Home / Thông tin / ĐTC khích lệ các tín hữu phục vụ người nghèo

ĐTC khích lệ các tín hữu phục vụ người nghèo

 

Đức Thánh Cha

khích lệ các tín hữu phục vụ người nghèo

VATICAN. Trong cuộc viếng thăm Nhà Hồng Ân của Đức Maria chiều 21-5-2013, ĐTC Phanxicô khích lệ các tín hữu phục vụ Chúa Giêsu nơi chính các anh chị em nghèo và bệnh nhân.

Nhà này ở sát biên giới giữa Vatican và thành Roma, cạnh trụ sở Bộ giáo lý đức tin, được Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 và Chân Phước Mẹ Têrêsa Calcutta khánh thành ngày 21-5-1988 như một nhà tiếp đón và giúp đỡ người nghèo. Mỗi ngày có hàng trăm người nghèo nam nữ được các nữ tu Thừa Sai bác ái và những người thiện nguyện trợ giúp lương thực. Ngoài ra Nhà có thể đón tiếp từ 50 đến 70 phụ nữ qua đêm, cũng như săn sóc y tế cho các phụ nữ nhờ một bệnh xá.

Đến nhà Hồng Ân của Đức Maria, ĐTC đã được ĐHY Comastri, Tổng đại diện của ĐTC tại Thành Vatican, các nữ tu và khoảng 100 người tiếp đón. Một nữ tu đã choàng vòng hoa cho ngài theo thói quen của người Ấn Độ. Rồi Nữ Tu Mary Prema Pierick, người Đức, Bề trên Tổng quyền Dòng Thừa Sai bác ái, đã đại diện mọi người chào mừng ĐTC và cám ơn ngài đã nhận lời mời đến viếng thăm Nhà Hồng Ân nhân kỷ niệm đúng 25 năm thành lập nhà này.

Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC nhiệt liệt cám ơn và đề cao lòng nhiệt thành phục vụ của các nữ tu và những người thiện nguyện, làm cho lòng yêu mến của Giáo Hội đối với người nghèo được trở nên cụ thể hữu hình.

ĐTC đã quảng diễn bài huấn dụ dựa trên danh xưng của ”Nhà Hồng Ân Đức Maria”, như một nơi tiếp đón thân thiện, trong tinh thần gia đình và yêu thương. Như một hồng ân, một món quà, nhà này trao tặng sự tiếp đón, trợ giúp vật chất và tinh thần cho nhiều anh chị em đến từ nhiều nơi trên thế giới. Nhưng cả các anh chị em đón nhận sự trợ giúp ấy cũng là một hồng ân, một món quà cho những người phục vụ. ĐTC nói:

”Anh chị em nói với chúng tôi rằng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân không phải là một cái gì trừu tượng, nhưng rất cụ thể: yêu Mến Thiên Chúa có nghĩa là nhìn thấy nơi mỗi người khuôn mặt của Chúa mà chúng ta cần phụng sự, phục vụ Ngài một cách cụ thể. Anh chị em thân mến, anh chị em chính là khuôn mặt của Chúa Giêsu!

Cũng trong chiều hướng đó, ĐTC khẳng định rằng ”Tất cả chúng ta cần phục hồi ý nghĩa của sự trao tặng, sự nhưng không và tình liên đới. Chủ nghĩa tư bản luật rằng dạy phải theo tiêu chuẩn đạt tới lợi lộc với bất kỳ giá nào, cho đi để được nhận lại, bóc lột và chẳng cần để ý đến ai… Và chúng ta thấy hậu quả của chủ thuyết ấy trong cuộc khủng hoảng chúng ta đang trải qua! Nhà Hồng ân này là một nơi dạy về đức bác ái, dạy cách đi gặp mỗi người, không phải để thủ lợi, nhưng vì tình thương. Âm nhạc của Nhà này là tình thương! Và tôi hài lòng vì các chủng sinh từ các nơi trên thế giới đến đây để cảm nghiệm một kinh nghiệm trực tiếp về sự phục vụ. Như thế các linh mục tương lai có thể một cách cụ thể một khía cạnh thiết yếu trong sứ mạng của Giáo Hội và biến kinh nghiệm ấy thành một kho tàng cho sứ vụ mục tử của mình”.

Sau cùng, ĐTC cũng nêu cao sự kiện Nhà này là một hồng ân của Mẹ Maria.. Mẹ là gương mẫu và là một khích lệ cho những ngừơi sống trong Nhà này và cho tất cả chúng ta, hãy sống đức bác ái đốivới tha nhân, không phải như một nghĩa vụ xã hội, nhưng khởi hành từ tình yêu của Thiên Chúa… Tại nhà này, mỗi người tìm cách yêu mến tha nhân, nhưng đồng thời cũng để cho tha nhân yêu mến”.

Sau bài huấn dụ ngắn, ĐTC đã bắt tay chào thăm từng người hiện diện và trở về nhà trọ thánh Marta gần đó lúc 6 giờ chiều (SD 21-5-2013)

G. Trần Đức Anh OP