Đức Giáo Hoàng thăm vùng bão tàn phá Tacloban

 

Đức Giáo Hoàng thăm vùng bão tàn phá Tacloban

 

Đức Giáo Hoàng thăm vùng bão tàn phá TaclobanThứ Bẩy hôm nay, Đức GH Phanxicô đã tới thăm thành phố bị bão tàn phá là Tacloban, nơi ngài được chào đón bởi khối người vĩ đại ướt sũng vì phải đứng đợi hàng giờ dưới mưa.

Đức Giáo Hoàng cử hành thánh lễ ngoài trời trên một cánh đồng gần phi trường, sau đó sẽ dùng bữa trưa với các nạn nhân của trận bão Hải Yến, tức trận bão hồi tháng 11 năm 2013 từng bình địa nhiều căn nhà và khiến 7,300 người hoặc chết hoặc mất tích.

Một viên chức cảnh sát ước lượng đám đông hôm nay vào khoảng 150,000 người, và nhiều người khác đứng ở bên ngoài khu vực. Mặc áo mưa bằng nhựa, đám đông hân hoan vỗ tay theo nhịp một bài hát inh ỏi chào mừng Đức Giáo Hoàng, hoan hô vang dội khi nghe tiếng máy bay của ngài đáp xuống.

Dân làng treo biểu ngữ chào mừng Đức Giáo Hoàng trên mũi một tầu chở thép bị trận bão Hải Yến thổi giạt vào bờ, phá đổ nhà cửa, và nay vẫn còn nằm tại chỗ. Ông Ernesto Hengzon, 62 tuổi, cho hay: “Đức GH Phanxicô không thể cho chúng tôi nhà cửa hay công ăn việc làm, nhưng ngài có thể chuyển lời cầu nguyện của chúng tôi lên Thiên Chúa. Tôi cầu xin được sức khỏe tốt và cả cho con cháu tôi nữa. Tôi già rồi và bệnh hoạn nữa. Tôi hằng cầu xin Chúa ngưng các trận cuồng phong lớn. Chúng tôi hết chịu đựng hơn nữa. Chúng tôi mới chỉ hồi phục. Nhiều người vẫn còn ở dưới kia”.

Trận mưa hôm nay do cơn bão nhiệt đới Mekkhala đang tới gần đem tới, khiến các nhà cầm quyền ngưng các chuyến phà tới tỉnh Leyte, là tỉnh của Tacloban, làm nhiều người, cả những người muốn được thấy Đức Giáo Hoàng, không tới được.

Loa phóng thanh nói với đám đông rằng Thánh Lễ, dù đã được cử hành sớm hơn dự định tới 45 phút, nhưng phải rút ngắn vì thời tiết xấu.
Đức Giáo Hoàng mặc chiếc áo mưa mầu vàng phủ trên y phục của ngài khi đến trên một giáo hoàng xa từ phi trường tiến vào khán đài. Ngài hôn gió, vẫy tay và giơ cao ngón cái chào đám đông đang ngây ngất đứng hoan hô.

Joan Cator, 23 tuổi, vừa khóc vừa nói: “Tôi hy vọng Đức Giáo Hoàng có thể giúp chúng tôi quên được và chấp nhận được việc người thân của chúng tôi đã ra đi”. Cô mất 2 người cô và 4 đứa cháu cả trai lẫn gái. “Chúng tôi vẫn còn khóc và không nói gì được về những gì đã xẩy ra”.

 

Đức Giáo Hoàng thăm vùng bão tàn phá Tacloban

 

Ghi nhanh

Hãng tin AP có bản ghi nhanh sau đây liên quan tới chuyến viếng thăm Tacloban của Đức Phanxicô

Trận Bão

Sau đây là một số sự kiện liên quan tới trận bão Hải Yến ngày 8 tháng Mười Một, 2013:

— Chết hoặc mất tích: 7,300 người
— Các cơn gió dữ dằn và sóng biển cao 7 mét đã bình địa nhiều ngôi làng
— Một triệu căn nhà bị phá hủy
— 16 triệu cây dừa, nguồn sinh sống chính, đã bứng gốc.
— Thị xã bị tàn phá nặng nhất là Tacloba đang phục hồi. Các tiệm bách hóa, khách sạn và văn phòng đã mở lại, với xe hơi, xe taxi và xe gắn máy làm nghẹt các đường phố.

Cuộc nghinh đón trong mưa

Đám đông ướt sũng nhưng sinh động, mặc áo mưa mầu vàng và trắng nghinh đón Đức GH Phanxicô tại thị xã Tacloban, miền trung Phi Luật Tân, bị bão tàn phá, miệng hô to “Papa Francesco, Viva il Papa!” (Đức Thánh Cha Phanxicô, vạn tuế Đức Thánh Cha).

Cảnh sát cho hay khoảng 150,000 người đã được phép vào khu được vây quanh gần phi trường nơi Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành Thánh Lễ trong khi hàng chục ngàn người khác phải xếp hàng bên ngoài chờ được dịp vào bên trong.

Đám đông hoan hô vang dậy khi thấy máy bay chở Đức GH đến gần và vẫy tay về phía máy bay khi nó lăn bánh trên phi đạo. Hàng chục vũ công trẻ mặc y phục sặc sỡ, một số lắc lư trên những chiếc gậy tre cao lêu khêu, mỉm cười tươi rói khi Đức Giáo Hoàng chạy qua trên giáo hoàng xa của ngài, tay vẫy chào dân chúng.

 

Đức Giáo Hoàng thăm vùng bão tàn phá Tacloban

 

Trích vội: “Hãy giúp chúng tôi quên được và chấp nhận được”

“Tôi hy vọng Đức Giáo Hoàng có thể giúp chúng tôi quên được và chấp nhận được việc người thân của chúng tôi đã ra đi. Chúng tôi vẫn còn khóc và không nói gì được về những gì đã xẩy ra”.

Joan Cator, một thiếu phụ 23 tuổi, đang đứng đợi Đức GH tại Tacloban nói thế. Nàng mất 2 người cô và 4 đứa cháu cả trai lẫn gái trong trận bão Hải Yến.

Chờ 20 năm, và nay 16 tiếng đồng hồ để gặp Đức Giáo Hoàng

Jessica Panis khóc năm 1995 khi bà không thể thấy Đức GH Gioan Phaolô II ở Manila vì gia đình bà nghèo quá không đài thọ nổi chuyến đi thủ đô.

Với việc Đức GH Phanxicô sắp tới thị xã Tacloban, không gì có thể ngăn cản người thư ký cửa tiệm bán đồ chơi 41 tuổi này thấy Đức Giáo Hoàng, kể cả trận bão đang kéo tới, kể cả cuộc chờ đợi lâu dài…

Bà bảo: “có rất nhiều điều để cám ơn. Căn nhà chúng tôi bị Bão Hải Yến giật sập, nhưng chúng tôi không mất ai”.

Bà cũng muốn cám ơn Đức Giáo Hoàng đã vượt ngàn trùng xa cách tới đây an ủi những người sống sót giống như bà.

Mang chiếc giầy ủng mầu đỏ và đem theo chiếc áo mưa, chiếc áo khoác, khăn quàng, bánh sandwich và một tấm chải để ngủ, bà Panis cuốc bộ nhiều cây số cùng với gia đình và bằng hữu tới cánh đồng gần phi trường Tacloban nơi Đức Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ. Bà tới trước 16 giờ so với chương trình.

“Thực ra, tôi mặc cả một chiếc tã” Bà nói thế trong lúc đang xếp hàng dài để vào một nhà vệ sinh lưu động.

Một món quà có liên hệ với trận bão

Để làm quà cho Đức Giáo Hoàng, TT Benigno Aquino III của Phi Luật Tân đã tặng ngài một tượng Đức Mẹ bằng gỗ lấy từ một cây bị trận bão Hải Yến bứng gốc. Phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết như thế.

Qùa của Đức Giáo Hoàng

Các vị giáo hoàng có thói quen mang theo các tặng phẩm để tặng hàng trăm vị vọng gặp trong các chuyền tông du, và Đức Phanxicô cũng thế.

Tại Sri Lanka, Đức Phanxicô trao tặng các huy chương đồng với hình nổi Đức Mẹ Madhu. Đền Đức Mẹ tại đây vốn là nơi an trú trong suốt cuộc nội chiến 30 năm.

Còn huy chương cho Phi Luật Tân thì là hình nổi Santo Nino tức Chúa Giêsu Hài Đồng, có từ thời nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và là một trong các ảnh tượng quan trọng nhất của Phi Luật Tân. Thánh Lễ kết thúc chuyến tông du vào Chúa Nhật này rơi vào ngày Kính Santo Nino.

Vũ Văn An

(vietcatholic)