Đức Thánh cha nhắc nhớ dân Ucraina tiếp tục chịu đau khổ

 

Đức Thánh cha nhắc nhớ dân Ucraina tiếp tục chịu đau khổTrong buổi tiếp kiến chung sáng hôm mùng 10 tháng Tám năm 2022 tại Vatican, Đức Thánh cha Phanxicô nhắc nhớ nhân dân Ucraina tiếp tục chịu đau khổ vì cuộc chiến tranh tàn bạo.

Trong phần chào thăm bằng tiếng Ý vào cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha kêu gọi các tín hữu hãy dấn thân cho hiệp nhất và hòa bình trong gia đình, trong Giáo hội và xã hội. Ngài nói: “Đó không phải là điều dễ dàng, nhưng chúng ta phải làm.”

Đồng thời, Đức Thánh cha nhắc nhở rằng: “Nhân dân Ucraina vẫn tiếp tục chịu đau khổ vì cuộc chiến tranh tàn ác này”, chúng ta cần tiếp tục cầu nguyện cho họ.

Đức cha Honcharuk, Giám mục giáo phận Kharkiv-Zaporizhzhia, nơi có thành phố lớn thứ hai của Ucraina, cho biết có thể giáo phận sẽ chịu chung số mạng bị tàn phá như cảng Mariupol. Các cuộc pháo kích của Nga diễn ra hằng ngày và cho đến nay, đã có một phần ba nhà cửa bị tàn phá. Và có lẽ sau cùng cũng có thể bị Nga chiếm.

Cũng trong buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh cha kêu gọi cầu nguyện cho những người di cư tiếp tục tới nước Ý. Đồng thời, Đức Thánh cha cũng bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân vụ cháy khủng khiếp tại kho xăng ở Cuba. Sau khi bị sét đánh, hôm thứ Bảy, mùng 06 tháng Tám vừa qua, kho xăng tại Matanzas, lớn nhất ở Cuba, đã cháy nhiều ngày. Đây là vụ cháy lớn nhất trong lịch sử Cuba. Có một lính cứu hỏa bị thiệt mạng và 16 người khác còn bị mất tích, rất nhiều người bị thương.

(Rei, Avvenire 10-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA