Đức Thánh cha quan tâm đến tình hình đại dịch ở Brazil

 

Đức Thánh cha quan tâm đến tình hình đại dịch ở BrazilĐức Thánh cha Phanxicô quan tâm vì số người bị lây nhiễm và chết vì coronavirus gia tăng nhiều tại tổng giáo phận São Paolo, bên Brazil.

Thứ Bảy 09/5/2020 vừa qua, Đức Thánh cha đã điện thoại cho Đức Hồng y Odilo Pedro Scherer, Tổng giám mục giáo phận São Paolo, là giáo phận lớn nhất tại Brazil để thăm hỏi và bày tỏ sự gần gũi với Giáo hội và toàn thể nhân dân Brazil, trong tình liên đới và cầu nguyện.

Trong cuộc điện đàm, Đức Thánh cha đã hỏi Đức Hồng y Scherer những tin tức đáng lo âu ngài nhận được về những ca lây nhiễm và số người chết gia tăng, đồng thời quan tâm về số phận những người nghèo trong các khu ngoại ô ở São Paulo, đặc biệt những người không còn kế sinh nhai vì các biện pháp phòng chống coronavirus.

Tính đến ngày 10/5 vừa qua, trong số 210 triệu người dân Brazil có hơn 156.000 người bị lây virus, 10.656 người chết, trong đó có 3.600 người tại São Paulo. Nước này đứng thứ tám trên thế giới về số người bị coronavirus, theo thống kê chính thức. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng số người bị lây nhiễm cao hơn nhiều, vì ít có những cuộc xét nghiệm được thực hiện. Số người bị lây virus có thể là nhiều hơn gấp 15 hoặc 20 lần con số chính thức. Cho đến nay, tổng thống Jair Bolsonaro tỏ ra coi nhẹ nguy cơ đại dịch Covid-19.

São Paulo là bang bị nặng nhất. Chính quyền địa phương phong tỏa 46 triệu dân tại đây cho đến cuối tháng Năm này. Bang Rio de Janeiro cũng có số người bị nhiễm rất nhiều và tỷ lệ tử vong là 10,2%. Tuy nhiên, nếu tính tỷ lệ, thì các bang Amazonas ở miền bắc và Ceara ở miền đông bắc Brazil ở trong tình trạng thê thảm hơn. Bảy bang tại nước này có số nạn nhân chiếm tới 90% khả năng điều trị khẩn trương.

Giáo hội Công giáo cố gắng góp phần phòng ngừa coronavirus qua các cơ sở y tế Công giáo toàn quốc. Tổng giáo phận Olinda và Recife mới đây đã biến cải chữa trị coronavirus.

(Vatican News 9-5-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.