Đức Thánh Cha nhận đơn từ chức của chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican

 

Đức Thánh Cha nhận đơn từ chức của chỉ huy trưởng Hiến binh VaticanĐức Thánh Cha đã nhận đơn từ chức của chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican, ông Domenico Gianni, sau 20 năm phục vụ tại Vatican.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh nhắc lại rằng ngày 02/10/2019 vừa qua, một số báo chí đã đăng một thông tư của ông Domenico Gianni gửi cho các hiến binh thuộc quyền, và vệ binh Thụy Sĩ, theo đó 5 nhân viên thuộc Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, bị tạm thời ngưng chức để điều tra về vụ xì căng đan tài chánh, không được phép lui tới các cơ sở trong Vatican, ngoại trừ sở y tế để khám bệnh. Thông cáo này có hình của 5 người. Người ta không biết ai là người ta chuyển lậu thông cáo riêng đó cho báo chí bên ngoài, và sự kiện này làm thương tổn phẩm giá của 5 người liên hệ cũng như cả thanh danh của đoàn hiến binh.

Vì muốn bảo đảm sự thanh thản cho cuộc điều tra do vị Tổng Kiểm Sát của Vatican, nên ông Gianni, tuy không có trách nhiệm nào trong vụ nàn, đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha, trong tinh thần kính mến và trung thành với Giáo Hội cũng như với Đấng Kế Vị Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha đã tiếp kiến, trao đổi lâu với Ông Gianni, đánh giá cao cử chỉ của ông và đã nhận đơn từ chức của ông. Ngài cũng muốn nhắc nhớ 20 năm phục vụ trung thành của ông, đồng thời nhiệt liệt cám ơn vì ông đã chứng tỏ khả năng chuyên môn trong nhiều công tác tế nhị và khó khăn, kể cả trong lãnh vực quốc tế.

Ông Gianni năm nay 57 tuổi, chỉ huy đoàn Hiến binh Vatican gồm 120 người. Ông cũng là người chỉ huy toán hiến binh theo lệnh của Vị Tổng Kiểm Sát trưởng của Vatican vào Phủ Quốc vụ khanh những ngày trước đó để tịch thu các máy vi tính và tài liệu nơi làm việc của 5 người bị tình nghi có dính líu đến xì căng đang tài chánh.

Nhận định của Đức Hồng y Angelo Becciu

Sự kiện có kẻ trong Vatican chuyển tài liệu mật cho báo chí ở ngoài đăng tải làm thương tổn phẩm giá những người bị ngưng chức và điều tra nói trên cho thấy có sự tranh giành quyền lực.

Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, và nguyên là Phụ Tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhìn nhận rằng: “Rất tiếc là trong Vatican đang có sự suy giảm lòng trung thành và liêm chính đối với các tổ chức của Tòa Thánh. Nếu chúng ta cấu xé và tấn công nhau giữa oán ghét và tranh giành quyền bính thì sẽ làm mất cảm thức mình thuộc về Giáo Hội”.

Đức Hồng y Becciu tuyên bố như trên trong chương trình truyền hình của Liên đài Mediaset với tựa đề “Stanze Vaticane”, các tổ chức Vatican. Ngài nói thêm rằng: “Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra điều làm cho chúng tôi đau buồn. Chúng tôi không biết ai đã thông truyền ra bên ngoài thông cáo này, nhưng điều hiển nhiên là có sự thiếu trung thành và liêm chính. Điều này gây ra thiệt hại và kẻ làm như vậy phải thống hối… Chúng ta phải đón nhận lời mời gọi của Đức Thánh Cha làm sao để trở thành một cộng đoàn hiệp nhất. Cần giúp đỡ để những người phục vụ Đức Thánh Cha có lòng trung thành liêm chính và trung thành. Không thể lạm dụng các tài liệu của Vatican vào những mục đích xa lạ”. (SS Vat. 141-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.