ĐTC tuyên bố muốn thăm Nam Sudan sớm hết sức

 

ĐTC tuyên bố muốn thăm Nam Sudan sớm hết sứcĐTC Phanxicô thông báo ước muốn thực hiện một cuộc viếng thăm hòa bình đại kết tại Nam Sudan càng sớm càng tốt.

Ngài bày tỏ ước muốn này trong cuộc gặp gỡ tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và đối thủ chính trị của ông là Riek Machar hôm 11-4-2019 tại Vatican, nhân dịp các vị này cùng với một số lãnh tụ khác đến Vatican để tham dự cuộc tĩnh tâm chung.

Cùng đi với ĐTC trong cuộc viếng thăm này sẽ có Đức TGM Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, và cựu thủ lãnh Giáo Hội Tin Lành Trưởng Lão tại Ecosse, Mục vụ John Chalmers.

Dự án viếng thăm hòa bình đại kết này đã có từ đầu năm 2017 và dự kiến sẽ tiến hành vào tháng 10 năm đó, nhưng hồi tháng 5-2017, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh bấy giờ là Ông Greg Burke, cho biết cuộc viếng thăm này không thể thực hiện được vì tình hình nội chiến tại Nam Sudan.

ĐTC hôn chân hai lãnh tụ

Trong cuộc gặp gỡ hai lãnh tụ Kiir và Machar, ĐTC đã thực hiện một cử chỉ lạ thường: ngài quì hôn chân hai vị lãnh tụ và xin họ tiếp tục tiến trình hòa bình tại Nam Sudan. Tổng thống Kiir là một tín hữu Công giáo còn Ông Machar là tín hữu Tin Lành Trưởng Lão.

Ngày 12-5 tới đây, theo hiệp định hòa bình đã ký kết, Tổng thống Kiir và lãnh tụ chính của phe đối lập, phải thành lập một chính phủ lâm thời để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu từ năm 2013 tại Nam Sudan. (KNA 11-4-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican