Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức ông Guido Marini làm Giám mục Tortona

 

Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức ông Guido Marini làm Giám mục TortonaChúa nhật 29/8/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức ông Guido Marini, Trưởng ban phụng vụ của ngài từ 14 năm nay, làm tân Giám mục giáo phận Tortona, bắc Ý.

Đức ông Marini năm nay 56 tuổi (1965), là người hầu như vẫn luôn đứng cạnh Đức Thánh cha trong các buổi lễ phụng vụ ngài cử hành tại Vatican và trong các cuộc viếng thăm tại nước ngoài.

Đức ông Marini sinh trưởng tại Tổng giáo phận Genova, tốt nghiệp tiến sĩ giáo luật tại Đại học Giáo hoàng Laterano và giảng dạy môn này tại Phân khoa thần học bắc Ý. Năm 2007 ngài được Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Trưởng ban nghi lễ phụng vụ của ngài, một ban có 7 giám chức phụ giúp Đức Giáo hoàng trong các buổi lễ phụng vụ.

Sau khi đắc cử Giáo hoàng hồi tháng Ba năm 2013, Đức Thánh cha Phanxicô chọn Đức ông Marini tiếp tục làm Trưởng nghi của ngài. Năm 2019, Đức ông cũng được Đức Thánh cha giao nhiệm vụ đặc trách Ca đoàn Sistina của Tòa Thánh.

Giáo phận Tortona thuộc tỉnh Alessandria ở miền Piemonte, hiện có 275.000 tín hữu Công giáo. Giáo phận trống tòa từ sau khi Đức cha Vittorio Francesco Viola, dòng Phanxicô, được thăng Tổng giám mục Tổng thư ký Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, ngày 27/5 năm nay.

(Rei 29-8-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.