Đức Thánh cha loan báo sẽ viếng thăm Hy Lạp và Cipro đầu tháng Mười Hai

 

Đức Thánh cha loan báo sẽ viếng thăm Hy Lạp và Cipro đầu tháng Mười HaiĐức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm Hy Lạp và đảo Cipro vào đầu tháng Mười Hai tới đây. Ngài cho biết như trên, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Telam của Argentina, hôm thứ Sáu 22/10/2021 vừa qua.

Đức Thánh cha cho biết trong năm tới, ngài dự tính sẽ viếng thăm Congo bên Phi châu. Có thể có thêm Đông Timor và Papua tân Guinea thuộc Châu đại dương. Chương trình này đã có từ hồi năm ngoái (2020) nhưng không thực hiện được vì đại dịch.

Tuy Đức Thánh cha cho biết các dự án viếng thăm trên đây nhưng chưa có cuộc viếng thăm nào được Phòng báo chí Tòa Thánh chính thức thông báo.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Telam, Đức Thánh cha không cho biết cuộc viếng thăm của ngài tại Hy Lạp tới đây chỉ là cuộc viếng thăm trại tị nạn ở đảo Lesbo hay còn có thành phố nào khác. Ngày 16 tháng Tư năm 2016, ngài đã đến thăm trại tị nạn Moria ở đảo Lesbo.

Hãng thông tấn Pháp AFP, trích thuật nguồn tin địa phương cho biết hôm 14/10 vừa qua, một phái đoàn Vatican để đến đảo Lesbo thuộc Hy Lạp để chuẩn bị chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha tại trại tị nạn Mavrovouni trên đảo này. Trại Moria đã bị hỏa hoạn phá hủy và trại mới đã được thiết lập mau lẹ cách đây một năm.

Hồi đầu tháng Chín năm nay, Đức Thánh cha cho biết ngài sẽ viếng thăm Hy Lạp, Cipro và Malta nhưng không nói thời điểm. Và mới đây chính phủ Malta cho biết dự án viếng thăm của Đức Giáo hoàng tại đây bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.

Theo báo chí, cuộc viếng thăm sắp tới của Đức Thánh cha tại Hy Lạp và Cipro sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/12 tới đây, và sẽ là chuyến tông du thứ 34 của ngài tại nước ngoài. Ngày 17/12 năm nay, ngài sẽ tròn 85 tuổi.

Có một số chuyến viếng thăm được Đức Thánh cha bày tỏ ước muốn thực hiện, nhưng chưa thành hình, như Ấn độ, Nam Sudan, Malta và Liban.

(Tổng hợp 22-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA