Đức Thánh Cha gặp Fidel Castro và Chủ tịch Raoul Castro

 

Đức Thánh Cha gặp Fidel Castro và Chủ tịch Raoul CastroLA HABANA. Chúa nhật 20-9-2015, ĐTC Phanxicô đã gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro và đương kim Chủ tịch Raoul Castro.

Sau thánh lễ tại Quảng trường Cách Mạng ở thủ đô La Habana, ĐTC đã đến gặp cựu chủ tịch Fidel Castro, năm nay 89 tuổi.

Cha Lombardi, giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết cuộc viếng thăm của ĐTC kéo dài hơn nửa tiếng đồng hồ có sự hiện diện của phu nhân và các con cháu của ông, và diễn ra trong bầu không khí “gia đình và thân mật”. Tháp tùng ĐTC trong cuộc viếng thăm ngoài chương trình này có Đức TGM Giorgio Lingua, Sứ thần Tòa Thánh tại Cuba.

Về nội dung cuộc nói chuyện, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến cuộc nói chuyện cách đây 3 năm giữa ĐGH Biển Đức 16 và chủ tịch Fidel Castro. Trong dịp ấy, Ông Castro đã hỏi ĐGH xem Giáo Hội cư xử thế nào trước những thách đố về luân lý đạo đức do những tiến bộ khoa học và kỹ thuật đề ra, cũng như tương quan giữa đức tin và lý trí, mối quan tâm của ĐGH trước sự kiện ngày càng có nhiều người không tin nơi Thiên Chúa hoặc hành động như thể Thiên Chúa không hề hiện hữu. Hồi đó, chủ tịch Castro đã xin ĐGH Biển Đức 16 gửi cho ông vài cuốn sách bàn về những vấn đề vừa nói.

Trong bối cảnh đó, khi đến gặp chủ tịch Fidel Castro, ĐTC Phanxicô đã sẵn sàng tiếp tục cuộc thảo luận như vị tiền nhiệm, và ngài đáp ứng ước muốn đọc sách thêm của ông. Ngài đã tặng ông hai cuốn sách của một chuyên gia giáo lý người Ý là cha Alessandro Pronzato: một cuốn nói về tầm quan trọng của sự hài ước và hạnh phúc trong đời sống thiêng liêng, và cuốn thứ hai về Tin Mừng và cac vấn đề xã hội. Ngoài ra, ĐTC cũng tặng chủ tịch Castro 1 cuốn sách và hai đĩa CD các bài giảng LM dòng Tên Armando Llorenta, qua đời năm 2010, cha từng là một trong các giáo sư của ông Castro tại trường trung học ở Belen, Cuba. Thêm vào đó, ngài cũng tặng cựu chủ tịch Nhà Nước Cuba Tông huấn ”Niềm Vui Phúc Âm” và thông điệp ”Laudato sì’ của ngài.

Đối lại, cựu Chủ tịch Castro tặng ĐTC cuốn sách xuất bản năm 1997, tựa đề ”Fidel và Tôn giáo: cuộc nói chuyện với Fidel Castro do Frei Betto”. Thầy là một tu huynh dòng Đa Minh ở Brazil, thuộc khuynh hướng thần học giải phóng”. Ông viết trên trang trong của cuốn sách này ”Kính tặng ĐGH Phanxicô nhân dịp Ngài viếng thăm Cuba với lòng ngưỡng mộ và kính trọng của nhân dân Cuba”.

Gặp đương kim chủ tịch Raoul Castro

Ban chiều chúa nhật 20-9-2015, sau khi dùng bữa trưa và nghỉ ngơi tại tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở La Habana, ĐTC đã mở các hoạt động với cuộc viếng thăm Chủ tịch Hội đồng Nhà Nước kiêm Hội đồng Bộ trưởng của Cuba, Ông Raoul Castro tại dinh Cách Mạng.

Tòa nhà này cạnh Quảng trường Cách Mạng, ban đầu được kiến thiết để làm trụ sở Tòa án tối cao và Tổng kiểm sát viên, nhưng từ 50 năm nay (1965) được dùng làm trụ sở Hội đồng Nhà Nước với Văn phòng của chủ tịch, và Hội đồng Bộ trưởng cùng với Ủy ban trung ương đảng cộng sản Cuba. Trong tòa nhà rộng lớn này cũng có một rạp hát, một phòng chiếu xinê và một bệnh viện.

ĐTC đến thăm chủ tịch Raoul Castro, là em của ông Fidel Castro, và nguyên là Bộ trưởng quốc phòng, trước khi được chọn kế vị anh ruột cách đây 7 năm. Năm nay Ông 84 tuổi (1931). Khi còn nhỏ, cả hai anh em Castro từng là cựu học sinh của các cha dòng Tên. Họ tham gia cách mạng chống chế độ của Fulgencio Battista, bị cầm tù và sau đó thành công, lật đổ được Battista hồi năm 1959 và lên nắm chính quyền.

Tại dinh cách mạng, ĐTC đã dành 45 phút để hội kiến với chủ tịch Raoul Castro và được giới thiệu với những người thân trong gia đình ông. Trong dịp này ngài tặng đương kim Chủ tịch bức tranh khảm Đức Mẹ Bác Ái mỏ đồng do nữ nghệ sĩ Valentina Ambrosi thực hiện. Bà cũng thuộc đoàn tùy tùng của ĐTC trong chuyến viếng thăm. Đối lại Chủ tịch Castro đã tặng ngài một tặng vật rất lớn, được phủ bằng một tấm vải trắng. Khi ông vén tấm vải lên, mọi người ồ lên khi thấy đó là một thánh giá được làm bằng những mảnh gỗ từ một con thuyền.

Trong khi ĐTC hội kiến với Chủ tịch Nhà nước Cuba thì ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin cùng với Đức TGM Becciu phụ tá Quốc vụ khanh và Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher gặp gỡ và trao đổi với vị Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba có hai cộng tác viên tháp tùng.

 G. Trần Đức Anh OP