Đức Thánh Cha gặp ban lãnh đạo HĐGM Venezuela

 

Đức Thánh Cha gặp ban lãnh đạo HĐGM VenezuelaVATICAN. Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ngày 8-6-2017, ĐTC Phanxicô sẽ tiếp kiến Ban Chủ tịch HĐGM Venezuela theo lời thỉnh cầu của chính các vị lãnh đạo của Hội đồng này. Các vị muốn trao đổi với ngài về tình trạng tại Venezuela.

Tham dự buổi tiếp kiến này có Đức TGM Chủ tịch Diego Padrón, hai Đức Cha Phó Chủ tịch và Đức Cha Tổng thư ký. Ngoài ra có hai vị Hồng Y người Venezuela là Jorge Urosa Savino, và Baltazar Porras.

Trước đó, Đức TGM Diego Rafael Padrón Sanchez, Chủ tịch HĐGM Venezuela bày tỏ lo ngại rằng một cuộc leo thang khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội sẽ làm cho đất nước này ”xuống dốc không phanh!”.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Nhật báo ”Tiêu chuẩn” (Der Standard) số ra ngày 2-6-2017 tại Áo, Đức Cha Padrón, cũng là TGM giáo phận Cumana, cho biết dân chúng cảm thấy một chính quyền suy sụp, không còn cai trị nữa. Tự do của con người ngày càng bị cắt xén từng mảnh. Dân chúng xuống tinh thần đứng trước bao nhiêu thiếu thốn: thiếu lương thực và thuốc men, thiếu an ninh và lối thoát. Tại đây có nhiều người dân chết vì thiếu thuốc men. Nhiều người khác suy dinh dưỡng. Theo một nghiên cứu của Caritas, 11% trẻ em Venezuela đang ở trong tình trạng suy dinh dưỡng. Cả nạn tội phạm cũng bành trướng mạnh mẽ”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức TGM Padrón mô tả tương quan hiện nay giữa Giáo Hội và Nhà Nước Venezuela là ”băng giá”. Kế hoạch của tổng thống Nicolas Maduro triệu tập một quốc hội lập hiến sẽ không giải quyết được các vấn đề xã hội tại nước này.”

Đức TGM cũng cho biết ”trong tuần qua, một phái đoàn chính phủ đã đến gặp các đại diện của Giáo Hội, nhưng chúng tôi lịch sự trả lời rằng ”chúng tôi không muốn thảo luận về một dự án mà chúng tôi thấy là thừa thãi, chúng tôi muốn thảo luận về tình trạng khẩn trương của dân chúng”.

Sau cùng, Đức TGM Chủ tịch HĐGM Venezuela tin là vẫn còn có thể có sự hòa giải tại nước này và nói rằng ”nhân dân Venezuela không ”cay cú”, nhưng rất liên đới. Đất nước rất giàu tài nguyên và tiềm năng”. (SD, KNA 5-6-2017)

 Trần Đức Anh OP