Đức Thánh cha cám ơn và ca ngợi Ba Lan tiếp đón người tị nạn chiến tranh

 

Đức Thánh cha cám ơn và ca ngợi Ba Lan tiếp đón người tị nạn chiến tranhĐức Thánh cha Phanxicô cám ơn và ca ngợi sự tiếp đón, giúp đỡ mà nhân dân Ba Lan đang dành cho những người Ucraina tị nạn chiến tranh.

Ngỏ lời với các tín hữu Ba Lan hành hương về Roma, trong buổi tiếp kiến chung sáng hôm ngày 02 tháng Ba năm 2022, tại Đại thính đường Phaolô VI ở Vatican, Đức Thánh cha nói: “Anh chị em là những người đầu tiên nâng đỡ Ucraina, mở cửa biên giới, mở lòng và những cánh cửa nhà cho người Ucraina tị nạn chiến tranh.

“Anh chị em đang quảng đại giúp đỡ họ những gì cần thiết để họ sống xứng đáng, mặc dù tình thế bi thảm lúc này. Tôi biết ơn sâu xa và chân thành chúc lành cho anh chị em.”

Mọi người vỗ tay hưởng ứng. Người thông dịch những lời của Đức Thánh cha bằng tiếng Ba Lan do một linh mục dòng Phanxicô. Đức Thánh cha ứng khẩu nói với mọi người rằng: “cha dòng Phanxicô này là một người Ucraina. Song thân của cha đang ở Ucraina, dưới hầm trú ẩn bom đạn, trong khi cha tiếp tục ở đây thi hành công tác phục vụ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho song thân của cha và những người khác”.

Đã có khoảng 300.000 người Ucraina chạy sang Ba Lan, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, trong những ngày qua, để tránh các cuộc pháo kích, dội bom và xung đột giữa quân Nga và Ucraina. Làn sóng này còn tiếp tục và Liên Hiệp Quốc dự kiến số người di tản khỏi Ucraina sang các nước khác ở Âu châu có thể lên tới bốn hoặc năm triệu người.

Tại tất cả các giáo phận ở Ba Lan đều có những cuộc động viên, lạc quyên để cứu trợ những người di tản vì chiến tranh.

(Rei, Kai 2-3-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA