Đức Thánh cha bày tỏ quan ngại về Ucraina

 

Đức Thánh cha bày tỏ quan ngại về UcrainaĐức Thánh cha Phanxicô gia tăng những cử chỉ bày tỏ quan tâm về số phận dân chúng tại Ucraina, trước những cuộc tấn công của Nga.

Sáng ngày 25 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha đã di chuyển bằng chiếc xe nhỏ đến Đại sứ quán Nga cạnh Tòa Thánh, ở đường Hòa Giải, chỉ cách Vatican vài trăm mét. Ngài được đại sứ Nga, ông Alexander Avdeev, tiếp đón và cuộc trao đổi đã kéo dài nửa tiếng đồng hồ.

Đây là một cử chỉ chưa từng có, vì thông thường khi có vấn đề, một vị quốc trưởng triệu tập đại sứ của quốc gia liên hệ tới để nói chuyện, nay Đức Thánh cha đích thân đến đại sứ quán Nga. Không có chi tiết nội dung cuộc trao đổi, và Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, chỉ xác nhận cuộc viếng thăm và nói rằng “ Đức Thánh cha đã bày tỏ quan tâm của ngài về chiến tranh”.

Còn một số báo chí thì cho rằng “sự kiện Đức Giáo hoàng đích thân tới Tòa Đại sứ Nga là để bày tỏ sự phẫn nộ đối với sự xâm chiếm của Nga tại Ucraina và sự sẵn sàng đích thân kêu gọi chấm dứt cuộc chiến này”.

Ngoài ra, hôm 25 tháng Hai, lần đầu tiên Đức Thánh cha đã cho gửi một tweet bằng tiếng Nga và Ucraina, tái phê bình chiến tranh và kêu gọi cùng nhau cầu nguyện cho Ucraina, cùng với một câu trích từ Thông điệp ‘Fratelli tutti’ của ngài, nói rằng: “Mọi cuộc chiến tranh đều để lại một thế giới tệ hơn trước”.

Mặt khác, Văn phòng thư ký của Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, cho biết chiều ngày 25 tháng Hai, Đức Thánh cha đã điện thoại cho Đức Tổng giám mục trưởng để hỏi thăm về tình hình thủ đô Kiev và Ucraina nói chung, tình trạng các giám mục và linh mục tại những vùng bị thiệt hại vì cuộc hành quân của Nga, đồng thời cám ơn Giáo hội Công giáo Đông phương tại nước này đã gần gũi với nhân dân Ucraina. Đặc biệt, Đức Thánh cha ca ngợi quyết định của các chức sắc Giáo hội Công giáo, ở lại với dân chúng và phục vụ những người túng quẫn nhất, dành cả tầng hầm nhà thờ chính tòa Chúa Phục Sinh để cho dân chúng tị nạn.

Đức Thánh cha tái bày tỏ với Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk sự gần gũi của ngài, nâng đỡ và cầu nguyện cho Ucraina yêu quí, đồng thời cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp chấm dứt chiến tranh, và ngài chúc lành cho dân chúng đang đau khổ.

(Sismografo 25-2-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA