Đức Thánh Cha cầu cho phẩm giá phụ nữ được kính trọng

Ngày Quốc tế Phụ nữ:

Đức Bênêđictô XVI cầu nguyện cho phẩm giá phụ nữ được kính trọng

Đức Thánh Cha cầu cho phẩm giá phụ nữ được kính trọngVatican City (CNA) – Hôm Chúa nhật 08.03, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã kêu gọi cần  phải cầu nguyện lẫn thinh lặng trong mùa Chay. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, ngài cầu nguyện cho “phẩm giá của phụ nữ luôn ngày càng được kính trọng và tài năng của họ được đề cao.”

Ngỏ lời với hơn 20.000 tín hữu tụ họp tại quảng trường thánh Phêrô để đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha đã nhắc lại bài Tin Mừng Chúa nhật thứ 2 mùa Chay về cuộc Biến hình của Chúa Giêsu, liên hệ với kinh nghiệm cầu nguyện của ngài trong tuần tĩnh tâm với giáo triều Rôma – vừa mới kết thúc ngày hôm qua.

Đức Thánh Cha nói: “Cuộc biến hình của Chúa Giêsu thực chất đã là một kinh nghiệm về cầu nguyện. Thật vậy, cầu nguyện đạt đến đỉnh cao và vì thế trở nên suối nguồn của ánh sáng nội tâm khi tinh thần con người bám chắc vào Thiên Chúa, và ý chí của con người với Thánh ý Chúa hầu như hòa trộn thành một.”

“Khi Chúa Giêsu lên núi, Người đắm chìm vào trong chiêm ngắm kế hoạch yêu thương của Chúa Cha, Đấng sai Người đến thế gian để cứu độ nhân loại.”

Đức Thánh Cha thúc giục các tín hữu “tìm ra những khoảng thời gian thinh lặng lâu dài, và thời gian tĩnh tâm nếu có thể, trong mùa Chay này, để nhìn lại đời sống trong ánh sáng kế hoạch yêu thương của Cha trên trời.”

“Hãy để cho Đức Trinh nữ Maria hướng dẫn anh chị em lắng nghe Lời Chúa chăm chú hơn. Mẹ là người thầy và mẫu gương về cầu nguyện. Ngay trong bóng tối dày đặc của Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Mẹ đã không đánh mất, nhưng vẫn giữ được trong lòng ánh sáng của Con Chúa. Vì vậy, chúng ta hãy cầu khẩn với Mẹ là Mẹ của niềm phó thác và hy vọng.”

Sau khi ban phép lành Toà thánh, đức Bênêđictô XVI thêm vài lời nhắn nhủ nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ, 8 tháng 3. Một đàng ngài nhắc đến những văn kiện của Giáo hội bàn về vai trò phụ nữ, đặc biệt là tông thư Mulieris dignitatem (Phẩm giá phụ nữ) do đức Gioan Phaolô II ban hành ngày 15-8-1988, và đàng khác ngài nêu cao tấm gương của bao nhiêu vị thánh điển hình cho các phụ nữ dấn thân thi hành công cuộc bác ái và phục vụ nhân loại, tỉ như chân phước Têrêxa Calcutta.

“Thời đại chúng ta đã chứng kiến chứng từ của Mẹ Teresa Calcutta: nhờ ơn Chúa, một người con gái khiêm hạ của xứ Albania đã trở nên mẫu gương cho toàn thế giới về việc thực thi lòng bác ái và công việc phục vụ để thăng tiến con người.”

“Hằng ngày có bao nhiêu phụ nữ khác nữa làm việc trong bóng tối để giúp ích cho nhân loại và cho Nước Chúa ?”

Mong sao cho phẩm giá của các phụ nữ được tôn trọng, cũng như sự đóng góp đắc lực của họ vào sự xây dựng xã hội và Nước Chúa được nhìn nhận.

Đức thánh cha cũng loan báo hai chuyến tông du sắp thực hiện để xin cầu nguyện: chuyến đi Phi châu (Cameroun và Angola) từ ngày 17 đến 23 tháng 3 sắp đến, và chuyến hành hương đất thánh từ ngày 8 đến 15 tháng 5.

Tin Tổng Hợp