Đức Thánh cha bổ nhiệm tân Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công giáo

 

Đức Thánh cha bổ nhiệm tân Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công giáoHôm 26 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y José Tolentino de Mondonça, cho đến nay là Văn Khố kiêm Thư viện trưởng của Tòa Thánh, làm tân Tổng trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục Công giáo.

Đức Hồng y Tolentino, người Bồ Đào Nha, năm nay 57 tuổi (1965), nguyên là một giáo sư thần học, trước khi được Đức Thánh cha thăng Tổng giám mục và đảm trách công việc nói trên tại Vatican trong bốn năm qua.

Với Tông hiến mới về Giáo triều Roma, có hiệu lực từ lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa và Bộ Giáo dục Công giáo được gộp thành Bộ Văn hóa và Giáo dục Công giáo. Đức Hồng y Tolentino thay thế Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, 80 tuổi, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa và Đức Hồng y Giuseppe Versaldi, 79 tuổi, nguyên là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo.

Cũng ngày 26 tháng Chín, Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Angelo Vincenzo Zani, 72 tuổi (1950) người Ý, cho đến nay là Tổng thư ký Bộ Giáo dục Công giáo làm tân Văn khố kiêm Thư viện trưởng của Tòa Thánh.

Và Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức ông Giovanni Cesare Pagazzi làm tân Tổng thư ký Bộ Văn hóa và Giáo dục Công giáo. Đức ông Pagazzi năm nay 57 tuổi, cho đến nay là giáo sư thực thụ tại Giáo hoàng Học viện Gioan Phaolô II về hôn nhân và gia đình ở Roma.

(Sala Stampa 26-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA