Đức cha Carlassare: Nam Sudan rất cần sự hỗ trợ của Đức Thánh cha và Tòa Thánh

 

Đức cha Carlassare: Nam Sudan rất cần sự hỗ trợ của Đức Thánh cha và Tòa ThánhĐức cha Christian Carlassare, thừa sai người Ý, Giám mục giáo phận Rumbek, Nam Sudan, nói rằng Nam Sudan rất cần sự hỗ trợ của Đức Thánh cha và Tòa Thánh để đẩy mạnh tiến trình hòa bình và hòa giải, vì tuy đã có những hiệp định hòa bình đã được ký kết giữa các phe, nhưng còn phải thực sự áp dụng các hiệp định này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, truyền đi hôm 30 tháng Sáu vừa qua, Đức cha Carlassare nói rằng: “Cho dù Đức Thánh cha không thể hiện diện tại đây với cuộc viếng thăm mục vụ của ngài, vẫn cần phải thăng tiến hòa bình tại Nam Sudan, để hòa bình này được thực thi. Cần phải thực hiện những bước tiến… Vì thế, khi đến đây, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ gặp gỡ các giới lãnh đạo chính trị, để mang đến cho họ sự hỗ trợ của Đức Giáo hoàng, để họ dần đưa Nam Sudan ra khỏi cuộc khủng hoảng, trong sự tôn trọng hiệp định đình chiến đã được ký kết hồi năm 2018, giữa Tổng thống Salva Kiir và phó Tổng thống Riek Machar.

Đức Hồng y Parolin đã được Đức Thánh cha gửi đến Cộng hòa dân chủ Congo, từ ngày 01 tháng Bảy vừa qua, và sau đó ngài sẽ sang Nam Sudan cho đến ngày 08 tháng Bảy tới đây.

Đức cha Carlassare thuộc dòng thánh Comboni. Ngài giải thích rằng “Các tổ chức tại Nam Sudan rất ủng hộ hòa bình, có ý chí, nhưng những vết thương vẫn còn mở rộng, tiến trình hòa bình rất phức tạp, những người tản cư và tị nạn vẫn chưa trở về quê hương, lãnh thổ của họ, nhiều khu vực hiện thời vẫn chưa an toàn, vì sự hiện diện của các bộ lạc thù nghịch nhau, vì họ không thể tái hội nhập tại quê hương cũng vì có sự hiện diện của bao nhiêu nhóm phiến quân và võ khí”.

Theo Đức cha Carlassare, hiện nay Nam Sudan đang cần một nền hòa bình từ hạ tầng, ở cấp độ dân chúng, và các tổ chức chính quyền ở cấp tỉnh cho đến nay vẫn chưa có khả năng thực hiện thứ hòa bình này. “Cần dừng lại và tín nhiệm nhau, loại bỏ bạo lực của những năm trước đây, cho dù không dễ lật qua một trang khác”.

Theo Đức giám mục giáo phận Rumbek, Giáo hội Công giáo có một vai trò quan trọng tại Nam Sudan, vì Giáo hội hiện diện trong tất cả các hội đoàn trên toàn quốc, và tại mỗi nơi, Giáo hội có một sứ điệp duy nhất là sứ điệp Tin mừng, giúp dân chúng không còn chia rẽ nhiều giữa các bộ tộc, nhưng cảm thấy mình là thành phần của một hành trình chung của nhân loại…”.

(Vatican News 30-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA