Đức Thánh cha về đến Roma bình an sau chuyến tông du Irak

 

Trưa hôm 8/3/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã về tới Roma bằng an, kết thúc tốt đẹp ba ngày viếng thăm tại Irak.

Trước đó, lúc 7 giờ sáng, Đức Thánh cha đã cử hành thánh lễ riêng tại nguyện đường Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Baghdad, rồi giã từ 30 người gồm các nhân viên, các ân nhân và thân hữu của Tòa Sứ thần lúc 8 giờ 15, sau đó ngài ra phi trường quốc tế thủ đô Baghdad.

Khi đến đây lúc gần 9 giờ 30, Đức Thánh cha đã được tổng thống cộng hòa Irak và phu nhân tiếp đón và tiễn biệt, sau một cuộc hội kiến ngắn tại phòng khánh tiết. Hai phái đoàn Tòa Thánh và chính phủ Irak cũng chào từ biệt nhau, trước khi Đức Thánh cha bước lên máy bay Airbus A330 của hãng Alitalia. Cùng đi về với ngài có đoàn tùy tùng 30 người và 74 ký giả quốc tế, thuộc 15 nước. Khi máy bay sắp rời không phận Irak, Đức Thánh cha đã cho gửi điện văn đến tổng thống Barham Salih Qassim, trong đó Đức Thánh cha viết:

“Một lần nữa, tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu đậm đối với tổng thống và nhân dân Irak yêu quí, vì sự tiếp đón nồng nhiệt và quảng đại dành cho tôi trong cuộc viếng thăm. Với những lời cầu chúc tốt đẹp và cầu xin hòa bình, và thịnh vượng cho đất nước Irak, tôi khẩn cầu Thiên Chúa ban dồi dào phúc lành cho tất cả mọi người”.

Lượt bay về Roma lần này, vì đi cùng chiều với trái đất nên máy bay mất 5 tiếng 15 phút, thay vì 4 tiếng 30 phút, để vượt qua gần 3 cây số, trước khi đáp xuống phi trường Ciampino của Roma, lúc gần 1 giờ trưa. Như thường lệ, trên đường về, Đức Thánh cha đã ghé lại Đền thờ Đức Bà Cả để kính viếng và cảm tạ Đức Mẹ đã phù trợ cho chuyến viếng thăm của ngài tại Irak.

(Rei 8-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.