Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm tại đảo Sicilia, nam Italia

 

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm tại đảo Sicilia, nam ItaliaVATICAN. Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: thứ bẩy 15-9 năm nay, ĐTC sẽ viếng thăm hai giáo phận Piazza Armerina và Palermo tại đảo Sicilia, nam Italia, nhân dịp kỷ niệm 25 năm qua đời của chân phước LM Pino Puglisi.

Cha Puglisi sinh năm 1937 ở ngoại ô thành Palermo, dấn thân chống lại các tổ chức bất lương mafia bằng các công tác giáo dục và gây ý thức nơi các tín hữu về thảm họa này. Cha coi xứ San Gaetano ở khu phố Brancaccio là tổ của tổ chức mafia ”Cosa nostra” ở Palermo. Tại đây cha thành lập ”Trung Tâm Padre Nostro” Lạy Cha, để giáo dục săn sóc các trẻ em và thiếu niên bụi đời. Các thủ lãnh mafia ở địa phương ghét hoạt động của cha nơi giới trẻ và sai tên Salvatore Grigoli bắn chết cha ngày 15-9 năm 1993, lúc mới được 56 tuổi đời.

Sáng 25-5-2013, hàng trăm ngàn tín hữu đã tham dự lễ phong chân phước cho Cha Pino Puglisi, do ĐHY Salvatore De Giorgi, nguyên TGM giáo phận Palermo sở tại, đại diện ĐTC chủ sự tại Sân vận động Foro Italico ở địa phương.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 28-5 vừa qua tại Palermo, Đức TGM sở tại, Corrado Lorefice, cho biết ĐTC sẽ bay đến phi trường thành phố Catania lúc 7 giờ 50 sáng ngày 15-9 như một trạm dừng kỹ thuật để đáp trực thăng bay đến giáo phận Piazza Armerina cách đó 65 cây số lúc 8 giờ rưỡi và gặp gỡ các tín hữu địa phương vào lúc 9 giờ.

Tiếp đến ngài bay thêm 120 cây số để đến thành phố Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, và cử hành thánh lễ lúc gần 12 giờ trưa, kính chân phước Pino Puglisi.

Sau thánh lễ, ĐTC đến trung tâm Hy Vọng và Bác Ái để dùng bữa trưa với những người nghèo cùng với một số đại diện tù nhân và di dân lúc 1 giờ rưỡi trưa.

Ban chiều, lúc 3 giờ ĐTC viếng thăm giáo xứ thánh Gaetano ở khu phố Bracaccio và nhà chân phước Puglisi, trước khi đến Nhà thờ chính tòa Palermo để gặp hàng giáo sĩ, tu sĩ và chủng sinh vào lúc 3 giờ rưỡi chiều.

Sau cùng, lúc 17 giờ, ngài gặp gỡ giới trẻ tại Quảng trường Politeamo rồi đáp máy bay trở về Roma dự kiến vào lúc 19 giờ 20 phút cùng ngày.

Palermo hiện có hơn 900 ngàn tín hữu Công Giáo và là giáo phận lớn nhất trong số 18 giáo phận ở đảo Sicilia, nam Italia (Rei 28-5-2018)

 G. Trần Đức Anh OP