Đức Thánh cha: Chúng ta không cần Giáo hội Tin lành thứ hai tại Đức

 

Đức Thánh cha: Chúng ta không cần Giáo hội Tin lành thứ hai tại ĐứcĐức Thánh cha Phanxicô cho biết ngài đã nói với Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Georg Bätzing, Giám mục giáo phận Limburg rằng: “Chúng ta không cần một Giáo hội Tin lành thứ hai tại Đức”.

Trong cuộc phỏng vấn được báo Civiltà Cattolica của dòng Tên ở Đức, phổ biến ngày 14 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha nhắc lại điều ngài đã nói với Đức cha Bätzing rằng nước Đức đã có một Giáo hội Tin lành rất tốt và chúng ta không cần hai Giáo hội Tin lành tại đó.

Đức Thánh cha tiết lộ như trên khi được hỏi xem ngài nghĩ gì về Con đường Công nghị ở Đức, một tiến trình kéo dài nhiều năm, trong đó các giám mục và giáo dân thảo luận với nhau về bốn lãnh vực chính để cải tổ Giáo hội, đó là cải tổ việc thực thi quyền bính trong Giáo hội, cụ thể là dân chủ hóa; vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trong đó có việc cho phụ nữ chịu thánh chức, cải tổ luân lý tính dục của Giáo hội cho hợp thời và sau cùng là thay đổi luật độc thân giáo sĩ.

Các tham dự viên đã bỏ phiếu ủng hộ các dự thảo văn kiện kêu gọi truyền chức linh mục cho phụ nữ, chúc lành cho các cặp đồng phái, thay đổi giáo huấn của Hội thánh về những hành vi đồng tính luyến ái, khiến nhiều người tố cáo nguy cơ lạc giáo và ly giáo.

Giáo hội Tin lành Đức là một liên hiệp gồm hai mươi Giáo hội địa phương thuộc Luther, Cải Cách và Thống Nhất. Các Giáo hội này vốn truyền chức mục sư và giám mục cho phụ nữ và cho phép chúc hôn cho những cặp đồng phái. Cả Giáo hội Công giáo lẫn Tin lành ở Đức đều bị một làn sóng các tin hữu rời bỏ Giáo hội: hơn 200.000 người trong năm ngoái, 2021 và năm nay, 2022, làn sóng ngày càng gia tăng.

Trả lời câu hỏi nói trên, Đức Thánh cha kể lại với các chủ nhiệm các báo dòng Tên về điều ngài đã nói với Đức cha Bätzing: “Vấn đề nảy sinh khi Con đường Công nghị đến từ những thành phần trí thức, những chuyên gia thần học và bị ảnh hưởng nhiều do các sức ép bên ngoài. Có một số giáo phận, trong đó con đường công nghị đang được phát triển với các tín hữu, với dân một cách từ từ”.

Đức cha Bätzing đứng đầu Hội đồng Giám mục Đức từ tháng Ba năm 2020, ngài bày tỏ sự thất vọng về Đức Giáo hoàng Phanxicô trong cuộc phỏng vấn hồi tháng Năm năm nay và nói rằng “Đức Giáo hoàng, cả trong Giáo hội Công giáo, dù với tất cả những quyền bính của mình, không phải là người có thể lật ngược Giáo hội từ đầu đến chân, là điều chúng tôi mong muốn”.

Đức cha Bätzing đã bác bỏ những quan tâm từ phía các vị lãnh đạo Công giáo Ba Lan, Bắc Âu và Mỹ cho rằng con đường công nghị ở Đức sẽ dẫn đến ly giáo.

Đức Thánh cha Phanxicô đã viết một thư dài gửi các tín hữu Công giáo ở Đức, hồi năm 2019, trong đó ngài nhắc đến sự hao mòn và suy đồi của đức tin tại nước này, đồng thời kêu gọi các tín hữu tại Đức hãy hoán cải, cầu nguyện, ăn chay cũng như công bố Tin mừng. Ngài kể với các cha dòng Tên: “Chính tôi đã viết lá thư đó, tôi mất một tháng để viết thư. Tôi không muốn giáo triều can dự vào. Tôi tự làm. Nguyên bản lá thư bằng tiếng Tây Ban Nha, và được dịch ra tiếng Đức. Trong thư đó anh em sẽ thấy tư tưởng của tôi”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA