ĐTC Phanxicô tiếp kiến giới truyền thông

 

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến giới truyền thông


ĐTC Phanxicô tiếp kiến giới truyền thôngVATICAN. Sáng ngày 16-3-2013, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến hàng ngàn người thuộc giới truyền thông. Ngài kêu gọi họ hãy để ý tới bản chất đặc biệt của Giáo Hội khi thông tin về các hoạt động của Hội Thánh, và kể lại lý do tại sao ngài chọn tên Phanxicô.

Hiện diện tại Đại thính đường Phaolô 6 trong buổi tiếp kiến từ lúc 11 giờ có lối 2.500 người, họ đại diện cho khoảng 6 ngàn người thuộc 81 quốc gia có mặt tại Roma để thông tin về các hoạt động của Tòa Thánh, từ sau khi Đức Biển Đức 16 từ nhiệm, cho tới việc bầu Giáo Hoàng mới và các hoạt động đầu tiên của ngài.

Đức TGM Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh truyền thông xã hội, đã đại diện mọi người chào mừng ĐTC và giới thiệu với ngài các thành phần chính trong giới truyền thông hiện diện.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC đã cám ơn những người thuộc giới truyền thông đã hoạt động rất nhiều trong những ngày này; ngài đề cao vai trò ngày càng quan trọng của các phương tiện truyền thông và nói thêm rằng: ”Tôi đặc biệt cám ơn những người đã biết quan sát và trình bày những biến cố này trong lịch sử Giáo Hội, để ý đến viễn tượng đúng đắn nhất trong đó cần phải đọc các biến cố ấy, viễn tượng đức tin… Các biến cố Giáo Hội chắc chắn là không phức tạp hơn các biến cố chính trị hoặc kinh tế! Nhưng chúng có một đặc tính đặc thù sâu xa: đó là đáp ứng một tiêu chuẩn chủ yếu không thuộc các biến cố trần thế, và chính vì thế không dễ giải thích và thông truyền cho một công chúng rất rộng lớn và khác biệt. Thực vậy Giáo Hội tuy là một tổ chức con người và lịch sử, với tất cả những yếu tố đi kèm, nhưng Giáo Hội không có một bản chất chính trị, trái lại Giáo Hội nòng cốt là tinh thần: là Dân Thiên Chúa. Dân Thánh của Thiên Chúa đang tiến bước về cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô. Chỉ khi nào đặt mình trong viễn tượng ấy ta mới có thể hoàn toàn giải thích được những gì Giáo Hội thực hiện”.

ĐTC cũng nhấn mạnh rằng ”Chính chúa Kitô là vị Mục Tử của Giáo Hội, nhưng sự hiện diện của Chúa trong lịch sử, tiến qua tự do của con người, trong đó một người được chọn để phục vụ như Đại Diện của Chúa, là Người Kế nhiệm thánh Phêrô Tông Đồ, nhưng Chúa Kitô là trung tâm chứ không phải là Phêrô”.

Tại sao chọn danh hiệu Phanxicô

ĐTC ứng khẩu giải thích cho giới truyền thông lý do tại sao ngài chọn tên hiệu là Phanxicô. Ngài nói:

”Một số người không biết tại sao GM Roma đã muốn được gọi là Phanxicô. Một số người nghĩ đến Phanxicô Xavie, Phanxicô đệ Salê, và Phanxicô Assisi. Tôi kể cho các bạn lịch sử. Trong cuộc bầu phiếu, ở bên cạnh tôi có Đức TGM hồi hưu của giáo phận São Paulo, và nguyên là Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, đó là ĐHY Claudio Hummes (OFM): một người bạn rất thân! Khi sự việc trở nên nguy hiểm hơn, ĐHY khích lệ tôi. Và khi số phiếu lên đến 2 phần 3, thì cộng đoàn vỗ tay như thói quen vì đã bầu được Giáo Hoàng. ĐHY Hummes ôm lấy tôi và nói: ”Bạn đừng quên người nghèo nhé!”. Và lời ấy đã đi vào tâm trí tôi: người nghèo, người nghèo!. Rồi ngay lúc ấy cùng với người nghèo tôi đã nghĩ đến thánh Phanxicô Assisi. Rồi tôi cũng nghĩ đến các cuộc chiến tranh, trong khi cuộc khui phiếu tiếp tục, cho đến tất cả các phiếu. Thánh Phanxicô là người hòa bình. Và thế là tên Phanxicô đi vào tâm hồn tôi: Phanxicô Assisi. Người khó nghèo, người hòa bình, người yêu mến và bảo tồn thiên nhiên, trong lúc này chúng ta đang có một quan hệ không tốt lắm đối với Đấng Tạo Hóa. Đó là vị mang lại cho chúng ta tinh thần hòa bình, con người thanh bần. A, tôi mong ước một Giáo Hội thanh bần và cho người nghèo dường nào! Sau đó một vài hồng y đã nói đùa với tôi: ”Lẽ ra bạn phải được gọi là Adriano, vì ĐGH Adriano VI là một nhà cải cách, cần phải cải tổ…”. Một vị khác nói: ”Không, không, tên của bạn phải là Clemente”. Nhưng tại sao? ”Clemente XV: như thế bạn trả đũa được ĐGH Clemente XIV là người đã giải tán dòng Tên!”. Đó là những câu nói đùa thôi…”

Giới truyền thông hiện diện đã nồng nhiệt vỗ tay vì những tiết lộ trên đây của ĐTC. Cuối buổi tiếp kiến, ngài đã bắt tay chào thăm hàng chục đại diện của giới báo chí và truyền thanh truyền hình. (SD 16-3-2013)

G. Trần Đức Anh OP