Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt chiến tranh tại Colombia

 

Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt chiến tranh tại ColombiaLA HABANA. Cuối thánh lễ sáng chúa nhật 20-9-2015 tại La Habana, Cuba, ĐTC Phanxicô đặc biệt kêu gọi chấm dứt cuộc nội chiến từ nửa thế kỷ nay tại Colombia.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh truyền tin với hơn nửa triệu tín hữu tại Quảng trường Cách Mạng, ĐTC đã cám ơn ĐHY Ortega, TGM sở tại, các GM, LM, tu sĩ và giáo dân, ngài cũng chào thăm chủ tịch Nhà Nước và tất cả các quan chức chính quyền hiện diện.

ĐTC nhắc đến sự kiện trong Phúc Âm, các môn đệ không hiểu ý tưởng thấy Chúa Giêsu sẽ phải chịu đau khổ trên thập giá, và nhấn mạnh rằng: ”Cả chúng ta cũng bị cám dỗ muốn trốn chạy thập giá của chúng ta, những đau khổ của người khác và xa tránh những người đau khổ. ĐTC mời gọi các tín hữu cầu xin Mẹ Maria dạy chúng ta ở gần thập giá của người anh em đang chịu đau khổ, học cách nhìn thấy Chúa Giêsu trong mỗi người kiệt lực trên đường đời, trong mỗi người anh em đói khát, bị bóc lột hoặc bị cầm tù, đau yếu.

ĐTC cũng nhắc đến đất nước Colombia yêu quí từ bao năm phải chịu cảnh nội chiếm đẫm máu và từ lâu nay có cuộc hòa đàm giữa đại diện chính phủ Colombia và đại diện phiến quân FARC ở Cuba. Ngài nói: ”Ước gì máu của hàng ngàn người vô tội đã đổ ra trong bao thập niên xung đột võ trang, hiệp với máu của Chúa Giêsu Kitô trên thập giá, nâng đỡ tất cả những nỗ lực đang được thực hiện, kể cả tại hòn đảo tươi đẹp này, để đạt tới sự hòa giải chung kết. Như thế đêm dài của đau khổ và bạo lực, với ý chí của tất cả mọi người dân Colombia, có thể biến thành một ngày không tàn lụi, ngày của hòa hợp, công lý, tình huynh đệ và tình tưhơng, trong niềm tôn trọng các cơ chế và công pháp quốc gia và quốc tế, để hòa bình được lâu bền. Chúng ta không thể để cho có một sự thất bại nữa trong hành trình hòa bình và hòa giải này”.

(G. Trần Đức Anh OP