Đức Thánh Cha cổ võ đối thoại khoa học và tôn giáo

 

Đức Thánh Cha cổ võ đối thoại khoa học và tôn giáoVATICAN. Trong buổi tiếp kiến dành cho Hội nghị các nhà thiên văn sáng ngày 18-9-2015, ĐTC Phanxicô cổ võ sự đối thoại ngày càng sâu rộng giữa khoa học và các tôn giáo.

Hội nghị do Cộng đồng Đài thiên văn Vatican tổ chức. Đài này được Tòa Thánh ủy thác cho các cha dòng Tên điều khiển ngay từ khi mới thành lập cách đây 80 năm và từ 30 năm nay, Cộng đồng này vẫn tổ chức các khóa học cho các nhà thiên văn trẻ.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến trước sự hiện diện của 38 tham dự viên, ĐTC nhắc đến lời thánh Gioan Phaolô 2 Giáo hoàng nói rằng: ”Điều quan trọng là cần phải tiếp tục và đào sâu cuộc đối thoại giữa khoa học và tôn giáo”. Và Người cũng tự hỏi: ”Cộng đồng các tôn giáo trên thế giới, kể cả Giáo Hội Công Giáo, đã sẵn sàng đối thoại ngày càng sâu rộng hơn với cộng đồng khoa học chữa?”

ĐTC Phanxicô nhận xét rằng trong bối cảnh đối thoại liên tôn, ngày nay cấp thiết hơn bao giờ hết, việc nghiên cứu khoa học mang lại một viễn tượng có một không hai, được nhiều tín hữu và cả những người không tín ngưỡng đồng thuận, giúp đạt tới một sự hiểu biết công trình sáng tạo sâu hơn về mặt tôn giáo. Chính trong khuôn khổ đó, các khóa học về khoa vật lý thiên thể do Đài thiên văn Vatican tổ chức từ 3 thập niên qua, là một cơ hội quí giá qua đó các nhà thiên văn trẻ từ các nơi trên thế giới đối thoại và cộng tác với nhau trong việc tìm kiếm sự thật”.

Hôm 18-9-2015, ĐTC đã bổ nhiệm cha Guy Joseph Consolmagno, dòng Tên, làm tân giám đốc Đài thiên văn Vatican, kế nhiệm cha José Gabriel Funes SJ vừa mãn nhiệm. Cha Consolmagno là thành viên của Đài này và là chủ tịch Ngân Quỹ Đài Thiên Văn Vatican (SD 18-9-2015)

 G. Trần Đức Anh OP