.

Người đàn bà bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác, bà chỉ còn niềm hy vọng duy nhất là Đức Giêsu. Và bà đã được Chúa chữa lành, Người đã đem lại niềm vui và bình an cho những ai tuyệt vọng mà vẫn một lòng cậy trông.

Đức Giêsu hẳn đã nói với mỗi người chúng ta : “nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này : “rời khỏi đây, qua bên kia !” nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được[2].

Sống đức tin có nghĩa là sống trong sự hiểu biết về Thiên Chúa một cách xác thực và phong phú. Đức tin đã hợp nhất con người lại với Thiên Chúa trong sự tin tưởng và phó thác hoàn toàn. Việc sống đạo bằng đức tin đòi hỏi mỗi người chúng ta phải trả một giá rất đắt để nhận lãnh đời sống thiêng liêng đích thực, đồng thời còn phải biết kết hợp mật thiết với Chúa qua thánh giá hằng ngày. Đó là niềm tin tưởng tuyệt đối, đó là thái độ vâng phục hoàn toàn giúp chúng ta hoàn thiện con đường sống đạo trong đức tin vững mạnh. Nhưng sống đức tin không phải chỉ cần có đức tin mà còn phải biết hành động trong đức tin nữa : đó là sự kết hợp thầm kín với Thiên Chúa. Như thế, việc sống đạo của chúng ta không hề dừng lại ở việc đến nhà thời đọc kinh cầu nguyện và tham dự thánh lễ, nhưng việc sống đạo ấy cần phải được thể hiện trong tất cả các hoạt động của con người đối với Thiên Chúa và đối với mọi người chung quanh[3].

Như Thánh Gioan đã nói : “Đức tin không có hành động là đức tin chết”. Tin được thể hiện cụ thể qua hành động giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, những người bị bỏ rơi, những người sống bên lề xã hội, những người thấp cổ bé miệng.

Thánh Maritnô cũng đã đặt hết mọi sự vào bàn tay Thiên Chúa, và Chúa đã thực hiện nơi ngài những phép lạ cả thể, như phép lạ hóa bánh ra nhiều, mỗi sáng có biết bao người chờ thánh nhân ở cổng tu viện, và khi ra với họ trên tay thánh nhân xách giỏ bánh để phân phát cho họ, thánh nhân phát mãi mà giỏ bánh vẫn không vơi. Điều đó cho thấy rằng thánh nhân hoàn toàn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa.

Và với nụ cười thật tươi trên môi trong khi phục vụ tha nhân, thánh Martinô cho thấy niềm tin và niềm hy vọng sung mãn của mình vào Đức Giêsu, Thầy chí ái của mình. Tất cả đều trở thành hữu ích cho những ai sống trong tin tưởng phó thác vào nguồn ân sủng Thiên Chúa. Thánh Martinô đã nêu cao gương khiêm nhường và bác ái. Dù đã lập nhiều thành tích lớn lao, thánh nhân vẫn luôn quy hướng mọi sự về lòng nhân từ Chúa. Thánh nhân đã trở thành hấp lực lớn lao cho tất cả mọi người, nhất là những anh em nghèo khổ.