Đức Thánh Cha tố giác văn hóa dối trá

 


Đức Thánh Cha tố giác văn hóa dối trá

G. Trần Đức Anh OP

Đức Thánh Cha tố giác văn hóa dối tráROMA. Trong buổi khai mạc Hội nghị giáo phận Roma chiều tối ngày 11-6-2012 tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano, ĐTC Biển Đức 16 đã giải thích về ý nghĩa và các hệ luận của bí tích rửa tội đối với đời sống các tín hữu Kitô, và đặc biệt tố giác nền văn hóa gian dối.

Hiện diện tại Đền thờ, – cũng là Nhà thờ chính tòa của giáo phận Roma,- có ĐHY Giám quản Agostino Vallini, các GM Phụ tá và hàng ngàn đại biểu của hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận.

ĐTC đã trình bày một bài suy niệm, lectio divina, trong đó ngài diễn giảng về bí tích rửa tội trong ”Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”. Ngài nói: ”Rửa tội có nghĩa là được liên kết với Thiên Chúa, chúng ta được thuộc về Thiên Chúa trong một cuộc sống mới duy nhất, chúng ta được chìm đắm trong chính Thiên Chúa”. Điều này đưa tới 3 hệ luận:

– Thứ nhất, Thiên Chúa không còn ở nơi rất xa xăm đối với chúng ta, Chúa không phải là một thực tại để thảo luận xem Người hiện hữu hay không hiện hữu: chúng ta ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong chúng ta.

– Thứ hai, không phải chúng ta tự làm cho mình trở thành Kitô hữu. Việc trở thành Kitô hữu, tuy cũng tùy thuộc quyết định của chúng ta, nhưng trước tiên đó là một hoạt động của Thiên Chúa với chúng ta: ‘tôi không tự làm cho mình thành Kitô hữu, nhưng tôi được Thiên Chúa đón nhận, Người cầm lấy tay tôi, và tôi thưa ‘xin vâng’ đối với Người. Người thực hiện một chiều kích mới trong cuộc sống của tôi. Trở nên Kitô hữu là một hồng ân Chúa ban cho tôi.

– Thứ ba là: vì được chìm đắm trong Thiên Chúa, ta cũng liên kết với anh chị em mình, vì tất cả mọi người khác cũng ở trong Thiên Chúa, nên nếu tôi được ra khỏi sự cô lập của mình và được ngụp lặn trong Thiên Chúa, thì tôi cũng được ngụp lặn trong tình hiệp thông với tha nhân.

ĐTC cũng giải thích về nghi thức rửa tội, trong đó có phần từ bỏ những hào nhoáng, công việc và những cám dỗ của ma quỉ. Ngài nói: ”Từ bỏ những hào nhoáng của ma quỉ, ngày nay điều này có thể có nghĩa là từ bỏ một thứ văn hóa, một lối sống trong đó điều đáng kể không phải là sự thật nhưng là cái vẻ sự thật, người ta không tìm sự thật nhưng tìm công hiệu, những sự giật gân; dưới cái bình phong sự thật, viện cớ là tìm sự thật, trong thực tế người ta hủy hoại con người, người ta muốn phá hủy và chỉ kiến tạo bản thân mình như kẻ chiến thắng. Vì thế, sự từ bỏ này rất là thực tế: đó là sự từ bỏ một thứ văn hóa thực là là phản văn hóa, chống lại Chúa Kitô và chống lại Thiên Chúa”.

ĐTC giải thích rằng: ”Được rửa tội, có nghĩa là được giải thoát khỏi thứ văn hóa như thế. Ngày nay chúng ta cũng biết một thứ văn hóa trong đó sự thật không đáng kể, cho dù người ta có vẻ làm muốn làm cho trọn bộ sự thật được xuất hiện; trong thứ văn hóa này chỉ có sự giật gân và tinh thần vu khống và phá hoại là đáng kể. Thứ văn hóa này không tìm sự thiện, và cái vẻ đề cao luân lý của nó trong thực tế chỉ là một cái mặt nạ, nhắm gây hoang mang, tạo nên sự xáo trộn và phá hủy. Chúng ta chống lại thứ văn hóa như thế, trong đó dối trá được trình bày dưới bộ áo sự thật và thông tin, chúng ta chống lại thứ văn hóa này, nó chỉ tìm lợi lộc vật chất và phủ nhận Thiên Chúa”.

Những lời khẳng định trên đây được nhiều hãng thông tấn nêu bật trong bối cảnh làn sóng mạ lỵ, vu khống, loan tin thất thiệt mà một số cơ quan truyền thông tung ra trong thời gian qua, quanh vụ ”rò rỉ” tin tức từ Vatican, nhắm bôi nhọ Tòa Thánh và các cộng sự viên của ĐTC. (SD 12-6-2012)