Đức Sứ Thần Toà Thánh tại Iran lo âu

 

Đức Sứ Thần Toà Thánh tại Iran lo âuĐức Tổng giám mục Leo Boccardi, Sứ thần Tòa Thánh tại Teheran, bày tỏ “ngỡ ngàng, đau buồn và phẫn nộ” về tin tướng Qassem Soleimani của Iran bị Hoa kỳ giết chết trong cuộc oanh kích tại phi trường Baghdad, thủ đô Irak hôm 03/01/2020 vừa qua.

Trong cuộc oanh kích bằng máy bay không người lái, lúc nửa đêm, ngoài tướng Soleimani, còn có 8 quân nhân khác bị thiệt mạng.

Hoa kỳ cho rằng tướng Soleiman đã tổ chức cuộc tấn công sứ quán Mỹ ở Baghdad và là người thi hành kế hoạch bành trướng ảnh hưởng của Iran tại Irak, Yemen, Siria và Liban. Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khameinei của Iran loan báo sẽ có những cuộc trả thù “khốc liệt” chống Mỹ. Trung Quốc, Nga và Siria lên án cuộc không tập nói trên. Hôm 04/01, một cuộc tấn công mới của Mỹ ở mạn bắc Baghdad đã giết chết một viên chỉ huy lực lượng dân quân Irak phò Iran.

Đức Sứ Thần Tòa Thánh

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Ansa của Italia, Đức Tổng giám mục Boccardi nói: “Tôi tin là căng thẳng đã lên tới mức độ chưa từng có và điều này gây lo âu, nó càng làm cho tình thế nóng bỏng trong vùng trở nên phức tạp hơn”.

Đức Sứ Thần Tòa Thánh cũng nói rằng: “Đức Thánh Cha đã được thông báo tình hình và Tòa Thánh lo âu theo dõi các diễn biến. Những sự kiện này xảy ra 2 ngày sau khi chúng ta cử hành Ngày Hòa Bình Thế Giới, những điều đó càng phải thúc đẩy tất cả mọi người mạnh mẽ tin tưởng và làm việc cho hòa bình trong hy vọng. Cuộc đối thoại, không những về mặt liên tôn, mà Tòa Thánh duy trì và phát triển với Hồi giáo, vẫn là con đường tốt nhất để giải quyết mọi xung đột”.

Đức Hồng y Turkson

Về phần Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện của Tòa Thánh, ngài kêu gọi các phe liên hệ đừng rời xa con đường hòa bình, và vượt thắng sự nghi kỵ và sợ hãi. Đức Hồng y cho biết vai trò của Tòa Thánh là điều không thể thiếu được để thăng tiến hòa bình và hòa hợp giữa các dân nước. Ngoài ra, cầu nguyện chính là căn cội của con đường hòa bình.

(Tổng hợp 4-1-2020).

G. Trần Đức Anh, O.P.